Paris qua các ca khúc

Paris luôn là nguồn cảm hứng bất tận đối với các nhạc sĩ. Không ít người nhiều lần băn khoăn tự hỏi: Có bao nhiêu bài hát viết về Paris?

Lời giải đáp đã được đưa ra tại cuộc triển lãm mang tựa đề Paris en chansons - Paris qua những bài hát. Có hơn 2.750 ca khúc viết về một trong những TP quyến rũ nhất thế giới. Giới nghiên cứu âm nhạc Pháp xác định bản nhạc đầu tiên viết về Paris là bài Les cris de Paris của tác giả Clément Janequin, viết vào khoảng những năm 1520. Trong 2 thế kỷ 17 và 18, do công tác lưu trữ không được tốt, số bài hát viết về Paris giai đoạn này chỉ được đếm trên đầu ngón tay.

Tháp Eiffel, biểu tượng của Paris, lung linh về đêm.

Tuy nhiên, từ đầu thế kỷ thứ 19 trở đi, các nguồn tư liệu tham khảo dồi dào cho thấy Paris bắt đầu chuyển mình trở thành kinh đô ánh sáng, sau thời kỳ phát triển đô thị song song với cuộc cách mạng kỹ nghệ. Vào thời đó, Paris được xem như là thủ đô văn hóa của châu Âu nếu không nói là của toàn thế giới. Pháp khi đó là thỏi nam châm hút nhân tài từ khắp nơi đổ về. Sự sáng tạo của họ không những được thể hiện qua âm nhạc, thi ca mà còn là văn chương, hội họa, điêu khắc, múa ballet và nhiều bộ môn nghệ thuật khác.

Mặc nhiên trong tiềm thức, Paris là nơi có cuộc sống tràn ngập lễ hội tưng bừng hào nhoáng bất tận. Tuy nhiên, trong số 2.750 bản nhạc viết về Paris, có cả những ca khúc ngợi ca vẻ đẹp của thủ đô Pháp nhưng bên cạnh đó cũng có những bài hát nói về những khu vưc nghèo xơ xác, những khu phố bụi bặm tối tăm - một cái nhìn khác về thủ đô hoa lệ.

Dòng nhạc hiện thực của Pháp từ cuối thế kỷ 19 trở đi, đã tạo được thế đối trọng với nhãn quan lý tưởng của những tác giả chuyên mô tả Paris với những hình tượng khuôn sáo.

Cuộc triển lãm do các thư viện của Paris tổ chức tập hợp hàng trăm tài liệu đủ loại: hình chụp, sách báo, âm thanh, phim ảnh, được chia thành nhiều chủ đề khác nhau. Khách đến xem triển lãm tùy theo sở thích có thể chọn nghe nhạc qua tai nghe, xem video clip và scopitone (tiền thân của video ca nhạc) trên màn hình hoặc là vào phòng chiếu phim để xem các trích đoạn về Paris qua cách nhìn của các đạo diễn.

Triển lãm sẽ kéo dài đến 29-7.


ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.