Phản hồi “Dự án sân golf An Phú vì sao chậm trễ?”: Cắt đất sân golf làm bệnh viện, tại sao không?

Sau khi Báo SGGP đăng liên tiếp 2 bài “Dự án sân golf An Phú vì sao chậm trễ?” và “Không nên lấy đất vàng làm sân golf” (ngày 29 và 30-7), chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ của bạn đọc, đồng tình không nên lấy “đất vàng” làm sân golf. Đặc biệt, có người đã gửi đến chúng tôi bức thư của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ủng hộ việc cắt đất từ dự án sân golf này để làm bệnh viện!

        Ước nguyện về một bệnh viện kỹ thuật cao

Cách nay 2 năm, ngày 18-9-2007, khi đi khám bệnh, nghe được thông tin về bệnh viện này, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã có thư gửi lãnh đạo TP. Bức thư có đoạn:

“Tình trạng quá tải ở các bệnh viện công, tư, nhất là tuyến trung ương như thành phố hẳn (…) không lạ gì. Dân số thành phố phát triển quá nhanh cộng với lượng người nhập cư không nhỏ, trong khi đó, hạ tầng không phát triển theo kịp, ngân sách chi cho việc này cũng không đáp ứng được cho nhu cầu, thiết tưởng việc xã hội hóa các hoạt động đầu tư này, bớt dần những khoản chi lớn mà vẫn đáp ứng nhu cầu bức xúc của xã hội phải được ưu tiên, ủng hộ nhưng dường như mọi việc không diễn ra như vậy.

Hôm qua, nhân đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ, tôi được anh em cho biết bệnh viện có hợp tác trong đề án đầu tư xây dựng bệnh viện kỹ thuật cao và Trường đào tạo y tá điều dưỡng theo tiêu chuẩn quốc tế (khu đất dự kiến thực hiện đề án này do Công ty 584 có quyền sử dụng). Hiện công ty này đang nộp đơn xin tách ra khỏi dự án Liên hiệp sân golf - thể dục thể thao và nhà ở Rạch Chiếc (tức sân golf An Phú - PV) đã được triển khai từ rất lâu nhưng còn nhiều vướng mắc trong đền bù giải tỏa cho các hộ dân nên vẫn dậm chân tại chỗ.

Mục tiêu của dự án này là cho ra đời bệnh viện kỹ thuật cao tương đương và cao cấp hơn hẳn các bệnh viện tại Singapore, là địa chỉ khám chữa bệnh thường xuyên của nhân dân thành phố và các tỉnh lân cận…”.

Vậy, dự án bệnh viện đó ra sao? Về lai lịch khu đất, Công ty 584 được sự ủy quyền đầu tư của những chủ đất thuộc dự án sân golf làm bệnh viện kỹ thuật cao và trường đào tạo y tá điều dưỡng (BV) với tổng diện tích 6,9ha. Nhưng dự án bị “treo” quá lâu, kéo dài đến 7 năm trời, vả lại không đền bù tới phần đất đó nên Công ty 584 xin tách ra làm BV.

Còn quy mô của BV, ngày 11-9-2007, Công ty 584 đã có tờ trình gửi UBNDTP. Theo đó, đây là dự án BV cao cấp đứng đầu cả nước: được xây dựng bởi chủ đầu tư là Công ty 584 và Bệnh viện Hoàn Mỹ, tổng trị giá đầu tư cho một giường bệnh là 3 tỷ đồng. Dự kiến có 500 giường, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD!

Ông Trần Kim Minh, Tổng Giám đốc Công ty 584, cho biết: Bệnh viện chuyên sâu về tim mạch, ung thư và công nghệ sinh học; trong đó 80% là kỹ thuật cao, 20% là phát triển công nghệ sinh học, tế bào mầm và gen học, ứng dụng sinh học trong điều trị. “Chúng tôi đã nghiên cứu cơ cấu hình thành dự án này dựa trên tổng thể hài hòa, phù hợp với quy hoạch phát triển của quận 2 cũng như cả thành phố. Dự án vừa mang tính chiến lược, vừa kết hợp yếu tố ổn định, lâu dài trong mục tiêu hiện đại hóa xã hội của thành phố” - ông Trần Kim Minh khẳng định.

Gần 10 năm triển khai, sân golf An Phú vẫn chưa xây dựng được gì. Ảnh: T. GIANG

        Dự án vẫn nằm trên giấy!

