Nước rút trước giai đoạn nghỉ

Chỉ còn hai vòng đấu nữa là hết giai đoạn một, thế nên không lạ khi vòng 11 chiều qua đã xảy ra hàng loạt kịch tính. Một giai đoạn tăng tốc cho nước rút trước giai đoạn nghỉ...…

Lạ lùng nhất là cơn mưa gôn mà M.H Hải Phòng hạ nhục Hòa Phát Hà Nội ngay tại Lạch Tray. Một tỷ số không tưởng bắt đầu từ sự vỡ trận của đội khách nôn nóng trả miếng và nôn nóng gỡ để rồi tuột xích. Điểm son cho trận đấu này là hai bàn thắng của chân sút trẻ Đặng Văn Thành – người đang được ông Riedl để mắt đến trong quỹ các tiền đạo bổ sung của ông.

Giám đốc Sở TDTT Tiền Giang Nguyễn Nam Hùng (áo trắng) lo lắng cho tương lai đội nhà sau trận hòa 3-3 với Bình Dương. Ảnh: Hoàng Vy

Còn nhiều vấn đề cần phải mổ xẻ quanh phong độ của Hòa Phát Hà Nội với hình ảnh rơi tự do sau ba vòng đấu liên tiếp. Cái thiếu đang bộc lộ và hòa nhập cùng cái yếu nơi một đội bóng lắp ghép và đá bằng tinh thần nhiều hơn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận lối chơi đậm chất cống hiến của M.H Hải Phòng khi thay cho sự cẩn trọng truyền thống của bóng đá đất Cảng bằng lối đá tấn công toàn diện. Chiến thắng trên giúp bóng đá Hải Phòng cải thiện thứ hạng đáng kể khi chen chân lên top 6.

G.M Nam Định cũng làm nhiều người ngạc nhiên với những chiến thắng trên sân nhà và sân khách. Một cú nước rút ngoạn mục đưa đại biểu thành Nam từ một đội lo sa xuống đáy, nhảy vọt lên đầu bảng sau khi tận dụng sự thận trọng của hai đại diện miền Trung trong trận “chung kết lượt đi”.

Chiều qua, trên sân Hàng Đẫy, Nam Định làm người hâm mộ thích thú bởi lối chơi không phụ thuộc nhiều vào cầu thủ ngoại. Các tân binh và tinh binh của Nam Định như được tiếp lửa khi chơi trên sân khách Hàng Đẫy với khí thế sân nhà và khán giả nhà.

Ưu điểm của G.M Nam Định trong giai đoạn nước rút là sự đột biến của các cầu thủ trẻ làm nền cho một lối chơi mới nhưng đấy lại cũng chính là điểm yếu nếu các cầu thủ trẻ không “bốc” lên được.

Nếu ấn tượng nhất trong chiến thắng ở vòng đấu 11 là M.H Hải Phòng thì người hạnh phúc nhất trong buổi chiều hôm qua là vua phá lưới mùa 2005 Alves Kesley. Đã 9 vòng đấu, “ông vua” người Brazil này tịt ngòi (từ vòng thứ hai đến vòng 11) và phút thứ 3 trong trận HAGL – TMN.CSG chiều qua là phút hạnh phúc nhất của Kesley. Mọi dồn nén, ức chế như được giải tỏa đối với cầu thủ này và đây có thể là điềm lành cho HAGL sau giai đoạn hạn bàn thắng.

Cuộc đào thoát ở nhóm đèn đỏ của Hoàng Anh Gia Lai thật ngoạn mục dù họ chỉ làm hơn đối phương được một bàn thắng. Ở đây phải kể đến yếu tố may mắn khi hai đại biểu miền Tây và miền Đông Nam bộ là Thép Pomina Tiền Giang và Bình Dương cùng dìm nhau ở đáy bảng sau một trận đấu kịch tính kết thúc với 6 bàn thắng chia đều cho hai bên.

Nước rút trước giai đoạn nghỉ đang được thực hiện bởi những đội trung bình yếu và những cuộc đào thoát ngoạn mục. Điều ấy còn được thể hiện qua hai lần nhảy tam cấp của tân binh Khatoco Khánh Hòa trước hai đối thủ thật “xương” là M.H Hải Phòng và P.SLNA đều cùng tỷ số 3-1.

Những bất ngờ và đột biến chiều qua đang thay đổi theo chiều hướng tích cực khi các đội bóng được đánh giá cao ở giai đoạn đầu giờ dần tìm lại chính mình. Chỉ hơi tiếc là sự tăng tốc muộn màng ấy tạo ra những hoán đổi thú vị trong những vòng đấu cuối giai đoạn một sẽ bị cắt nguồn bởi thời gian dài nghỉ giữa quãng để đội tuyển quốc gia tập trung.

Giá mà tất cả đều bắt nhịp nhanh hơn và sớm hơn. 

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác