Bầu cử Mỹ

Ông Obama muốn mở rộng đội ngũ tài trợ

  • Cử tri Mỹ tấn công “tuổi già” của ông McCain

Ngày 26-6 tới, tại cuộc gặp diễn ra ở Washington, bà Hillary Clinton sẽ giới thiệu ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama (ảnh phải) với những nhà góp quỹ chính của mình nhằm xoa dịu sự giận dữ của những người ủng hộ bà. Cuộc gặp này được ấn định sau khi nhiều nhà ủng hộ tài chính lớn của bà Hillary than phiền về thái độ tự cao của giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Obama và các cộng sự trong cuộc họp ở Washington và New York hồi tuần trước. Ngoài ra, các nhà tài trợ cũng muốn TNS bang Illinois hiểu rằng để có được sự giúp đỡ của họ, ông Obama cần giúp bà Hillary trang trải nợ nần.

Trong một diễn biến khác, kết quả thăm dò chung công bố ngày 17-6 của kênh Truyền hình ABC News và tờ Washington Times cho thấy TNS Obama vẫn tiếp tục dẫn điểm đối thủ đảng Cộng hòa John McCain (ảnh trái) với tỷ lệ 46%-41%. Đối với ông Obama, khả năng giải quyết vấn đề kinh tế là điểm mạnh nhất trong khi kinh nghiệm lại là điểm yếu nhất.

Một bất lợi khác là có tới 42% cử tri Mỹ ở mọi lứa tuổi và 48% cử tri Dân chủ nghĩ rằng sắc tộc và màu da vẫn đang là một trở ngại lớn trên con đường trở thành ông chủ Nhà Trắng của vị TNS gốc Phi. Còn ông McCain đang có lợi thế trong vấn đề an ninh quốc gia và trong khối cử tri độc lập, vốn là lực lượng có thể làm nghiêng ngả cán cân vào ngày bầu cử 4-11. Ông McCain cũng được cử tri Mỹ tin tưởng hơn trong các vấn đề an ninh như chống khủng bố và cả trong vấn đề Iraq.

Tuy nhiên, sau khi bà Hillary tuyên bố bỏ cuộc, vấn đề sắc tộc, giới tính nhạt dần, cử tri Mỹ lại đổ dồn sự quan tâm vào vấn đề tuổi tác của ông McCain. Nếu đắc cử, ông McCain sẽ là Tổng thống già nhất của nước Mỹ - 72 tuổi. Thậm chí còn có cả trang web Things younger than John McCain, trong đó thống kê các sản phẩm hiện đại “trẻ” hơn ông McCain như đĩa compact, khái niệm mã bưu điện, phim hoạt hình “Bạch Tuyết và 7 chú lùn”, món cocktail margarita… và cả Internet, công cụ không thể thiếu của chiến dịch tranh cử Mỹ.

L.V. (theo AFP, Miwim)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.