Thái Lan

Phát động chiến dịch “Tắt điện 5 phút”

Thủ tướng Thaksin Shinawatra đề nghị người dân tự giác tắt điện 5 phút trong 1 ngày.

Chính phủ Thái Lan đang đẩy mạnh phong trào tiết kiệm năng lượng trên toàn quốc. Theo đó, chiến dịch sẽ được chính thức phát động vào ngày 1-6 tới với lời kêu gọi của Thủ tướng Thaksin đề nghị người dân tự giác tắt điện 5 phút trong 1 ngày.

Ngoài việc khuyến khích giảm bớt nguồn điện thắp sáng, Chính phủ Thái Lan cũng đề nghị tắt máy điều hòa mỗi ngày 1 giờ vào thời điểm ăn trưa và không điều khiển xe hơi ở vận tốc trên 90 km/giờ. Nếu mỗi người Thái Lan tắt 1 bóng đèn/1 giờ/ngày thì có thể tiết kiệm cho đất nước 1,2 tỷ baht/năm.

Yêu cầu tiết kiệm năng lượng trở nên cấp bách đối với Thái Lan vì năng lượng đang tác động trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế. Tình trạng nhập khẩu lớn và sự trợ giá kéo dài mặt hàng xăng dầu là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhập siêu của Thái Lan.

Trong 4 tháng đầu năm nay, mức nhập siêu của Thái Lan lên tới 1,55 tỷ USD, mức cao nhất kể từ năm 1997.

P.A. (Theo Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.