Pháp: Nợ công chiếm 97,5% GDP

Bộ Kinh tế Pháp cho biết, nợ công của nước này đã chạm ngưỡng 2.137 tỷ EUR vào quý 1 vừa qua, tương đương 97,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Đây là mức nợ công cao nhất từ trước đến nay, tăng 40,7 tỷ EUR so với quý 4-2015.

Tỷ trọng nợ so với GDP tăng cao đã làm dấy lên nghi ngờ về khả năng Pháp thực hiện cam kết với Ủy ban châu Âu (EC), theo đó Pháp sẽ nỗ lực giới hạn nợ công ở mức 96,2% vào cuối năm 2016 và 96,5% vào cuối năm 2017, trước khi nợ công bắt đầu giảm.

Giải thích tình trạng nợ công tiếp tục tăng, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin cho biết, xu hướng nợ công tăng vào quý 1 hàng năm vẫn thường diễn ra bởi vì đây là thời điểm chính phủ đi vay. Chính phủ Pháp đang đặt ra mục tiêu đưa thâm hụt ngân sách về mức 2,7% GDP vào năm 2017, tức là dưới ngưỡng 3% theo quy định của Liên minh châu Âu (EU).

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.