Các nước trồng lúa châu Á

Phản đối phát triển lúa biến đổi gien

Kết thúc hội nghị 2 ngày ở Bangkok (Thái Lan), nhóm 10 nước trồng lúa truyền thống ở châu Á vừa chuyển tới Tổ chức lương thực và nông nghiệp LHQ (FAO) tuyên bố kêu gọi cấm phát triển và gieo trồng lúa biến đổi gien.

Các nước kêu gọi hỗ trợ phát triển các phương thức canh tác bền vững có lợi cho môi trường.

Các nước trồng lúa châu Á khẳng định lúa biến đổi gien đe dọa chính nguồn gốc và sự đa dạng của các giống lúa cũng như sự đa dạng văn hóa của các cộng đồng canh tác lúa trong khu vực. Đây không phải là giải pháp chống đói nghèo của thế giới vì nó tiềm ẩn nhiều hiểm họa đối với sức khỏe con người và môi trường.

Nhiều tổ chức khoa học ở châu Á từng khẳng định rằng giải pháp thực tiễn chống đói nghèo và xây dựng một nền nông nghiệp bền vững là thông qua bảo vệ và sử dụng nguồn đa dạng sinh học của lúa, thúc đẩy nền nông nghiệp sinh thái phát triển dựa trên những tri thức truyền thống của các cộng đồng trồng lúa gạo.

Tuyên bố của các nước trồng lúa châu Á cũng kêu gọi FAO tập trung hỗ trợ phát triển các phương thức canh tác bền vững có lợi cho môi trường và không hỗ trợ phát triển lúa biến đổi gien. 

H.CH
(Theo Seedquest, India Infoline)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây