Nước Pháp tê liệt do đình công

Ngày 28-3, Hàng trăm ngàn người thuộc các liên đoàn lao động cùng các tổ chức sinh viên, học sinh tiến hành biểu tình, tổng đình công trên toàn nước Pháp để phản đối dự luật mới về Hợp đồng tuyển dụng đầu tiên (CPE).

Biểu tình biến thành bạo động ở Pháp

Theo đánh giá, đây là cuộc tấn công chưa từng có ở nước Pháp nhằm chống lại một dự luật lao động. Cuộc đình công khiến đời sống kinh tế của cả nước bị tê liệt, nhất là tại các trường học và các phương tiện giao thông công cộng. Khoảng 4.000 cảnh sát, nhân viên an ninh được huy động để đối phó với biểu tình.

Dự kiến 51% các chuyến tàu ở thủ đô Paris ngừng hoạt động, giao thông bằng tàu điện ngầm, xe bus hay máy bay cũng bị ảnh hưởng nặng. Không chỉ các dịch vụ, trong lĩnh vực báo chí, phần lớn các báo viết, trong đó có nhiều tờ nổi tiếng như Le Monde, Libération… cùng hai đài phát thanh cũng tham gia đình bản. Các báo miễn phí như Metro, 20 Minutes cũng không có trong ngày 28-3.
 
Trước đó, Thủ tướng Villepin tối hôm 27-3 một lần nữa gửi thư mời 5 tổ chức công đoàn và các tổ chức của sinh viên đến phủ Thủ tướng ngày 29-3 để thảo luận về vấn đề CPE, nhất là hai điểm đang gây lo ngại hiện nay là thời gian thử việc và thể thức chấm dứt hợp đồng.

Tuy nhiên, các bên được mời đã từ chối cuộc gặp. Hiện 69 trong tổng số 84 trường đại học và 1.000 trong tổng số 4.300 trường trung học trong cả nước Pháp bị ảnh hưởng. Hội đồng hiến pháp của Pháp sẽ quyết định về tính hiệu lực của CPE vào ngày 30-3 tới.

 V.Kh. (Theo Libération, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.