Phát huy vai trò đại đoàn kết toàn dân tộc, chăm lo tốt đời sống người dân

Ngày 12-1, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức Hội nghị lần thứ 7 khóa XI (nhiệm kỳ 2019-2024) tổng kết công tác năm 2021 và thảo luận, góp ý phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.
Đại biểu thống nhất các chương trình hiệp thương tại hội nghị
Đại biểu thống nhất các chương trình hiệp thương tại hội nghị

Đến dự có các đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Trung ương Ủy ban MTTQ Việt Nam; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Huy động sức mạnh toàn dân

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu chia sẻ, năm 2021, thành phố gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Trong bối cảnh ấy, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân thành phố, cùng sự hỗ trợ tích cực, nghĩa tình và trách nhiệm của các bộ ngành Trung ương, các địa phương cả nước, TPHCM từng bước kiểm soát dịch bệnh, chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn với dịch Covid-19.

Đồng chí Tô Thị Bích Châu thông tin, năm 2021, MTTQ Việt Nam TPHCM cùng các tổ chức thành viên quyết liệt tập trung, nỗ lực tổ chức triển khai công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng chống bệnh Covid-19; vận động tiền, hàng hóa, trang thiết bị, vật tư y tế ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, ủng hộ Quỹ vaccine TPHCM.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM còn vận động chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh cũng như hỗ trợ các bệnh viện điều trị Covid-19, các lực lượng tuyến đầu, đội ngũ y bác sĩ tham gia trực tiếp công tác phòng chống dịch bệnh.

Với những nỗ lực không ngừng ấy, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức thành viên các cấp của TP đã góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn TPHCM.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Thành Trung thông tin thêm, năm 2021 hệ thống MTTQ Việt Nam TPHCM huy động được các nguồn lực xã hội cùng chung tay, góp sức với cả hệ thống chính trị thành phố và nhân dân vượt qua đại dịch, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Phát huy vai trò đại đoàn kết toàn dân tộc, chăm lo tốt đời sống người dân ảnh 1 Đồng chí Lê Tiến Châu trao cờ Thi đua xuất sắc toàn diện cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM

Năm tới, hệ thống MTTQ Việt Nam TPHCM tiếp tục bám sát chương trình hành động theo Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TPHCM nhiệm kỳ 2019 - 2024, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2020 – 2025 và thực hiện chủ đề năm 2022 của TPHCM: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Phát huy nghĩa tình chăm lo tết người dân khó khăn

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Tiến Châu ghi nhận và đánh giá cao Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã đạt được những thành tích, sự hy sinh, nỗ lực hết mình của cán bộ MTTQ các cấp của TPHCM năm qua.

Phát huy vai trò đại đoàn kết toàn dân tộc, chăm lo tốt đời sống người dân ảnh 2 Đồng chí Lê Tiến Châu

Năm tới, đồng chí Lê Tiến Châu gợi ý, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tiếp tục  tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt yêu cầu thích ứng an toàn với dịch Covid-19. Cùng với đó cần đẩy mạnh phong trào thi đua phục hồi phát triển kinh tế phù hợp với đặc thù của thành phố, quan tâm vấn đề hỗ trợ và tạo điều kiện cho lao động ngoại tỉnh trở lại TPHCM làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy.

Bên cạnh tham gia thực hiện phòng chống dịch, hệ thống MTTQ Việt Nam TPHCM cũng phải tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Trước mắt, tập trung quan tâm chăm lo cho người nghèo trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, chăm lo các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi.

Về công tác giám sát và phản biện xã hội, đồng chí Lê Tiến Châu đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phối hợp thực hiện kế hoạch giám sát, phản biện của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; tăng cường phản biện với các đề án quan trọng của địa phương, nhất là có liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân. Đồng thời, quan tâm khảo sát, lấy ý kiến của người dân về những vấn đề nổi cộm, bức xúc, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Phát huy vai trò đại đoàn kết toàn dân tộc, chăm lo tốt đời sống người dân ảnh 3

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồ Hải thông tin thêm, TPHCM đã trải qua năm 2021 đầy khó khăn vì dịch bệnh. Nhưng trong khó khăn ấy, tinh thần đoàn kết, tính nhân văn, nghĩa tình của người dân đã thể hiện rõ nét, tạo nên sức mạnh giúp TP sớm đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó, có sự đóng góp rất lớn của hệ thống mặt trận các cấp để phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.  

Theo đồng chí Nguyễn Hồ Hải, năm 2022 tình hình dịch Covid-19 vẫn còn  diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến đời sống của đông đảo nhân dân, hệ thống MTTQ TPHCM cần xây dựng kế hoạch thực hiện thật tốt các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác với dịch bệnh. Bên cạnh đó, tiếp tục đề ra các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2022, để mọi người dân đều có cái tết an vui, đầm ấm.

Phát huy vai trò đại đoàn kết toàn dân tộc, chăm lo tốt đời sống người dân ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải trao bằng khen đến các cá nhân và tập thể

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải lưu ý, hệ thống MTTQ Việt Nam TPHCM sâu sát hơn để nắm bắt tốt hơn tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, giúp người dân hiểu rõ về đại đoàn kết, hiểu rõ mục tiêu, ý nghĩa các cuộc vận động do MTTQ, đoàn thể phát động để cùng tích cực tham gia hưởng ứng.

Để thực hiện tốt yêu cầu trên, MTTQ Việt Nam TPHCM cần đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, cụ thể, tăng cường tạo sự đồng thuận, tập hợp đông đảo các giới, các tầng lớp nhân dân tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước. Bên cạnh đó, cần chú trọng tuyên truyền xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh để tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Người luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của TP mang tên Bác.

Phát huy vai trò đại đoàn kết toàn dân tộc, chăm lo tốt đời sống người dân ảnh 5 Đồng chí Lê Tiến Châu trao Quyết định công nhận các Phó Chủ tịch Ủy Ban MTTQ Việt Nam TPHCM chuyên trách và không chuyên trách

Dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao Cờ thi đua xuất sắc toàn diện cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; trao Bằng khen, cờ thi đua cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2021.

Tại hội nghị, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố và trao Quyết định công nhận 1 Phó Chủ tịch chuyên trách; 6 Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2019-2024, trong đó có đồng chí Nguyễn Hồ Hải. Các đại biểu cũng biểu quyết, nhất trí hiệp thương bổ sung, thay thế 6 Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP nhiệm kỳ XI (2019-2024).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.