Nhận được thư của cố Thủ tướng, lãnh đạo UBNDTP đã chỉ đạo Sở KH-ĐT nghiên cứu hồ sơ và đề xuất. Ngày 22-10-2007, Giám đốc Sở KH-ĐT Thái Văn Rê đã phân tích toàn diện tình hình dự án này. Đối với dự án sân golf: “Gần 7 năm, Công ty cổ phần Đầu tư - Phát triển Sài Gòn chỉ mới được bồi thường khoảng 10ha trên tổng số 137,4405ha, đạt khoảng 7%”, “dự án triển khai quá chậm, dẫn đến tiền đền bù tăng cao, từ quy mô vốn đầu tư chỉ 147 tỷ đồng nay riêng tiền đền bù đã là 3.000 tỷ đồng, nên dự án không khả thi và chủ đầu tư sẽ không thực hiện được dự án”.

Về dự án bệnh viện kỹ thuật cao: “Việc tách dự án bệnh viện (ra khỏi dự án sân golf - PV) vẫn không ảnh hưởng đến dự án khu liên hợp sân golf, vừa đáp ứng được nhu cầu khám và chữa bệnh của nhân dân thành phố và các tỉnh lân cận với chất lượng kỹ thuật cao”; “Sở KH-ĐT kiến nghị UBNDTP chấp thuận chủ trương cho Công ty 584 và Công ty cổ phần Y khoa Hoàn Mỹ được đầu tư BV theo tiêu chuẩn quốc tế tại khu đất 6,9ha”.

Đặc biệt, Sở KH-ĐT còn thẳng thắn đề xuất UBNDTP: chiếu theo pháp luật về đất đai, TP xem xét thu hồi dự án sân golf vì đã chậm triển khai 7 năm!

Tiếp đó, ngày 21-12-2007, Sở TN-MT nhận định dự án BV này là phù hợp với tình hình xã hội hiện nay và chủ trương xã hội hóa các hoạt động y tế của nhà nước. Sở cũng nhận định dự án sân golf triển khai quá chậm, đề xuất thẩm tra năng lực của chủ đầu tư, nếu không đủ năng lực để thực hiện thì sẽ thu hồi.

Dự án BV tiếp tục được chuyển đến Sở QH-KT. 8 tháng sau đó, cơ quan này cũng cùng chung nhận định là sự cần thiết của dự án BV, nhưng về căn cứ cơ sở pháp lý vì Thủ tướng giao đất làm sân golf, do đó nếu điều chỉnh cần phải được Thủ tướng đồng ý điều chỉnh quyết định trên.

Đến nay, dự án bệnh viện thì nằm trên giấy, còn dự án sân golf - tọa lạc tại vị trí vàng - lại tiếp tục triển khai với giá đền bù rẻ mạt, liệu có hợp lý? 

LƯƠNG THIỆN 

Hàng loạt dự án sân golf sẽ bị thu hồi

Chiều 12-8, UBND TP Hà Nội cho biết đã có văn bản (số 107/BC-UBND) gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất cho dừng đầu tư vào 10 dự án sân golf và chuyển mục tiêu đầu tư đối với các dự án này.

Các dự án này gồm: Khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Tuần Châu, huyện Quốc Oai (198,2ha); khu đô thị golf Mê Linh (217,7ha); sân golf hồ Đồng Sương, huyện Chương Mỹ (200ha); khu du lịch đô thị sinh thái và sân golf Phú Mãn, huyện Quốc Oai (461,11ha); sân golf Temple Lake Golf & Resort, huyện Chương Mỹ (128,72ha); khu luyện tập thể thao vui chơi giải trí Mễ Trì, huyện Từ Liêm (32,1ha); khu đô thị du lịch sinh thái và sân golf Long Biên, quận Long Biên (500ha); sân golf 36 lỗ kết hợp công viên cây xanh và khu du lịch Thanh Trì, huyện Thanh Trì (449ha); sân golf hồ Cẩm Quỳ, huyện Ba Vì (254,4ha); sân golf quốc tế Ba Vì, huyện Ba Vì (140,3ha).

Trong khi đó tại Bình Thuận, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tỉnh vừa có quyết định thu hồi 4 dự án xây dựng sân golf trên địa bàn. Như vậy, hiện Bình Thuận còn 15 sân golf được cấp phép (trong đó đã có 2 đi vào hoạt động), đứng đầu cả nước về số sân golf. Được biết, hầu hết 15 dự án sân golf tại Bình Thuận đều được đầu tư ở những vùng đất hoang hóa khô cằn ven biển. Tuy vậy, để xây dựng các sân golf ở Bình Thuận, đã có gần 600ha đất nông nghiệp phải thu hồi, chuyển đổi.

NG. VŨ - T.T.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 4-12-2020 đã có 65.650.309 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.514.384 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.535.196 ca mắc, 282.829 tử vong; Ấn Độ: 9.571.780 ca mắc, 139.227 ca tử vong; Brazil: 6.487.516 ca mắc, 175.307 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.361 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.