Nữ Toàn quyền đầu tiên trong lịch sử Australia

Người vinh dự được bổ nhiệm chức vụ này là bà Quentin Bryce (ảnh), Thống đốc bang Queensland. Quyết định chỉ định được Thủ tướng Kenvin Rudd tuyên bố ngày 13-4, sau khi ông trở về từ chuyến diện kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại Điện Buckingham (Anh).

Như vậy, bà Quentin Bryce thay cho Toàn quyền hiện thời, Thiếu tướng  Michael Jeffery, người sẽ nghỉ hưu vào tháng 9 tới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Australia có một phụ nữ trở thành đại diện của Nữ hoàng Anh tại quốc gia này.

Bà Bryce năm nay 65 tuổi, được bổ nhiệm làm Thống đốc bang Queensland từ tháng 7-2003. Bà là luật sư, viện sĩ và từng là Ủy viên Hội đồng chống phân biệt giới liên bang.

Mặc dù chức vụ này chỉ mang tính nghi lễ, hình thức, song Toàn quyền Australia có một số quyền hạn như chỉ định thủ tướng trong trường hợp không chính đảng nào giành đa số ghế trong quốc hội sau bầu cử, hoặc bãi nhiệm chức thủ tướng nếu người này không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của các nghị sĩ hay có hành động bất hợp pháp. Toàn quyền Australia cũng được coi là Tổng tư lệnh quân đội nước này trên danh nghĩa.

V.Kh (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.