Phải có phản biện xã hội, môi trường

Sáng 9-6, tại TPHCM đã diễn ra buổi tọa đàm góp ý về “Quy chế phối hợp giữa ban tuyên giáo các cấp với một số cơ quan quản lý Nhà nước cùng cấp trong việc triển khai kế hoạch phát triển KT-XH và giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân” giữa Đoàn khảo sát của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Phùng Hữu Phú, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, làm trưởng đoàn với lãnh đạo các sở, ban, ngành TPHCM. Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng, cần có quy chế rõ ràng nhằm nâng cao trình độ, năng lực và hiệu quả lãnh đạo của Đảng với lĩnh vực phát triển KT-XH và đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Mới tham gia ở “giai đoạn sau”, vấn đề “ngọn”

“Trong thực tế, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM có tham gia một số nội dung trong việc xây dựng chương trình phát triển KT-XH của TP. Tuy nhiên, nội dung thường là thuộc công tác tuyên truyền, vận động thực hiện, phạm vi phối hợp còn hạn hẹp, chủ yếu giải quyết vụ việc, chưa căn cơ lâu dài, chủ yếu là tham gia ở “giai đoạn sau”, vấn đề “ngọn”. Ngành tuyên giáo chưa được huy động vào quá trình xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH; kế hoạch phát triển ngành hàng năm hoặc những dự án lớn” - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Xuân Biên thẳng thắn bày tỏ.

Ông Biên cũng không ngần ngại đánh giá, sự phối hợp này còn tùy thuộc nhu cầu phát sinh, chưa được quy định bằng các văn bản pháp lý về mối quan hệ phối hợp, về nội dung, phương thức phối hợp. Chính vì vậy, nhiều vấn đề thuộc lĩnh vực tư tưởng đã phát sinh trong quá trình thực hiện, gây trở ngại, khó khăn trong triển khai thực hiện các chương trình KT-XH, ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Thường thì Ban Tuyên giáo các cấp chỉ được tham gia… giải quyết hậu quả, do đó hiệu quả thật sự chưa cao, chưa sâu, thiếu chủ động. Đặc biệt, ngành tuyên giáo tham gia với vai trò tham mưu định hướng, tư vấn hoặc phản biện đối với các dự án, chương trình phát triển KT-XH TP, hiện chưa được quy định rõ ràng, do đó chưa khai thác hết tiềm năng của đội ngũ cán bộ.

Đồng tình với ý kiến này, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư Lê Thành Đại nhấn mạnh: Mặc dù trong thực tế, sự phối hợp giữa ngành tuyên giáo với các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH và giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân đã có, song hiệu quả chưa cao vì chưa có quy chế rõ ràng. “TP đang quản lý 5.000 dự án, chủ yếu là các dự án nhóm A có thời gian thực hiện kéo dài. Việc quy định trong phối hợp với ngành tuyên giáo về điều tra xã hội học và môi trường các dự án là vô cùng cần thiết nhưng thật sự chưa được quan tâm đúng mức. Các nhà đầu tư nước ngoài làm tốt hơn ta rất nhiều!” – ông Đại dẫn chứng.

Phối hợp để “hiểu đúng, làm trúng”

Đại diện Sở NN-PTNT TPHCM cho biết, TP đã thực hiện rất tốt Quy chế 35 về việc giải quyết tranh chấp lao động trên địa bàn. Tuy nhiên, vẫn còn sự lúng túng khi diễn ra những tranh chấp lao động, thiếu sự phối hợp bài bản thì vấn đề rất dễ trở nên phức tạp.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Xuân Biên hóm hỉnh so sánh: “Ban tuyên giáo cũng giống như lọ dầu cù là, xức đâu cũng được”. Để tránh tình trạng này, ông kiến nghị, cần làm rõ vai trò, vị trí, nhiệm vụ của ngành tuyên giáo trong quá trình phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước để làm rõ phần việc của mỗi bên, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, thiếu chia sẻ dẫn đến phối hợp không hiệu quả.

Theo ông, việc xây dựng những quy định pháp lý, tạo điều kiện để ban tuyên giáo các cấp tham gia từ đầu trong xây dựng, triển khai các chương trình phát triển KT-XH, giải quyết các vấn đề an sinh của nhân dân, đảm bảo công bằng xã hội trong từng dự án, từng bước phát triển là vô cùng cần thiết. Ông Biên cũng kiến nghị Chính phủ, UBND cấp tỉnh, TP cần có quy định các dự án phát triển bên cạnh luận chứng kinh tế cần có sự phản biện các khía cạnh xã hội, môi trường, nghĩa là phải có ý kiến của những ngành hữu quan thuộc hệ thống tuyên giáo.

“Ban Tuyên giáo được tham gia ngay từ đầu sẽ đảm bảo việc chuyển tải đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng vào tất cả các chương trình, dự án phát triển KT-XH, giải quyết ngay những thực tiễn vấn đề từ nhận thức tới việc vận dụng trong từng hoàn cảnh, làm cho chủ trương, chính sách của Đảng được “hiểu đúng, làm trúng” - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Xuân Biên phân tích. 

LÊ LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: