Ý kiến

Phải biến kế hoạch thành hành động

Một thống kê của Quỹ William J.Clinton (một tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường) cho thấy, mặc dù các thành phố trên toàn cầu chỉ chiếm 2% diện tích đất đai của thế giới, song lại sản sinh ra tới 2/3 lượng phát thải, gây hiệu ứng nhà kính, làm biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, việc giảm lượng khí phát thải ở các thành phố có một ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc giảm thải, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Với tư cách là một thành phố lớn, năng động, có hoạt động kinh tế mạnh mẽ, TPHCM đã rất ý thức được trách nhiệm của mình thông qua tiến hành khá nhiều động thái để làm giảm lượng khí phát thải như khuyến khích tái chế rác thải (chương trình phân loại rác từ nguồn của Sở Tài nguyên - Môi trường), khuyến khích người dân sử dụng năng lượng mặt trời thay thế cho năng lượng điện trong đun, nấu (chương trình vận động người dân đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời của Trung tâm tiết kiệm năng lượng), nghiên cứu xem xét việc vận hành xe buýt sử dụng năng lượng sạch thay vì sử dụng năng lượng có nguồn gốc từ các hóa thạch như xăng, dầu (chương trình xe buýt chạy bằng gas của Sở Giao thông Vận tải)…

Chưa hết, TPHCM cũng đã tham gia tổ chức C40 - một tổ chức quốc tế bao gồm những thành phố lớn cùng ứng phó với sự biến đổi của khí hậu toàn cầu.

Mới đây nhất, UBND TPHCM đã giao cho Sở Tài nguyên - Môi trường xây dựng kế hoạch hành động, huy động hầu hết các sở, ngành quan trọng của thành phố tham gia ứng phó với sự biến đổi của khí hậu tại thành phố. Điều này là một nỗ lực rất lớn của thành phố trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, thành phố lại đang trong quá trình xây dựng, còn rất nhiều vấn đề ngổn ngang.

Tuy nhiên, công bằng mà nói thì thành phố cơ bản mới chỉ khơi ra được các chương trình. Việc triển khai các chương trình này như thế nào và hiệu quả ra sao còn chưa rõ. Kế hoạch đưa xe buýt sử dụng năng lượng sạch vào hoạt động là một ví dụ.

Đã có nhiều hội thảo, cuộc họp về việc này được tổ chức và qua đó đã thống nhất là cần phải triển khai ngay chương trình này nhưng hiện vẫn chưa có một chiếc xe buýt sạch nào lưu thông trên đường. Kế hoạch xây dựng và phát triển các tòa nhà tiết kiệm năng lượng cũng được nhắc đến từ khá lâu nhưng số tòa nhà thực sự tiết kiệm năng lượng tại thành phố vẫn còn rất ít ỏi…

Như vậy, vấn đề cấp bách là thành phố phải có kế hoạch biến chủ trương thành hiện thực và triển khai chủ trương này một cách mạnh mẽ. 

NGUYỄN KHOA

Các tin, bài viết khác