Phát hiện thân và động cơ máy bay Lion Air rơi xuống biển Indonesia, một thợ lặn thiệt mạng

SGGPO
Các thợ lặn đã thông báo phát hiện thân và động cơ máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT 610 của hãng hàng không Lion Air ở đáy biển, trong khi hệ thống định vị thu được tín hiệu có khả năng phát ra từ bộ thu âm buồng lái. Một thợ lặn cũng đã thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ.

 

Tin liên quan

 Nguồn: The Guardian
 Nguồn: CNN

Hãng tin CNN đưa tin, người đứng đầu lực lượng tìm kiếm, cứu hộ Indonesia, ông Muhammad Syaugi, ngày 3-11 cho biết các thợ lặn đã thông báo phát hiện thân và động cơ máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT 610 của hãng hàng không Lion Air ở đáy biển, trong khi hệ thống định vị thu được tín hiệu có khả năng phát ra từ bộ thu âm buồng lái.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Jakarta, ông Syaugi nêu rõ ông đã nhận được thông tin từ một số thợ lặn về việc họ nhìn thấy thân máy bay. Hệ thống định vị đã thu được một tín hiệu "ping" nhỏ có thể từ hộp đen máy bay. Ngay từ sáng 3-11, các thợ lặn và thiết bị điều khiển từ xa đã được huy động để tìm kiếm khu vực này. 

Vụ máy bay Lion Air rơi tại Indonesia: Phát hiện thân và động cơ máy bay, một thợ lặn thiệt mạng ảnh 1 Các thợ lặn của Hải quân Indonesia nghỉ ngơi sau khi tìm thấy bánh xe của máy bay Boeing MAX 8 của hãng hàng không Lion Air từ biển hôm 2-11. Ảnh: Getty 
CNN cũng đưa tin một thợ lặn giàu kinh nghiệm tham gia đội tìm kiếm máy bay - Syahrul Anto, 48 tuổi - đã thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ tìm kiếm và trục vớt thi thể các nạn nhân xấu số và mảnh vỡ trong vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX 8. Theo chỉ huy lực lượng tìm kiếm, cứu nạn của Hải quân Indonesia, nguyên nhân khiến người thợ lặn trên thiệt mạng do sức ép của nước.
Cho đến nay, lực lượng tìm kiếm, cứu hộ đã thu được 2 động cơ, bộ phận hạ cánh, hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay cùng 73 túi đựng thi thể, song rất ít thi thể còn nguyên vẹn và mới chỉ có 4 nạn nhân được nhận dạng. 
Vụ máy bay Lion Air rơi tại Indonesia: Phát hiện thân và động cơ máy bay, một thợ lặn thiệt mạng ảnh 2 Một điều tra viên kiểm tra các vật dụng của hành khách trên chuyến bay  số hiệu JT 610 của Lion Air rơi xuống biển hôm 29-10. Ảnh: AP
Theo báo cáo của Lion Air, chiếc máy bay Boeing MAX 8 gặp nạn nói trên bắt đầu được đưa vào sử dụng hồi tháng 8-2018. Trong chuyến bay trước đó vào ngày 28-10, máy bay này đã gặp sự cố với hệ thống cảm biến được dùng để tính toán tốc độ và độ cao của máy bay.
Giám đốc điều hành Lion Air Edward Sirait đã nhận được báo cáo về các vấn đề kỹ thuật của chiếc máy bay này, song cho biết công tác bảo trì đã được tiến hành theo đúng trình tự.
Đại diện  Lion Air ra tuyên bố bảo đảm máy bay đủ điều kiện an toàn khi thực hiện chuyến bay vào sáng 29-10, trong khi cơ trưởng và cơ phó điều khiển máy bay đều có kinh nghiệm trên 11.000 giờ bay.
Vụ máy bay Lion Air rơi tại Indonesia: Phát hiện thân và động cơ máy bay, một thợ lặn thiệt mạng ảnh 3 Bánh xe của máy bay số hiệu JT 610 được vớt lên từ biển hôm 2-11. Ảnh: CNN
Như tin đã đưa, vào sáng 29-10, máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT 610, chở 189 người trên chuyến bay nội địa từ thủ đô Jakarta đếng Pangkal Pinang đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu chỉ 13 phút sau khi cất cánh. Các dữ liệu cho thấy máy bay đã lao xuống biển từ độ cao hơn 1.000m, với vận tốc 640km/giờ. Dù chiếc máy bay nằm ở độ sâu khoảng 30 m, song các dòng hải lưu mạnh đang cản trở việc tìm kiếm máy bay.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.