Giao lưu trực tuyến “TPHCM tuổi 32 - Suy nghĩ và hành động” của Báo SGGP

Phải chiếm lĩnh đỉnh cao khoa học

Kỷ niệm 32 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2007), sáng 28-4, Báo SGGP online tổ chức giao lưu trực tuyến với các vị: Trần Trọng Tân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, nguyên Phó Bí Thư Thành ủy TPHCM; nữ Nghệ sĩ ưu tú Kim Cương; GS-BS Nguyễn Chấn Hùng - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM; doanh nghiệp trẻ Giản Tư Trung - Giám đốc Tổ hợp giáo dục PACE.

Buổi giao lưu trực tuyến “TPHCM tuổi 32 - Suy nghĩ và hành động”. Ảnh: HOÀNG ANH THƯ

Với chủ đề “TPHCM tuổi 32 - Suy nghĩ và hành động” của buổi giao lưu, hơn 3 giờ đồng hồ, gần 100 câu hỏi của bạn đọc khắp cả nước đã gửi về để cùng trò chuyện với các nhân vật, nhân chứng lịch sử về ngày 30-4.

Những ước mơ, hoài bão và cả những trăn trở, lo toan của mỗi người trước vận hội mới của đất nước được thể hiện sinh động với đầy cảm xúc trong buổi giao lưu. Câu nói đáng nhớ nhất của nhà cách mạng lão thành Trần Trọng Tân: “Trong thời điểm này, các bạn trẻ, phải làm sao vừa đáp ứng yêu cầu mới, chiếm lĩnh đỉnh cao khoa học, nhưng cũng phải có kiến thức lịch sử”.

Ông thẳng thắn: “Nếu không nói ra sai lầm, khó xây dựng được niềm tin của xã hội. Khi chúng ta công khai được, công khai hết những việc phải phê bình của cán bộ cấp cao thì chỉ được thêm niềm tin mà thôi, không hại gì cả”.

Với BS Nguyễn Chấn Hùng, dù “có băn khoăn đôi chút về bản thân mình” sau ngày 30-4, nhưng sau đó, “công việc đã cuốn hút tôi và suốt những năm tháng làm việc ở TPHCM thân yêu, tôi luôn mang trong mình tâm trạng an bình với nhiều niềm vui trong nghề nghiệp”. Niềm vui và niềm tự hào nhất với ông, đó là lúc sau ngày giải phóng không lâu, ông viết xong 2 cuốn sách về ung thư - lần đầu tiên viết bằng tiếng Việt dành cho quần chúng.

Cùng chung cảm xúc như bao người dân TP trong ngày 30-4 lịch sử đó, nghệ sĩ Kim Cương bày tỏ vui mừng được sống trong giờ khắc thiêng liêng đất nước hòa bình, thống nhất. Trải qua bao thăng trầm, biến cố, đến nay, nghệ sĩ Kim Cương không hối tiếc: “Một điều làm tôi hạnh phúc và không một chút băn khoăn day dứt nào cả, đó là việc tôi chọn lựa ở lại đất nước mình tới ngày hôm nay”. Chị có may mắn là sau khi từ giã sân khấu đã dành thời gian cho công tác từ thiện. Một lần nữa, chị sống trong niềm tin yêu trìu mến của quần chúng. Chị bảo rằng, hai việc sân khấu và từ thiện tuy khác nhau nhưng đều có chung một ý nghĩa là đem lại hạnh phúc đến cho cuộc đời.

Thuộc lớp thanh niên sau năm 1975, doanh nghiệp trẻ thành đạt Giản Tư Trung - Giám đốc Tổ hợp giáo dục PACE khẳng định: “Cuộc đối đầu hiện nay không còn là súng ống như trong chiến tranh nữa mà là cuộc đối đầu về trí tuệ”. Giản Tư Trung tâm tình với các bạn trẻ đang vào đời: “Sống trong môi trường toàn cầu hóa, nếu không hiểu biết về thế giới, về văn hóa, kinh tế... thì bạn sẽ trở nên lạc lõng. Do vậy, nếu biết tận dụng cơ hội để học thì các bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong quá trình hội nhập quốc tế”.

Nhóm PVCT

- Xem chi tiết tại đây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát sườn, đưa TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát sườn, đưa TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, yêu cầu toàn thể cán bộ đảng viên, nhất là ủy viên các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm trong học tập, quán triệt Nghị quyết đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Các nội dung trong nghị quyết cần được cụ thể hóa bằng chương trình kế hoạch sát sườn của địa phương, đơn vị. 

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Triển lãm ảnh Việt Nam - Cuba

Triển lãm ảnh mang tên “Cuba - Việt Nam: 60 năm đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau” đã khai mạc ngày 2-12 (giờ địa phương) tại Thư viện quốc gia José Martí ở thủ đô La Habana, Cuba.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP