Ông D.Medvedev trở thành tân Tổng thống Nga

  • Các chính sách của Tổng thống Putin vẫn sẽ được duy trì

Ông Dmitry Medvedev

Ngày 3-3, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga thông báo, với 99,45% tổng số phiếu được kiểm, ứng cử viên Dmitry Medvedev, Đảng Nước Nga Thống nhất, đã trở thành người kế nhiệm Tổng thống Putin với việc giành được 70,23% số phiếu bầu.

Các ứng cử viên khác lần lượt về sau là ứng cử viên của Đảng Cộng sản Nga Gennady Zuyganov với 17,77%, Vladimir Zhirinovsky của Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) với 9,37% và Andrey Bogdanov của Đảng Dân chủ Nga giành được 1,29%. Tỷ lệ cử tri đi bầu là 69,6% trên tổng số 109 triệu cử tri đăng ký.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng ứng cử viên Dmitry Medvedev. Về phần mình, phát biểu tại cuộc họp báo ở Mátxcơva, ông Medvedev tuyên bố các chính sách của ông sẽ “là sự nối tiếp” của Tổng thống Putin, trong đó có việc bảo vệ lợi ích của Nga trên trường quốc tế.

Theo Hiến pháp của Nga, Tổng thống là người xác định các chính sách đối nội, đối ngoại của nhà nước và khẳng định vai trò của Nga trong các lĩnh vực này. Trước mắt, ông Medvedev sẽ tập trung vào kinh tế đất nước (vốn còn đang phụ thuộc nhiều vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên), chú trọng giảm lạm phát.

Tổng thống Putin (trái) và Tổng thống mới đắc cử Medvedev tại buổi hòa nhạc ở Mátxcơva.

Tân Tổng thống Dmitry Medvedev sẽ nhậm chức vào ngày 7-5, trở thành vị Tổng thống thứ 3 của Nga thời hậu Xô viết, sau cựu Tổng thống Boris Eltsin (1991-1999) và Tổng thống Vladimir Putin (2000-2008).

Những người thuộc phe đối lập đã cáo buộc kết quả này bị gian lận và sẽ kiện ra tòa. Hiện Ủy ban bầu cử đã nhận được 324 lời yêu cầu điều tra trước và trong bầu cử.

Ngay sau khi có kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Nga, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã chúc mừng ông Medvedev đắc cử.

Hầu hết những người đứng dầu các tổ chức, đứng đầu các quốc gia như Ủy ban châu Âu (EC), Thủ tướng Anh, Tổng thống Pháp, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, Đức, Iatlia, Phần Lan…đều gửi lời chúc mừng và tỏ ý hy vọng sẽ có sự hợp tác tích cực hơn với Mátxcơva.

Theo giới phân tích quốc tế, với tư cách vừa là trí thức, vừa là nhà kỹ trị, vừa là doanh nhân, ông Medvedev sẽ tạo ra một phong cách lãnh đạo mới, thậm chí có thể cả một bản sắc mới cho Điện Kremli.

L.V. (Theo AFP, RIA Novosti)

- click vào đây xem Video

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.