Sản phẩm tiết kiệm điện

“Nóng” theo thời tiết

Nhiệt độ thời tiết tăng cao trong những tuần qua khiến cho nhu cầu sử dụng các mặt hàng điện, nhất là thiết bị điện lạnh cũng tăng theo. Hầu hết, người dân khi lựa chọn loại mặt hàng này đã quan tâm đến hiệu quả tiết kiệm năng lượng. Điều này cho thấy ý thức người dân khi lựa chọn sử dụng thiết bị tiết kiệm điện đã có những chuyển biến tích cực.

  • Khi người dân chọn mua sản phẩm tiết kiệm điện...

Chọn mua quạt tiết kiệm điện tại một Trung tâm điện máy. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Tại gian hàng máy quạt và điều hòa không khí siêu thị điện máy Nguyễn Kim chiều thứ bảy, chúng tôi chứng kiến có rất nhiều người dân đến xem và mua hàng.

Trong đó, mặt hàng được chọn mua nhiều nhất là máy quạt hơi nước. Anh N.T.H, nhân viên phụ trách bán hàng cho biết, chỉ tính riêng những ngày anh phụ trách tư vấn cho khách mua, có hơn cả trăm người đến mua loại máy quạt này. Hầu hết, họ đều chọn mua sản phẩm có yếu tố tiết kiệm điện.

Chị Nguyễn Thị Huệ Chi, chủ sạp bán hàng thiết bị điện trên đường Nguyễn Văn Lạc quận Bình Thạnh, cho biết từ đầu năm đến nay, số lượng sản phẩm quạt tiết kiệm điện bán ra tăng hơn 30% so với năm 2006. Khi được hỏi tại sao chọn máy quạt tiết kiệm điện, chị Trịnh Thị Ngọc, ở tầng 3 chung cư Trần Hưng Đạo, quận 1 cho biết, máy quạt là thiết bị gần như sử dụng 24/24 giờ ở mỗi gia đình nên tiêu tốn rất nhiều điện, vậy nên phải chọn máy quạt tiết kiệm điện cho đỡ tốn tiền điện.

Tại gian hàng bán máy điều hòa không khí của siêu thị điện máy Thiên Hòa, chúng tôi chứng kiến khoảng 20 khách hàng lần lượt đến chọn mua máy, sau khi được tư vấn về cách thức sử dụng, giá cả và chất lượng máy, khách hàng không quên hỏi đến khả năng tiết kiệm điện của máy so với các loại máy cùng loại.

Chúng tôi tiếp tục đảo một vòng quanh các đại lý bán thiết bị điện tại các siêu thị và các sạp hàng điện máy tại các chợ trên đường Huỳnh Thúc Kháng, Chợ Lớn, quận 5; Thiên Hòa, Lộc Lê, chợ Bà Chiểu, Hòa Hưng, Thị Nghè… có thể nói hầu hết khách hàng đến đây đều chọn mua các loại đèn, quạt, máy điều hòa không khí… tiết kiệm điện.

Chị Hà Thị Thu Trang, chủ sạp hàng thiết bị điện chợ Thị Nghè cho biết, cách đây hơn 5 tháng sản phẩm tiết kiệm điện rất khó bán, hàng tồn đọng quá nhiều khiến cho những người bán hàng như chúng tôi rất ngại nhập hàng về bán. Lý do chủ yếu vẫn là giá thành. Thông thường giá của mặt hàng sản phẩm tiết kiệm điện đắt hơn ít nhất là 1/3 giá thành sản phẩm không tiết kiệm điện.

Thế nhưng chỉ khoảng 2 tháng lại đây, người mua vẫn chấp nhận giá cao để mua sản phẩm tiết kiệm điện. Thậm chí, chị Hà Thị Châu, chủ sạp thiết bị điện tại Chợ Lớn quận 5 cho biết thêm, nhiều khách hỏi mua đèn học tiết kiệm điện đến mức chúng tôi không đủ hàng bán.

