Ông Vũ Bá Hòa, Phó Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục: Luôn có nguồn sách dự trữ

Năm học mới đã bắt đầu nhưng vẫn còn nhiều phụ huynh phản ánh không mua được một số loại sách như Sinh học lớp 9, bài tập các môn học lớp 8, bài tập tiếng Anh lớp 6… Phải chăng năm học mới bắt đầu trong tình trạng sách giáo khoa (SGK) không đủ đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh? Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc phỏng vấn với ông Vũ Bá Hòa, Phó Tổng giám đốc Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục về tình hình SGK cho năm học này.

Phóng viên: Xin ông cho biết tình hình cung ứng SGK phục vụ cho năm học mới?

* Ông VŨ BÁ HÒA: Tính đến thời điểm này, NXB Giáo dục đã chuyển về 63 công ty sách thiết bị trường học địa phương 86 triệu bản SGK mới. Như vậy, với số lượng sách này cùng với gần 40 triệu bản sách cũ được huy động từ nhiều nguồn đã đáp ứng đủ, kịp thời cho giáo viên, học sinh trong năm học mới. Bên cạnh hệ thống phát hành truyền thống lâu nay đó là các công ty sách thiết bị trường học ở địa phương, NXB Giáo dục tổ chức thêm nhiều kênh phát hành mới.
 
* Vẫn còn không ít phụ huynh không mua được một số SGK tại các nhà sách?

* Thời điểm này, tình trạng một số cửa hàng sách, nhà sách, trung tâm sách, một số đại lý thiếu cuốn này cuốn kia là có thể xảy ra. Bởi đây là thời điểm cuối vụ nên không thể tất cả các đơn vị đều có đủ hết các đầu sách. Vì vậy, phụ huynh học sinh có nhu cầu hãy đến các nhà sách hay cửa hàng sách của NXB Giáo dục hoặc các cửa hàng đại lý các công ty sách thiết bị trường học ở các tỉnh, TP. Về sách bài tập, hiện nay Bộ GD-ĐT xem đây là loại sách bổ trợ nên không nhất thiết học sinh phải mua bằng được. Tuy nhiên, trong thực tế, sách này có tác dụng nâng cao chất lượng giáo dục, vì thế nếu phụ huynh học sinh có nhu cầu vẫn có thể tìm mua tại các cửa hàng sách của NXB Giáo dục.

* Vì sao thời điểm này các nhà sách, cửa hàng sách lại khan hiếm SGK?

* Thực tế các nhà sách chủ yếu bán theo vụ, còn hiện nay là thời điểm cuối vụ nên có thể họ không mặn mà lấy SGK về bán. Hiện nay vẫn còn nhà sách có bán SGK. Còn sách ở NXB Giáo dục vẫn luôn đủ để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh vì chúng tôi có lưu trữ phục vụ các địa phương xảy ra lũ lụt sẽ thiếu sách. Năm nay, NXB Giáo dục và các công ty phát hành sách rất sớm ngay từ tháng 5. Đại bộ phận học sinh đã mua sách để học vì có địa phương khai giảng năm học sớm từ tháng 7, tháng 8.

* Hàng năm, Nhà nước đều dành ngân sách để mua SGK, vở học và một số thiết bị giáo dục tặng học sinh nghèo. Theo quy định mới, sẽ hỗ trợ bằng tiền thay vì sách vở, liệu kinh phí này có đến được từng học sinh?

* Trước đây, Nhà nước mua SGK cấp cho học sinh thuộc diện ưu tiên nhưng bắt đầu từ năm học 2011, kinh phí này được Chính phủ chuyển cho ngành LĐTB-XH để đưa về các địa phương. Các địa phương sẽ cấp tiền trực tiếp cho học sinh tự mua sắm. Việc này cũng có những thuận lợi cho phụ huynh học sinh nhưng cũng có thể có một số khó khăn. Cụ thể là phụ huynh sẽ không dùng số tiền này vào việc mua sách. Vấn đề này cũng đã được các địa phương phản ánh tại hội nghị tổng kết năm học toàn quốc của Bộ GD-ĐT tổ chức tại Đồng Tháp mới đây. Bộ cũng đã lưu ý các địa phương về vấn đề này và chỉ đạo các sở GD-ĐT phối hợp với các ngành chức năng đảm bảo học sinh có đủ SGK vào năm học mới.

* Riêng NXB Giáo dục có chương trình gì hỗ trợ học sinh nghèo?

* Hàng năm, NXB Giáo dục vẫn thực hiện việc tặng sách cho con thương binh, liệt sĩ. Năm nay, mỗi học sinh được tặng 1 bộ SGK mới và 10 cuốn tập. Kinh phí hỗ trợ trên 7 tỷ đồng. Ngoài ra, chúng tôi còn tặng tủ sách dùng chung ở thư viện trường học, hỗ trợ thư viện ở vùng khó khăn…

Ở TPHCM, phụ huynh có thể mua được đầy đủ các loại SGK, sách hỗ trợ học tập cho học sinh tại: Cửa hàng sách 223 Nguyễn Tri Phương, quận 5; Trung tâm Sách giáo dục, sách thiết bị giáo dục tại 116 Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh; Cửa hàng sách giáo dục: 240 Trần Bình Trọng, quận 5; Cửa hàng sách giáo dục 231 Nguyễn Văn Cừ, quận 5… 

LÊ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Ngày 23-1, Bộ GD-ĐT tổ chức sơ kết giữa kỳ dự án trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng tại Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum giai đoạn 2018-2022. Hội nghị nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ GD-ĐT và Tổ chức Plan International Việt Nam giai đoạn 2018-2022 nhằm nhân rộng mô hình trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng đến 5 tỉnh miền núi. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục