Phát hiện thực phẩm nhiễm độc bằng quang phổ hồng ngoại

Ngộ độc thực phẩm vẫn thường xuyên xảy ra, nhất là ở các bếp ăn tập thể hoặc trong các buổi lễ tiệc. Để sớm phát hiện thực phẩm bị nhiễm độc, một phương pháp mới đã được phát minh.

  • Quang phổ phát hiện độc chất

Ảnh minh họa.

Các nhà hóa học thuộc Viện Đại học Manchester đã làm việc nhiều năm nay để hoàn chỉnh phương pháp sử dụng quang phổ tia hồng ngoại chuyển đổi thành phương pháp khám phá nhanh tình trạng nhiễm khuẩn thực phẩm. Ưu điểm của kỹ thuật mới này là không cần thuốc thử, không làm thay đổi chất lượng thực phẩm và không gây hại cho người tiêu dùng.

Các món ăn sẽ bị biến đổi khi nồng độ nhiễm khuẩn đạt đến số lượng nào đó như 10 triệu vi khuẩn trên 1cm2 đối với thịt gà và 1 triệu đối với thịt bò. Khi nồng độ cao, chúng làm hư hại các hỗn hợp đạm. Chính từ lúc đó, thực phẩm bị biến tính. Trên thực tế, các sản phẩm từ thịt gà và thịt bò thường bị nhiễm nhiều chủng loại vi khuẩn nên rất khó kiểm soát.

Nguyên tắc của kỹ thuật mới là dùng các chùm tia hồng ngoại phản chiếu từ mẫu thử nghiệm, quang phổ phản chiếu sẽ được ghi lại và cho phép xác định các dấu hiệu điện toán sinh hóa có thể giải mã. Từ đó phát hiện các biến đổi sinh học của thịt do độc chất gây ra. Phương pháp đang được Manchester phát triển sẽ giúp khám phá nhanh các hợp chất sinh hóa sản xuất ra khi vi khuẩn nhiễm vào làm phân hủy thực phẩm.

  • Phần mềm phân tích quang phổ

Bằng cách sử dụng thuật toán di truyền, các nhà hóa học Manchester đang thử nghiệm một phần mềm để phân tích các quang phổ đã được ghi nhận từ trước. Các dữ kiện được đưa vào máy vi tính rồi dùng các thuật toán di truyền lựa chọn 2 hay 3 độ dài sóng trong hàng ngàn dữ kiện lưu trữ, sẽ báo hiệu rõ nét khi nồng độ vi khuẩn đã vượt quá ngưỡng cho phép, từ đó gây ra biến đổi thực phẩm. Phần mềm lưu trữ khi ấy sẽ phát hiện ra thịt nhiễm khuẩn bằng cách phân tích các dữ liệu đối chiếu với mẫu được cung cấp tùy theo độ dài sóng.

Theo các nhà khoa học, kỹ thuật mới này đã phát hiện thành công nồng độ vi khuẩn, kể cả với hàm lượng thấp trên thịt gà và thịt bò. Tuy nhiên, các chiều dài sóng xác định thịt bò chưa đạt mức lý tưởng nên phương pháp cần phải được nâng cao hơn nữa về độ chuẩn xác với các loại thịt bò.

Riêng đối với trứng và sữa thì ngưỡng khám phá cần phải được nâng lên với nồng độ vi khuẩn ít nhất từ 100-1.000 vi khuẩn/cm2.

THẾ NGỌC
(Tổng hợp từ Futura-Sciences & France-Science)

Các tin, bài viết khác