Phát hiện ngôi sao quay nhanh nhất

2003 EL61 quay nhanh đến mức ngôi sao này đã bị giãn thành hình một quả bóng rugby bị méo

Các nhà khoa học vừa phát hiện một ngôi sao quay nhanh nhất so với các sao khác cùng cỡ trong hệ mặt trời. Hành tinh mang tên 2003 EL61 được phát hiện hồi tháng 7 và hiện đang quay ở tốc độ cứ 3,9 giờ thì quay xong một vòng.

Không giống như sao Mộc có hình tròn, hành tinh này có hình giống như một quả bóng rugby bị méo. Chi tiết công trình nghiên cứu này vừa được trình bày tại một hội nghị của các nhà khoa học tổ chức tại Cambridge, Anh quốc.

Ông David Rabinowitz, thuộc bộ phận nghiên cứu thiên văn học tại đại học Yale, Mỹ nói: "cho tới nay tốc độ của sao này là một kỷ lục. Đối với một vật thể có cùng cỡ với sao Mộc thì đây là một hiện tượng rất đặc biệt."

Các hành tinh có hình tròn vì chúng bị lực hút từ trường hút chúng về tất cả các hướng. Nhưng khi tốc độ quay nhanh dần lên thì hành tinh đáng lẽ có hình tròn sẽ dần trở nên bẹt đi.

Tuy nhiên, 2003 EL61 quay nhanh tới mức hình thù của nó bị kéo giãn thành hình của một quả bóng rugby bị méo. Tiến sĩ Rabinowitz nói "đây là hình thù kỳ dị nhất đối với một vật thể với kích thước thế này."

Sau khi biết được hình dáng của hành tinh, các nhà du hành vũ trụ đã có thể quyết định vật thể này ở thể đặc hơn băng khoảng 2 lần rưỡi.

(Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Xét nghiệm toàn bộ người dân Vũ Hán

Trung Quốc: Xét nghiệm toàn bộ người dân Vũ Hán

Ngày 3-8, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời chính quyền thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và là tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19, thông báo đã phong tỏa một phần thành phố này sau khi chính quyền địa phương xác định 3 trường hợp nhiễm biến chủng Delta.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.