Ống mới, nước vẫn đục

Ống mới, nước vẫn đục

Thời gian qua, người dân ở quận 11, 6, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp… liên tục phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP về tình trạng nước máy bị đục, có màu vàng đen. Trước những bức xúc này của người dân, Công ty Cấp nước TP đã có biện pháp gì để khắc phục?

  • Đi tìm nguyên nhân

Ống mới, nước vẫn đục ảnh 1

Nước máy bị đục tại nhà số 60Bis Xóm Đất phường 8 quận 11.

Tình trạng nước máy bị đục diễn ra ở mức báo động trên một số địa bàn. Ông Nguyễn Năng Thân, Giám đốc Chi nhánh Cấp nước Phú Hòa Tân thừa nhận hiện nhiều khu vực thuộc địa bàn chi nhánh quản lý, nước đang có hiện tượng trở màu. Công ty cho biết đang lấy mẫu nước tại khu vực nước bị đục để tiến hành phân tích, đánh giá và tìm ra nguyên nhân.

Ông Bạch Vũ Hải, Phó Giám đốc Công ty Cấp nước TPHCM khẳng định: ba nguồn cung cấp nước chính vào mạng lưới cấp nước TP (Nhà máy nước Thủ Đức, Tân Hiệp và Công ty Khai thác và xử lý nước ngầm TP) đều đạt chất lượng tốt.

Các đơn vị này đều tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí của ngành cấp nước cũng như các tiêu chuẩn của cơ quan y tế. Như vậy, phần còn lại là tìm nguyên nhân trên đường dẫn từ nhà máy nước đến các hộ dân.

Trong cuộc họp khẩn giữa Công ty Cấp nước với Chi nhánh Cấp nước Phú Hòa Tân vào sáng ngày 14-7-2005, ban đầu đã xác định có 3 nguyên nhân gây nên tình trạng nước bị đục là áp lực nước bơm vào mạng của ba đơn vị cung cấp nước nguồn không ổn định gây khuấy động và bong tróc cặn trong đường ống, nhất là khu vực nước yếu ở các tuyến ống cuối nguồn vì khả năng lắng đọng cặn trong đường ống cao; còn nhiều tuyến ống cũ mục chưa được cải tạo hoặc thay mới nên có khả năng ống bị rò rỉ khiến nước từ bên ngoài xâm nhập vào; nguyên nhân cuối cùng là việc súc xả tuyến ống cấp 1 (phi 1500mm) chưa kỹ.

Ống mới, nước vẫn đục ảnh 2

Xả nước bị đục qua trụ cứu hỏa.

Theo ông Hải, đơn vị thi công chỉ dọn vệ sinh lòng ống và dùng xe bồn chở nước xịt rửa bên trong ống nhưng như vậy “chưa đảm bảo”.

  • Ống mới, nước vẫn đục: Vì sao?

Tình trạng nước nhiễm bẩn rộ lên từ 6 - 7 tháng nay và trùng với thời điểm Nhà máy nước Tân Hiệp khánh thành, bơm nước hòa mạng qua tuyến ống mới phi 1.500. Tại nhiều tuyến ống mới cũng gặp tình trạng này, như tại khu B Bàu Cát (phường 14 quận Tân Bình) nước cũng bị đục, dù ở đây vừa được lắp đặt ống nhựa UPVC. Cặn cáu trong đường ống ngày càng nhiều là từ đâu ra?

Phải chăng là nguồn nước bơm vào mạng chưa đạt chất lượng, có nhiều tạp chất gây kết tủa trong đường ống cao? Trong khi chờ phân tích mẫu nước để tìm nguyên nhân đích thực, trước mắt Công ty Cấp nước TP cho xả tuyến ống cấp 1 ở một số vị trí như tại tuyến ống Tây Thạnh đến Hùng Vương.

Ông Bạch Vũ Hải cho biết, sắp tới sẽ phải đào đường ở một số nơi, cắt đường ống cấp 2 để xả cặn đáy ống. Ở các chi nhánh cấp nước khu vực, giải pháp tình thế để giải quyết nước đục là… xả bỏ qua các trụ cứu hỏa, xả trước thủy lượng kế khách hàng nhưng theo phản ánh của người dân sau đó, tình trạng nước đục lại tiếp diễn. “Vì sao nước đục”, câu hỏi vẫn còn đó?  

TRẦN THANH

Tin cùng chuyên mục