Phó giáo sư –Tiến sĩ Dương Thanh Liêm

“Ông già hiện đại”

Nơi làm việc của PGS - TS Dương Thanh Liêm - một chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng, chăn nuôi gia cầm và độc chất học - là căn phòng nhỏ nằm lọt thỏm giữa đám cỏ dại trong khu trại chăn nuôi của Đại học Nông Lâm TPHCM. Ông nói giọng đậm chất Nam bộ: “Hồi nghỉ hưu, trường cất cho căn phòng này đặng tiếp tục làm việc, tui thiệt là may mắn…”.

Tôi nhìn quanh những vật dụng đơn sơ của ông, thầm nghĩ: vì sao ông đã từ chối tất cả các lời mời, những ưu đãi của các công ty nước ngoài để về đây làm việc? Tuổi thanh xuân, sức trẻ trong ông dường như đã bật đến cung cuối cùng cho cái nghiệp mà ông đã đeo đằng đẵng mấy mươi năm rồi mà…

PGS - TS Dương Thanh Liêm - nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM.

Nhấp chén trà nhạt có hương vị cỏ, tôi hỏi ông: “Em nghe nói nhiều học trò của thầy vừa được phong phó giáo sư, và có nhiều tiến sĩ được giải thưởng khoa học…”. Ông cười: “Họ là những người xứng đáng…”. Rồi ông hỉ hả kể: “Tui vừa mới dưới miền Tây lên, đi giảng bài cho bà con nông dân. Mừng cái là tui nói ai cũng hiểu hết. Tui đã mất mấy ngày để… mã hóa các thuật ngữ khoa học”.

Trước khi được gặp ông, chúng tôi đã được nhiều học trò của ông, người đầu còn xanh, người đầu đã bạc kể: “Có thể hôm nay thấy thầy quần ống thấp ống cao cùng lội ruộng với nông dân, nhưng ngày mai lại thấy thầy phát biểu tại một hội thảo khoa học quốc tế, tinh anh và thoăn thoắt như thoi…”.

Khi vừa nghỉ hưu, ông dành dụm tiền mua được cái máy vi tính, và dành những đồng lương hưu ít ỏi để trả phí hòa mạng. Ông biết, ông sẽ không tụt lại phía sau nếu ngày nào ông còn gần gũi với đời sống của thông tin. Vì vậy, ông cũng là người đi đầu ở trường về sử dụng công cụ công nghệ thông tin. Ông tự hào khi đồng nghiệp lớn nhỏ trong trường đều gọi ông là “ông già hiện đại”. Và “ông già hiện đại” này đã làm cho các nhà giáo trẻ ngỡ ngàng khi trình làng những bộ giáo án điện tử do ông soạn thảo.

Ông hóm hỉnh nói: “Dù đã già nhưng phải luôn làm cho kiến thức mình trẻ lại thì mới tiếp tục đứng trên bục giảng. Tôi vẫn dặn dò các học trò của mình nay đã làm thầy rằng: chúng ta không thể đem cách giảng dạy của hai mươi, ba mươi năm trước để truyền thụ cho một thế hệ năng động như hiện nay…”. Ông cho tôi xem những bài giảng của ông, những thước phim ông lấy được từ mạng, và ông hào hứng kể: “Mấy loại nấm mốc này tôi lấy từ mạng, hình màu của nó đẹp không? Nếu giảng chay thì làm sao cho học trò hình dung ra được”.

Thạc sĩ Trần Đình Lý từng làm trợ lý cho ông nhiều năm, kể:  “Thầy yêu nghề mãnh liệt và tận tâm đến lạ lùng với việc biên soạn bài giảng, bằng sự cập nhật thông tin tốt nhất, bằng sức truyền cảm từ chính cuộc sống khiêm tốn nhưng khát khao học hỏi của mình”.

Hơn 40 năm rồi từ ngày ông bắt đầu nghiệp trồng người, chỉ có vài mươi ngày chủ nhật là của riêng ông. Kể cả hiện nay, khi đã về hưu, ông vẫn tiếp tục công việc của một nhà khoa học. Vào mùa xuân của 40 năm trước, ông đã tự tin đứng vào hàng ngũ của Đảng, hôm nay ông vẫn giữ cho mình tròn một nhân cách, để không thẹn với các đồng chí của mình, với những người đi trước.

Linh An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Liên quan thông tin UBND TPHCM yêu cầu dừng thí điểm chương trình nước ngoài tại 4 trường quốc tế gồm THCS-THPT Quốc tế APU, TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ, chiều tối 14-1, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.  

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục