Phát huy vai trò của đảng viên tại địa bàn để thực hiện Chỉ thị 19

SGGPO
Ngày 14-5, đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đoàn kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về cuộc vận động người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước năm 2020 tại quận 1 và quận 7.

Vào cuộc mạnh mẽ

Tại quận 1, đồng chí Võ Thị Dung khẳng định, thời gian qua Cuộc vận động đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Sau thời gian tập trung phòng chống dịch Covid-19, TPHCM phải có giải pháp xốc dậy tình hình kinh tế - xã hội, các phong trào trong nhân dân, trong đó có cuộc vận động này. Mục tiêu là đến cuối năm 2020 phải tạo ra chuyển biến thực sự. “Điều này không dễ dàng nhưng cả thành phố và từng địa phương vào cuộc mạnh mẽ chắc chắn sẽ làm được”, đồng chí Võ Thị Dung nhấn mạnh.
Phát huy vai trò của đảng viên tại địa bàn để thực hiện Chỉ thị 19 ảnh 1 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM  Võ Thị Dung phát biểu trong buổi làm việc với quận 1 về việc thực hiện Chỉ thị 19. Ảnh: VIỆT DŨNG
Thực hiện Chỉ thị 19, trong năm 2019, quận 1 đã xử lý dứt điểm 2/2 điểm đen về rác thải. Hiện trên địa bàn quận có 1.016 thùng rác công cộng trên vỉa hè. Phường Cầu Kho đã phối hợp quận đoàn lắp đặt các thiết bị thể dục thể thao ngoài trời và dụng cụ trò chơi thiếu nhi tại khu đất trống hẻm 42 Nguyễn Văn Cừ sau nhiều năm bỏ trống chờ thực hiện dự án.

Từ đầu năm đến nay, các đơn vị trong quận đã đăng ký thực hiện các mô hình, công trình tiêu biểu như: đội hình tình nguyện “Công viên không rác” của quận đoàn; nhóm “bảo vệ dòng kênh xanh” của Hội Liên hiệp Phụ nữ quận; mô hình “sạch từ nhà ra hẻm” của Đảng ủy phường Bến Thành; mô hình “Phối hợp với các cơ sở tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường” của MTTQ phường Tân Định…

Phát huy vai trò của đảng viên tại địa bàn để thực hiện Chỉ thị 19 ảnh 2 Bí thư Quận ủy quận 1 Trần Kim Yến phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Quận 1 kiến nghị các cơ quan truyền thông tăng cường các bài viết giới thiệu, biểu dương các mô hình, giải pháp, cách làm hiệu quả của các đơn vị về thực hiện Cuộc vận động để tạo sự lan tỏa. Đồng thời, quận 1 cũng kiến nghị các cơ quan thành phố hướng dẫn chi tiết công tác xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực vệ sinh môi trường nhằm răn đe hành vi xả rác bừa bãi.

Các cơ quan TP đánh giá, quận 1 là một trong những địa phương có nhiều sáng tạo, tiên phong tổ chức đối thoại với người dân về việc thực hiện Chỉ thị 19 để nghe ý kiến góp ý. Mô hình “15 phút vì thành phố văn minh sạch đẹp” cũng do phường Bến Thành, quận 1 đi đầu từ 2008, sau đó từ 2011 được nhân rộng ra cả thành phố. Các đại biểu cũng lưu ý, quận 1 sau khi trang bị thùng rác công cộng phải vệ sinh thường xuyên tránh phát sinh mùi hôi, hư hỏng nhếch nhác gây phản cảm.

Hoan nghênh những kết quả của quận 1 thời gian qua, đồng chí Võ Thị Dung cho biết, năm 2020, TPHCM xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19 gắn với Chỉ thị 11 về tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị; Chỉ thị 23 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP và chủ đề năm 2020 là đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Đồng chí đề nghị quận 1 tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 19. Đánh giá quận 1 đã có nhiều giải pháp, nhưng đồng chí Võ Thị Dung cũng đề nghị nên phát huy cách làm, giải pháp đã thực hiện trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể là tuyên truyền sâu rộng tới mọi đối tượng, không chỉ là người dân và các hộ kinh doanh, từ khu dân cư tới nơi công cộng, công sở, doanh nghiệp, nhà hàng… Theo đồng chí Võ Thị Dung, như vậy sẽ góp phần tác động mạnh mẽ, tạo chuyển biến về ý thức và hành động.

Trong công tác thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM lưu ý, quận 1 phát huy tối đa vai trò của người dân. Theo đồng chí, cấp ủy cơ sở, kể cả khu phố cũng có trách nhiệm phối hợp tổ chức cuộc vận động này trên địa bàn. Đồng thời phát huy vai trò của đảng viên sinh sống trên địa bàn dân cư để thực hiện cuộc vận động.

Kiến nghị quét đường Huỳnh Tấn Phát mỗi ngày

Tại quận 7, tham gia đoàn kiểm tra còn có đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cùng các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 19 TPHCM. Tiếp đoàn có đồng chí Võ Khắc Thái, Bí thư quận ủy; Hà Sơn, Phó Bí thư thường trực quận ủy; Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận; Đào Gia Vượng, Phó Chủ tịch UBND quận; lãnh đạo các đoàn thể, phường.

Phát huy vai trò của đảng viên tại địa bàn để thực hiện Chỉ thị 19 ảnh 3 Bí thư Quận ủy quận 7 Võ Khắc Thái báo cáo về việc thực hiện Chỉ thị 19 trên địa bàn quận. Ảnh: VIỆT DŨNG
Lãnh đạo quận 7 cho biết, mỗi ngày trên địa bàn quận thu gom khoảng 420.000 tấn rác. Thực hiện Chỉ thị 19, quận đã xóa tất cả 47 điểm đen về rác. Trong năm 2019 có 310 thông tin phản ánh về vệ sinh môi trường gửi đến cho các kênh của quận, đều được giải quyết ngay.

Phó Chủ tịch UBND quận 7 Đào Gia Vượng cho biết, quận chủ trương từ ngày 1-7 nếu đường dây rác nào không vào hợp tác xã, hoặc chuyển đổi lên doanh nghiệp thì các xe sẽ không được lưu thông nữa. Nhưng không chỉ đề ra chế tài mà quận cũng khuyến khích bằng cách giới thiệu cho các hợp tác xã khi có các nguồn thải phát sinh để các hợp tác xã có thêm thu nhập. Đồng thời, quận hỗ trợ cho các hợp tác xã về công tác quản lý, kế toán, sau 3-6 tháng sẽ tự vận hành.

Phát huy vai trò của đảng viên tại địa bàn để thực hiện Chỉ thị 19 ảnh 4 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM  Võ Thị Dung chỉ đạo tại buổi làm việc với quận 7 về việc thực hiện Chỉ thị 19. Ảnh: VIỆT DŨNG
Tuyến đường Huỳnh Tấn Phát lòng đường do Khu quản lý giao thông đô thị số 4 vệ sinh mỗi tháng 2 lần, lề đường do quận 7 vệ sinh. Quận 7 đề xuất giao cho một trong hai đơn vị này chịu trách nhiệm vệ sinh toàn bộ lòng lề đường, tăng tần suất lên quét mỗi ngày hoặc cách ngày.

Đồng chí Võ Thị Dung lưu ý, quận 7 muốn giữ sạch vệ sinh môi trường, trước hết cũng cần chỉnh trang, nâng cấp các tuyến đường hẻm cho sạch đẹp, thì ý thức người dân cũng tăng lên. Đồng thời cần nâng cao ý thức tự giác của người dân, hạn chế phát sinh rác thải, nhất là rác thải nhựa.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Nhiều cách làm hay, sáng tạo trong tổ chức xây dựng Đảng

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc cho biết, 6 tháng đầu năm, TPHCM đã chọn lựa triển khai một số vấn đề, giải pháp có tính trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã có những phần việc để cụ thể hóa Kết luận 14-KL/TW của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhìn thẳng để cải thiện xếp hạng cải cách hành chính

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021 vừa được Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam công bố cho thấy, TPHCM từ nhóm trung bình thấp của năm trước, nay tụt xuống nhóm thấp. Nhiều năm qua, TPHCM luôn đặt mục tiêu cải thiện các chỉ số xếp hạng cải cách hành chính, nhưng thực tế là chưa năm nào đạt được.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />