Ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM

Phát triển gắn với bảo vệ sinh thái

Quan điểm phát triển đô thị của Sở Quy hoạch – Kiến trúc như thế nào trước thực tế địa chất phức tạp của TP? Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM.

- Phóng viên: Thưa ông, trong nhiều hội nghị về phát triển đô thị, một số chuyên gia có góp ý với TP là nên xem xét một số điều kiện tự nhiên như hướng gió, nền địa chất của đất… trong việc định hướng phát triển đô thị. Quan điểm của Sở Quy hoạch - Kiến trúc như thế nào về việc này?

Ông TRẦN CHÍ DŨNG: Việc định hướng phát triển đô thị sẽ phải căn cứ vào nhiều yếu tố nhằm đáp ứng được nhiều mục tiêu từ kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường đến yêu cầu tạo lập môi trường sống ngày càng cao của người dân TP. Tuy nhiên, các yếu tố phù hợp với điều kiện tự nhiên là rất quan trọng và cần thiết trong yêu cầu phát triển đô thị. Trên thực tế, TPHCM có ưu tiên phát triển đô thị ở các vùng đất cao, nền địa chất tốt như hướng phát triển về phía Đông Bắc (quận 9, quận Thủ Đức, Củ Chi). Việc phát triển về phía Nam - vùng đất trũng, cụ thể là xây dựng đô thị cảng Hiệp Phước, chủ yếu nhằm để đạt được một mục tiêu cao hơn là phát triển kinh tế biển của TP. Thế nhưng, việc phát triển này cũng sẽ được cân nhắc để hạn chế tối đa những bất lợi của điều kiện tự nhiên mà ở đây cụ thể là nền đất yếu và thấp, đồng thời với việc bảo vệ hệ sinh thái của khu vực.

- Hiện nay trên một số vùng đất yếu của TP như quận Bình Thạnh, quận 7, tình trạng nhà xây xong bị lún, bị nứt do nền địa chất yếu xảy ra rất nhiều. Tại sao phải phát triển đô thị tràn lan ở đây khi mà về cơ bản các địa phương này không có lợi ích đặc biệt như ở phía Nam?

Đây là vấn đề của lịch sử và sẽ được chấn chỉnh trong các dự án chỉnh trang đô thị ở các khu dân cư hiện hữu của TP. Còn hiện nay, để hạn chế tối đa việc nhà bị lún, nứt, khi xây dựng người dân phải khảo sát địa chất thật kỹ và tìm được ra giải pháp thi công phù hợp.

- Trong hội thảo “TPHCM tiến về phía biển”, nhiều nhà khoa học đã băn khoăn về chi phí xây dựng đô thị Hiệp Phước sẽ quá lớn do nền địa chất yếu. Quan điểm của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về việc này như thế nào?

Đối với khu đô thị cảng Hiệp Phước, UBND TPHCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị trên cơ sở kết quả cuộc thi ý tưởng quy hoạch đô thị cảng. Hiện nay tư vấn Nhật Bản, đơn vị trúng thầu đang triển khai lập đồ án quy hoạch khu đô thị này.

Quan điểm của Sở Quy hoạch - Kiến trúc là phải xây dựng đô thị cảng Hiệp Phước hiện đại, phù hợp với vùng đất trũng phía Nam TP, khai thác tối đa chức năng khu công nghiệp lớn, hệ thống cảng biển, hệ thống logistic được xác định trong quy hoạch cụm cảng biển số 5 của vùng TPHCM đã được Thủ tướng phê duyệt. Mô hình nhà ở cũng như các công trình xây dựng khác của đô thị cảng Hiệp Phước sẽ phải được xem xét đến các yếu tố về biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng và tìm ra được giải pháp xây dựng cùng quy mô xây dựng kinh tế nhất…

Theo đó, cơ cấu phân khu chức năng đô thị sẽ được tổ chức hợp lý với hình thức xây dựng tập trung, dành nhiều đất cho thiên nhiên, không san lấp sông, kênh, rạch; cao độ nền thích hợp trong lâu dài, hình thành đô thị gắn liền với nhiều hình thái thiên nhiên…

An Nhiên thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 18-1-2021 đã có 95.553.772 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.041.239 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.482.050 ca mắc, 407.202 tử vong; Ấn Độ: 10.572.672 ca mắc, 152.456 ca tử vong; Brazil: 8.488.099 ca mắc, 209.868 ca tử vong; Nga: 3.591.066 ca mắc, 66.037 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.539 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.402 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.