Pháp khuyến khích khám bệnh từ xa

SGGP
Một tin vui đã đến với những bệnh nhân Pháp muốn trải nghiệm hình thức khám bệnh từ xa. Kể từ giữa tháng 9, Bảo hiểm y tế Pháp chính thức chi trả khoản tiền trung bình 25 EUR (28 USD) cho bác sĩ tham gia chương trình khám bệnh từ xa, giống như các buổi khám bệnh tại phòng khám kiểu truyền thống. 

Đây được coi là một bước ngoặt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Pháp, nhất là trong bối cảnh ở nhiều vùng miền thiếu các cơ sở chăm sóc y tế, thiếu phòng khám và ít bác sĩ hành nghề. Nhiều người bệnh phải đợi rất lâu, có khi tới vài tháng hay hàng năm, mới hẹn được bác sĩ khám bệnh, vì thế nhiều người đành chọn giải pháp đăng ký vào khoa cấp cứu ở các bệnh viện chỉ để khám bệnh thông thường, khiến nhiều bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải. 

Thực tế, hình thức khám bệnh từ xa không mấy xa lạ tại Pháp. Nguyên tắc cơ bản về phương thức khám bệnh từ xa cũng đã được đưa vào luật hồi năm 2010. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, các thử nghiệm chủ yếu được triển khai ở các dự án y tế cấp vùng. Phương thức này còn được triển khai tại nhiều trại dưỡng lão, nơi nhiều người cao tuổi ốm yếu, thường xuyên phải khám bệnh, trong khi việc đi lại của các cụ lại không hề đơn giản. Hầu hết bệnh nhân đánh giá đây là một dịch vụ mang lại nhiều tiện ích, cho phép tiết kiệm thời gian đi khám bệnh. 

 Với dịch vụ khám bệnh từ xa, bệnh nhân có bảo hiểm y tế chỉ cần đăng ký khám bệnh qua một ứng dụng hay trên một trang chuyên dụng. Bệnh nhân ngồi ở nhà, cơ quan hoặc kể cả ở khách sạn nơi đang đi du lịch và buổi thăm khám sẽ được thực hiện qua một máy tính hoặc máy tính bảng có kết nối internet đường truyền cao, với thiết bị nghe nhìn kết nối mạng, đảm bảo âm thanh và hình ảnh chất lượng tốt. Thông tin cá nhân và thông tin về sức khỏe của bệnh nhân hoàn toàn được bảo mật. Người bệnh sau đó sẽ nhận được đơn thuốc qua hòm thư riêng hoặc bằng tin nhắn được bảo mật. Nếu người bệnh cần được kiểm tra, xét nghiệm thêm hay cần được khám bệnh trực tiếp, bác sĩ khám bệnh từ xa sẽ hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân tới bệnh viện hoặc các phòng khám truyền thống.

Phương thức khám bệnh từ xa có rất nhiều ưu điểm, giúp việc kết nối bác sĩ với người bệnh trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn, bất kể khoảng cách địa lý, giúp người bệnh tiết kiệm nhiều thời gian và công sức đi lại. Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế tại Pháp lo ngại rằng, hạn chế của phương thức khám bệnh này là không phải ai cũng có đủ thiết bị công nghệ cần thiết như máy tính, camera, đường truyền internet tốc độ cao, cũng như am hiểu để có thể tự xoay xở, nhất là người cao tuổi hoặc những người ít có điều kiện tiếp xúc với công nghệ hiện đại. Mặc dù phương thức khám bệnh từ xa có nhiều ưu điểm, nhưng để chương trình phổ biến hơn, ngành y tế Pháp vẫn còn rất nhiều việc phải làm như đưa ra hướng dẫn kỹ năng khám bệnh từ xa chi tiết hơn cho bác sĩ, lắp đặt thêm các phòng khám bệnh từ xa. Theo Bộ Y tế Pháp, trước mắt, chương trình sẽ khuyến khích bác sĩ mới về hưu, bác sĩ nội trú, y tá và hộ lý cùng tham gia. Bộ Y tế Pháp cũng khuyến khích các hiệu thuốc sắp xếp một phòng nhỏ cho khám bệnh từ xa và chính các dược sĩ sẽ là người hỗ trợ người bệnh sử dụng thiết bị y tế trong quá trình thăm khám.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.