Nữ chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt hơn 13,2 tỷ đồng

Bằng các thủ đoạn, từ năm 2020 đến đầu năm 2023, Hoàng Thị Thảo (sinh năm 1988, trú thôn Tân Khê, xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã lừa đảo chiếm đoạt của 65 bị hại với tổng số tiền hơn 13,2 tỷ đồng.

Bị cáo Hoàng Thị Thảo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm
Bị cáo Hoàng Thị Thảo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Sáng 19-6, Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên toà xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Thảo mức án 20 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo bản cáo trạng, Hoàng Thị Thảo bắt đầu kinh doanh buôn bán ở chợ Voi (huyện Kỳ Anh) từ năm 2014. Đến năm 2015, những người buôn bán ở chợ Voi cùng rủ nhau góp hụi và thống nhất giao cho Thảo làm chủ hụi.

Thảo sau đó đã tổ chức cho người góp hụi tham gia các dây hụi theo hình thức có lãi, mỗi dây hụi gồm 10 suất, mỗi suất đóng 100.000 đồng/ngày trong thời hạn 10 tháng và một người tham gia trong một dây hụi có thể đóng nhiều suất.

Quá trình thu hụi, trong khoảng thời gian đầu từ năm 2015 đến cuối năm 2017, Thảo ghi chép đầy đủ số người tham gia trong cùng một dây hụi và số tiền thu trong sổ theo dõi. Những người trong cùng một dây hụi đều biết nhau…

Đến khoảng cuối năm 2019, việc kinh doanh bị thua lỗ và số tiền lãi phải trả cho các dây hụi nhiều nên bắt đầu thâm hụt vào tiền hụi mà Thảo đã thu.

Đầu năm 2020, số tiền hụi mà Thảo thâm hụt khoảng 2-3 tỷ đồng và mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả gốc cho những dây hụi đến hạn, trả lãi hàng tháng cho người góp hụi và chi tiêu cá nhân, Thảo tiếp tục yêu cầu những người góp hụi nộp tiền và hứa trả tiền gốc, lãi đầy đủ, đúng hẹn để họ tin tưởng nộp tiền. Khi có người cần mua hụi, do không có tiền trả nên Thảo đã đưa ra thông tin gian dối là có người khác đã mua với giá cao hơn hoặc Thảo viết giá cao hơn để họ không mua được.

a1.jpg
Chợ Voi (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), nơi có nhiều người bị Hoàng Thị Thảo lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngoài ra, Thảo còn lừa vay lại số tiền hụi của bị hại, khi nào cần tiền gốc chỉ cần báo trước cho Thảo vài ngày Thảo sẽ trả đủ để bị hại tin tưởng không lấy tiền về. Thảo còn viện các lý do như: vay tiền lấy hàng, gửi tiết kiệm mua vàng để vay tiền của những người khác… rồi chiếm đoạt tiền của bị hại để trả gốc, lãi cho người tham gia hụi và chi tiêu cá nhân.

Đến khoảng tháng 1-2023, khi số nợ quá lớn, nhiều người yêu cầu Thảo trả lại tiền nhưng Thảo không còn khả năng trả mà tuyên bố vỡ nợ.

Bằng các thủ đoạn như trên, từ năm 2020 đến đầu năm 2023, Thảo đã lừa đảo chiếm đoạt của 65 bị hại với tổng số tiền hơn 13,2 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục