Pháp: Nợ công chiếm 97,5% GDP

Bộ Kinh tế Pháp cho biết, nợ công của nước này đã chạm ngưỡng 2.137 tỷ EUR vào quý 1 vừa qua, tương đương 97,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Đây là mức nợ công cao nhất từ trước đến nay, tăng 40,7 tỷ EUR so với quý 4-2015.

Tỷ trọng nợ so với GDP tăng cao đã làm dấy lên nghi ngờ về khả năng Pháp thực hiện cam kết với Ủy ban châu Âu (EC), theo đó Pháp sẽ nỗ lực giới hạn nợ công ở mức 96,2% vào cuối năm 2016 và 96,5% vào cuối năm 2017, trước khi nợ công bắt đầu giảm.

Giải thích tình trạng nợ công tiếp tục tăng, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin cho biết, xu hướng nợ công tăng vào quý 1 hàng năm vẫn thường diễn ra bởi vì đây là thời điểm chính phủ đi vay. Chính phủ Pháp đang đặt ra mục tiêu đưa thâm hụt ngân sách về mức 2,7% GDP vào năm 2017, tức là dưới ngưỡng 3% theo quy định của Liên minh châu Âu (EU).

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.