Giao lưu trực tuyến “TPHCM tuổi 32 - Suy nghĩ và hành động” của Báo SGGP

Phải chiếm lĩnh đỉnh cao khoa học

Kỷ niệm 32 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2007), sáng 28-4, Báo SGGP online tổ chức giao lưu trực tuyến với các vị: Trần Trọng Tân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, nguyên Phó Bí Thư Thành ủy TPHCM; nữ Nghệ sĩ ưu tú Kim Cương; GS-BS Nguyễn Chấn Hùng - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM; doanh nghiệp trẻ Giản Tư Trung - Giám đốc Tổ hợp giáo dục PACE.

Buổi giao lưu trực tuyến “TPHCM tuổi 32 - Suy nghĩ và hành động”. Ảnh: HOÀNG ANH THƯ

Với chủ đề “TPHCM tuổi 32 - Suy nghĩ và hành động” của buổi giao lưu, hơn 3 giờ đồng hồ, gần 100 câu hỏi của bạn đọc khắp cả nước đã gửi về để cùng trò chuyện với các nhân vật, nhân chứng lịch sử về ngày 30-4.

Những ước mơ, hoài bão và cả những trăn trở, lo toan của mỗi người trước vận hội mới của đất nước được thể hiện sinh động với đầy cảm xúc trong buổi giao lưu. Câu nói đáng nhớ nhất của nhà cách mạng lão thành Trần Trọng Tân: “Trong thời điểm này, các bạn trẻ, phải làm sao vừa đáp ứng yêu cầu mới, chiếm lĩnh đỉnh cao khoa học, nhưng cũng phải có kiến thức lịch sử”.

Ông thẳng thắn: “Nếu không nói ra sai lầm, khó xây dựng được niềm tin của xã hội. Khi chúng ta công khai được, công khai hết những việc phải phê bình của cán bộ cấp cao thì chỉ được thêm niềm tin mà thôi, không hại gì cả”.

Với BS Nguyễn Chấn Hùng, dù “có băn khoăn đôi chút về bản thân mình” sau ngày 30-4, nhưng sau đó, “công việc đã cuốn hút tôi và suốt những năm tháng làm việc ở TPHCM thân yêu, tôi luôn mang trong mình tâm trạng an bình với nhiều niềm vui trong nghề nghiệp”. Niềm vui và niềm tự hào nhất với ông, đó là lúc sau ngày giải phóng không lâu, ông viết xong 2 cuốn sách về ung thư - lần đầu tiên viết bằng tiếng Việt dành cho quần chúng.

Cùng chung cảm xúc như bao người dân TP trong ngày 30-4 lịch sử đó, nghệ sĩ Kim Cương bày tỏ vui mừng được sống trong giờ khắc thiêng liêng đất nước hòa bình, thống nhất. Trải qua bao thăng trầm, biến cố, đến nay, nghệ sĩ Kim Cương không hối tiếc: “Một điều làm tôi hạnh phúc và không một chút băn khoăn day dứt nào cả, đó là việc tôi chọn lựa ở lại đất nước mình tới ngày hôm nay”. Chị có may mắn là sau khi từ giã sân khấu đã dành thời gian cho công tác từ thiện. Một lần nữa, chị sống trong niềm tin yêu trìu mến của quần chúng. Chị bảo rằng, hai việc sân khấu và từ thiện tuy khác nhau nhưng đều có chung một ý nghĩa là đem lại hạnh phúc đến cho cuộc đời.

Thuộc lớp thanh niên sau năm 1975, doanh nghiệp trẻ thành đạt Giản Tư Trung - Giám đốc Tổ hợp giáo dục PACE khẳng định: “Cuộc đối đầu hiện nay không còn là súng ống như trong chiến tranh nữa mà là cuộc đối đầu về trí tuệ”. Giản Tư Trung tâm tình với các bạn trẻ đang vào đời: “Sống trong môi trường toàn cầu hóa, nếu không hiểu biết về thế giới, về văn hóa, kinh tế... thì bạn sẽ trở nên lạc lõng. Do vậy, nếu biết tận dụng cơ hội để học thì các bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong quá trình hội nhập quốc tế”.

Nhóm PVCT

- Xem chi tiết tại đây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TPHCM thúc đẩy cải cách, tăng trách nhiệm công vụ

Năm 2022, TPHCM có nhiều nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư với quyết tâm tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp (DN). Song kết quả đạt được còn khiêm tốn, đòi hỏi TPHCM tiếp tục tập trung nâng cao trách nhiệm công vụ, thúc đẩy công việc nhằm tạo động lực đóng góp cho tăng trưởng của thành phố.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP