NSND Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78

SGGPO
Theo Hội Điện ảnh TPHCM, NSND Lý Huỳnh vừa từ trần lúc 5 giờ sáng 22-10 tại nhà riêng, hưởng thọ 78 tuổi.

Trước khi qua đời, NSND Lý Huỳnh gặp nhiều bệnh nền về tim, thận, cao huyết áp. Dù được gia đình và các bác sĩ chạy chữa nhưng không qua khỏi vì tuổi cao, sức yếu. 

NSND Lý Huỳnh tên thật là Lý Kim Tuyền, sinh năm 1942 tại Vĩnh Long. Ông là một võ sư, từng được xếp vào nhóm "Nam Kỳ tứ tú" (4 ngôi sao sáng xứ Nam Kỳ) trước năm 1975. Ông cũng là võ sư chưởng môn của lò võ Huỳnh Tiền, nổi tiếng với chiêu "Liên hoàn bát cước" (Tung người đá 8 cước trên không).

NSND Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78 ảnh 1 NSND Lý Huỳnh lúc sinh thời

Từ năm 1972 đến năm 1989, ông tham gia đóng phim, đồng thời là người tiên phong đưa võ vào điện ảnh Việt Nam thành công.

Các bộ phim có sự tham gia của Lý Huỳnh có thể kể đến: Long hổ sát đấu, Quái nữ Việt Quyền ĐạoBáu kiếm rửa hận thùHải vụ 709

Thập niên 1990, ông bắt đầu tham gia vào công tác sản xuất phim với một số tác phẩm như: Kế hoạch 99, Hồng hải tặc… Bộ phim cuối cùng ông tham gia với vai trò đạo diễn là Tây Sơn hào kiệt. Năm 2012, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND).

NSND Lý Huỳnh có 2 người con nổi tiếng là diễn viên điện ảnh Lý Hùng và Lý Hương.

NSND Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78 ảnh 2 Gia đình nghệ sĩ Lý Huỳnh với 2 con trai Lý Hùng và con gái Lý Hương

Sau khi hay tin NSND Lý Huỳnh qua đời, nhiều nghệ sĩ Việt đã gửi lời chia buồn.

“Xin vĩnh biệt NSND Lý Huỳnh. Xin được chia buồn cùng gia đình bạn Lý Hùng & Lý Hương” - Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Phương Điền chia sẻ trên trang cá nhân.

NSƯT Trịnh Kim Chi cũng viết: “Vĩnh biệt chú, NSND Lý Huỳnh. Xin chia buồn cùng anh Lý Hùng và em Lý Hương. Cầu nguyện chú ra đi thanh thản và an yên miền cực lạc”.

Diễn viên Việt Trinh cũng bày tỏ: "Xin vĩnh biệt người nghệ sĩ đa tài, 1 tấm gương trong nghề lẫn cách sống ngoài đời của chúng con - NSND Lý Huỳnh. Xin chia buồn với gia đình anh Lý Hùng”.

Linh cữu NSND Lý Huỳnh được quàn tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5 đường Phạm Ngũ Lão, phường 3, quận Gò Vấp, TPHCM).

Lễ viếng bắt đầu từ 15 giờ chiều, ngày 22-10. Lễ động quan lúc 10 giờ sáng ngày 24-10 sau đó được đưa đi an táng tại Nghĩa trang Phúc An Viên, quận 9, TPHCM.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách tham quan Đường sách TPHCM

Đường dài quảng bá văn học thành phố ra thế giới

Một trong những kỳ vọng của Hội Nhà văn TPHCM khi ra mắt Hội đồng Văn học dịch mới đây là giới thiệu những tác phẩm văn chương của TPHCM đến với người đọc nhiều quốc gia. Quyết tâm đã có, nhưng liệu kỳ vọng này có sớm thành hiện thực?

Phim

Âm nhạc

Trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” dành cho học sinh

Ngày 15-5, chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM). Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi thu hút 286 bài dự thi của học sinh THCS, THPT trên toàn quốc. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nợ nước non - được viết từ tình yêu thiêng liêng dành cho Bác

Tiểu thuyết Nợ nước non là tập 1 trong bộ tiểu thuyết 3 tập Nước non vạn dặm của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ. Bằng việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa công phu, bằng sự trải nghiệm, tích lũy vốn sống nhiều năm ở quê hương Nghệ An và nhiều vùng đất khác, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã xây dựng hình tượng nhân vật, bối cảnh xã hội chân thực, sống động, lôi cuốn người đọc qua từng trang viết. Người đọc như được về thăm, tìm hiểu mảnh đất xứ Nghệ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Sáng tác

Mỹ thuật