  • Cảnh giác với lời quảng cáo

Điều đáng nói là người mua các loại mặt hàng này rất dễ bị lạc vào vô số sản phẩm tiết kiệm điện mà chất lượng thực tế có đúng như vậy không, lại chỉ hoàn toàn dựa vào dòng chữ in trên bao bì sản phẩm. Trong vai người đi mua quạt máy tiết kiệm điện, chúng tôi được nhiều chủ sạp hàng ở Chợ Lớn giới thiệu cho hàng chục sản phẩm của nhiều công ty khác nhau. Máy quạt nào cũng được cho là tiết kiệm từ 25% – 30% mức điện năng tiêu thụ so với các loại máy quạt thông thường.

Tuy nhiên, khi hỏi máy quạt thông thường tiêu tốn hết bao nhiêu điện thì chủ cửa hàng nào cũng… cười trừ. Thông tin mà hầu hết người bán sử dụng để giới thiệu cho người mua lựa chọn sản phẩm tiết kiệm điện đều dựa vào thông tin mà nhà sản xuất đưa ra.

Trao đổi với chúng tôi về tính chân thực của các thông tin tiết kiệm điện in trên bao bì sản phẩm, một chuyên viên Chi cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cho biết, cho đến nay, việc kiểm tra hiệu quả tiết kiệm điện của các thiết bị điện trên thị trường chưa được sâu sát lắm, nên chưa đánh giá được hiệu quả thực tế cụ thể của từng sản phẩm. Cách tốt nhất là người dân nên chọn mua sản phẩm của các đơn vị doanh nghiệp có uy tín trên thị trường để tránh bị “tiền mất, tật mang”.

Có thể nói, thời gian qua công tác tuyên truyền thực hiện tiết kiệm năng lượng trên địa bàn TPHCM diễn ra tương đối rầm rộ với sự tham gia nhiều cấp, ban ngành và địa phương. Đi đâu người dân cũng dễ bắt gặp bảng panô, áp phích, bảng quảng cáo tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện, dẫn đến nhận thức của người dân đã được nâng cao đáng kể.

Thế nhưng, điều đáng nói là hiện các cơ quan chức năng lại chưa quan tâm đúng mức đến việc kiểm định chất lượng sản phẩm thiết bị tiết kiệm điện. Trên thực tế, công tác kiểm định, đánh giá chất lượng, hiệu quả mức tiêu hao năng lượng điện của các sản phẩm tiết kiệm điện trên thị trường gần như thả nổi. Nhiều công ty đã lợi dụng tình trạng lỏng lẻo trong công tác quản lý loại mặt hàng này để tự đưa ra những thông tin về hiệu quả tiết kiệm điện.

Về phía người mua hàng thì không những bị lừa về chất lượng mà còn phải trả tiền mua đắt hơn thiết bị điện thông thường. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần phải nhập cuộc để tránh tình trạng người mua vừa phải trả tiền cao, vừa phải trả thêm tiền điện mỗi tháng cho sản phẩm được gọi là tiết kiệm điện, nhưng trên thực tế thì không biết có tiết kiệm điện đúng như nhà sản xuất cung cấp thông tin hay không.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Vừa bự vừa ngon

- Một doanh nghiệp lớn về siêu thị của Thái Lan đặt mục tiêu 2 năm tới sẽ tăng gấp đôi số điểm bán lẻ tại Việt Nam. Rồi vài “đại gia” bán lẻ Hàn Quốc, Nhật Bản cũng mới công bố kế hoạch mở rộng thị phần tại xứ mình. Niềm tin của họ đặt trên 2 thứ. Một, kết quả kinh doanh khả quan trong những năm qua. Hai, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn có đà tăng trưởng tốt. Như năm rồi dù gặp nhiều trở ngại, mức tăng vẫn đạt hơn 11%.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn