Thăm và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp sớm hơn cả nước

Ngày 29-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ đã đến thắp hương Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc báo cáo kết quả sau hơn 10 năm tái lập tỉnh, nhất là những giải pháp nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, trong đó đặc biệt quan tâm phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn, phát triển các lĩnh vực dịch vụ mà du lịch là mũi nhọn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã giành thắng lợi trên tất cả các lĩnh vực. Trước hết, Vĩnh Phúc đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao ở mức trên 15%/năm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế tích cực, trong đó công nghiệp tăng cao (tương đương tỉnh Bình Dương), duy trì tỷ lệ tăng trưởng nông nghiệp cao hơn bình quân cả nước, gắn với phát triển kinh tế, đầu tư kết cấu hạ tầng phát triển (đô thị chiếm 20%), đặc biệt là thu hút đầu tư toàn xã hội tăng (tương đương 40% GDP), đời sống nhân dân cải thiện, thu nhập đầu người cao hơn bình quân cả nước (đứng thứ 7), tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học đạt trên 30%, lao động được đào tạo đạt 37% (cả nước 30%)...

Từ đó, Vĩnh Phúc đã xuất hiện nhiều mô hình tốt như: Chăm lo cho nông nghiệp, nông thôn, tái định cư... Thủ tướng cũng đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc trong việc chấp hành nghiêm túc 8 nhóm giải pháp của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và duy trì tăng trưởng bền vững trong 8 tháng qua. Điển hình là Vĩnh Phúc đã cắt giảm 52 công trình với tổng số vốn là 354,4 tỷ đồng, tạm dừng việc mua sắm tài sản và trang thiết bị chưa thật cấp thiết, thực hiện triệt để tiết kiệm đối với việc sử dụng điện và các khoản chi khác, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, bổ sung 20 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà đại đoàn kết...

Đây là nỗ lực chủ quan mà quan trọng nhất là Đảng bộ đoàn kết, trách nhiệm cao trước nhân dân, lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, bởi vì chủ trương chính sách như nhau, vấn đề là sự năng động, sáng tạo và trách nhiệm cao của lãnh đạo địa phương đối với việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, Thủ tướng chỉ rõ những tồn tại hạn chế, phát triển nhanh nhưng khoảng cách giữa thành thị và nông thôn lớn, trong đó thu nhập đầu người cao nhưng tỷ lệ hộ nghèo vẫn trên 10% là cao so với các tỉnh trong khu vực. Không thể chấp nhận huyện Tam Đảo, một huyện có tiềm năng du lịch như vậy mà hộ nghèo tới 32%. Đây là vấn đề đáng suy nghĩ ? - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc phải tính toán nhằm khai thác tốt tiềm năng để phát triển nhanh trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại theo hướng bền vững và phải là tỉnh công nghiệp sớm hơn cả nước. Theo đó, tỉnh cần tranh thủ lợi thế gần thủ đô Hà Nội để phát triển dịch vụ và thu hút nguồn nhân lực, đồng thời tận dụng đất đồi để phát triển cụm công nghiệp, khu công nghiệp và sản xuất nông nghiệp sạch chất lượng cao, Khu du lịch Tam Đảo... Trên tinh thần này, Thủ tướng ủng hộ Vĩnh Phúc phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao gắn liền nhà ở và đời sống người lao động.

Quy hoạch diện tích lâm nghiệp, giữ nguyên đất trồng lúa hiện có nhằm đảm bảo an ninh lương thực, môi trường, sinh thái và cảnh quan du lịch theo hướng nâng cao năng suất, nông nghiệp và chăn nuôi sạch không chỉ cung cấp cho Vĩnh Phúc mà cho cả thủ đô Hà Nội. Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành chức năng phối hợp với Vĩnh Phúc quy hoạch khu Tam Đảo gắn rừng với phát triển du lịch, trước hết là xóa đói giảm nghèo tại chỗ và đóng góp cho đất nước. Tiếp tục quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp về vốn vay sản xuất, công tác khuyến công và chính sách thu hút đầu tư, nhất là các trở ngại liên quan đến xuất khẩu để giảm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh hàng xuất khẩu... Giải ngân nhanh các nguồn vốn đầu tư phát triển, nhất là các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội thiết yếu và các dự án đầu tư sản xuất có giá trị xuất khẩu lớn. Thủ tướng yêu cầu tỉnh phải tăng cường kiểm soát giá cả, không để xảy ra tình trạng biến động cục bộ về giá, đồng thời đảm bảo ổn định đời sống nhân dân thông qua việc đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm.

Thủ tướng gợi ý trong việc xây dựng kế hoạch 2009, tỉnh Vĩnh Phúc cần ưu tiên kiềm chế lạm phát, tăng đầu tư cho an ninh xã hội, đảm bảo tăng trưởng cao hơn 2008...  

T.T.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP