Phát hiện biến thể gene giúp người mắc Covid-19 giảm chuyển nặng

SGGPO
Một nhóm nhà khoa học quốc tế, do Viện Karolinska (Thụy Điển) dẫn đầu, đã phát hiện một biến thể gene có khả năng giúp các bệnh nhân mắc Covid-19 giảm nguy cơ chuyển nặng.

Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Warsaw (Ba Lan). Ảnh: PAP/TTXVN

Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Warsaw (Ba Lan). Ảnh: PAP/TTXVN

Kết quả nghiên cứu đăng tải ngày 17-1 trên tạp chí khoa học Nature Genetics được cho là có thể mở ra hướng đi mới trong nghiên cứu, phát triển liệu pháp điều trị Covid-19. 

Các nhà khoa học đã xác định chính xác biến thể này bằng cách nghiên cứu những người có nguồn gốc tổ tiên khác nhau, từ đó tìm ra biến thể gene bảo vệ, được xác định là "rs10774671 G". Nghiên cứu có sự tham gia của 2.787 bệnh nhân gốc Phi mắc Covid-19 và 130.997 người trong nhóm đối chứng từ 6 nghiên cứu đoàn hệ (Cohort study) - loại nghiên cứu được các nhà dịch tễ học áp dụng để truy tìm nguyên nhân của bệnh hoặc tìm các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh.

Các nhà khoa học đã so sánh nghiên cứu này với một nghiên cứu được tiến hành trước đây - có quy mô lớn hơn với đối tượng tham gia là người gốc châu Âu, để đưa ra kết luận. Kết quả cho thấy 80% số người tham gia nghiên cứu mang biến thể bảo vệ trên.

Các nghiên cứu trước đây trên chủ yếu tập trung vào những người có tổ tiên châu Âu, phát hiện ra rằng việc mang một đoạn ADN cụ thể này giúp giảm 20% nguy cơ bệnh chuyển nặng khi mắc Covid-19. Theo các nhà khoa học, đoạn ADN này có thể mã hóa gene trong hệ thống miễn dịch và được di truyền từ người Neanderthal cổ đại. Tuy nhiên, vùng ADN này chứa rất nhiều biến thể di truyền, khiến các nhà khoa học gặp khó khăn trong việc phân loại biến thể bảo vệ một cách chính xác. 

Do đó, trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu những người có tổ tiên châu Phi, không có mối liên kết với người Neanderthal. Từ việc đối chiếu giữa hai nhóm người, các nhà khoa học có thể chỉ ra biến thể nào trong ADN thực sự có tác dụng bảo vệ cơ thể trước Covid-19.

Gần đây, các nhà khoa học Đại học Y Bialystok của Ba Lan cũng đã phát hiện một gene được cho là có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh Covid-19 trở nặng. Phát hiện này sẽ giúp các bác sĩ xác định người có nguy cơ chuyển nặng cao nhất khi mắc Covid-19.

Các nhà khoa học phát hiện rằng gene này là nhân tố quan trọng thứ 4 trong xác định mức độ nghiêm trọng khi một người mắc Covid-19, sau độ tuổi, cân nặng và giới tính. Nhiều nghiên cứu khác cũng đã cho thấy tầm quan trọng của các yếu tố di truyền trong xác định xu hướng biến chuyển của bệnh Covid-19.

Tháng 11-2020, các nhà khoa học Anh cũng đã xác định một gene có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ viêm phổi nặng do mắc Covid-19.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.