Phát triển kinh tế dịch vụ, quận 1 có thể thu ngân sách 30.000 tỷ/năm

Ngày 26-8, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì buổi làm việc về tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm và giải quyết kiến nghị của UBND quận 1.

Phát triển kinh tế dịch vụ, quận 1 có thể thu ngân sách 30.000 tỷ/năm ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu trong buổi làm việc với quận 1. Ảnh: VIỆT DŨNG

Từ gợi mở của Chủ tịch UBND TPHCM, buổi làm việc tập trung vào một số nội dung, như: cơ cấu lại để phát triển mạnh mẽ hơn kinh tế dịch vụ, chỉnh trang đô thị, đồng thời tháo gỡ các vướng mắc của quận.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Duy An cho biết các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn quận đến nay dần được khôi phục. Đến tháng 8, quận thu ngân sách hơn 11.200 tỷ đồng, đạt 69,23% dự toán pháp lệnh năm. Từ đầu năm đến nay quận có gần 2.000 doanh nghiệp và 886 hộ kinh doanh được thành lập mới.

Tăng trưởng khu vực thương mại dịch vụ đạt 9,72% so cùng kỳ, các doanh nghiệp ngành thương mại dịch vụ, đặc biệt là ngành vận tải, khách sạn, ăn uống, du lịch đã hoạt động mạnh trở lại. Cụ thể, ngành thương mại tăng 9,29%; vận tải logistic tăng 7,5%; dịch vụ lưu trú ăn uống tăng 25%; du lịch tăng 86,73%. Quận giải ngân đạt tỷ lệ 40,6% kế hoạch năm, dự kiến đến tháng 12 sẽ đảm bảo tiến độ giải ngân đạt trên 95%.

Trưởng phòng Kinh tế quận 1 Nguyễn Thành Danh cho biết, lợi thế dịch vụ của quận 1 là du lịch. Quận sẽ làm việc với một số công ty du lịch lớn trên địa bàn để góp ý, hiến kế phát triển dịch vụ cao cấp, như MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo…), để thu hút thêm khách du lịch. Theo đồng chí Phan Văn Mãi, nếu tái cơ cấu tốt, làm tốt kinh tế dịch vụ thì quận 1 hoàn toàn có thể tăng thu ngân sách lên 25.000-30.000 tỷ đồng/năm.

Phát triển kinh tế dịch vụ, quận 1 có thể thu ngân sách 30.000 tỷ/năm ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu trong buổi làm việc với quận 1. Ảnh: VIỆT DŨNG

Về phát triển kinh tế dịch vụ của quận 1, đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị quận phối hợp với các sở ngành, thậm chí mời tư vấn để xây dựng đề án phát triển kinh tế dịch vụ của quận. Theo đồng chí, trong đề án này cần rà soát lại, xác định ra những không gian mới, lĩnh vực mới, ngành nghề mới để có chính sách thu hút đầu tư, bố trí nguồn lực phát triển. Ngoài du lịch, quận cũng cần chú ý phát triển ngành tài chính ngân hàng, bất động sản ở phân khúc có nhu cầu lớn, tạo giá trị và đóng góp ngân sách cao hơn. Đồng thời nghiên cứu các mô hình như Phố Bùi Viện và một số khu vực khác để có những loại dịch vụ phục vụ nhu cầu gần như không ngừng của du khách.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, quận 1 phải là nơi đặt trụ sở của các tập đoàn đa quốc gia, các tập đoàn lớn của cả nước. Thu hút “đại bàng” nào, cần chuẩn bị những gì  - đồng chí đề nghị quận 1 chuẩn bị để trong tháng 9 báo cáo UBND TPHCM, để có kế hoạch tiếp xúc, mời gọi các tập đoàn lớn.

Cũng trong đề án phát triển dịch vụ, đồng chí Phan Văn Mãi gợi mở thêm quận 1 cần có kế hoạch bài bản phát triển kinh tế đêm, trong đó định vị kinh tế đêm của quận 1 đặc trưng là gì, đóng góp bao nhiêu % kinh tế quận. Bên cạnh đó là kế hoạch khai thác không gian ngầm, nếu làm tốt có thể thu được lợi ích rất lớn.

Liên quan vấn đề chỉnh trang đô thị, quận 1 hiện có 4 chung cư cũ có kết quả kiểm định cấp D phải tháo dỡ khẩn cấp. Việc xây mới các chung cư này gặp khó khăn, do diện tích nhỏ mà dân số quá đông, chỉ tiêu xây dựng thấp, từ đó không hấp dẫn nhà đầu tư. Đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị với các chung cư này phải kết hoàn thành việc cải tạo xây mới trước năm 2025, còn lại các chung cư cũ của quận phải giải quyết cơ bản trước năm 2030.

Phát triển kinh tế dịch vụ, quận 1 có thể thu ngân sách 30.000 tỷ/năm ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo quận 1. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trước các vấn đề phát sinh ở một địa bàn trung tâm, như trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, buôn bán hàng rong…, quận 1 kiến nghị TPHCM cho phép UBDN quận 1 xây dựng đề án quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên toàn quận, đặc biệt tại khu vực trung tâm như Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên cảng Bạch Đằng… Về việc này, đồng chí Phan Văn Mãi giao UBND quận 1 xây dựng đề án, có thể thuê tư vấn nếu cần thiết. Ngoài việc quản lý thông minh dựa trên cơ sở dữ liệu, đồng chí cũng đề nghị quận 1 nghiên cứu thí điểm cách làm của Singapore, với chế tài về kinh tế để làm thay đổi nhận thức, hành vi hút thuốc, xả rác...

“Chúng ta không nên tư duy nhỏ lẻ. Quảng trường Thời đại ở Mỹ cũng chỉ rộng tương đương như Phố đi bộ Nguyễn Huệ nhưng khách rất đông. Làm sao chúng ta tổ chức được như Quảng trường Thời Đại, quản lý được như Singapore”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Với các kiến nghị của quận 1 về cấp kinh phí bổ sung cho các dự án, đồng chí Phan Văn Mãi giao Sở KH-ĐT hướng dẫn, trên tinh thần là kết dư ngân sách của quận sẽ trả lại quận để thực hiện các công trình cấp bách. Đồng chí cũng chỉ đạo quận 1 chuẩn bị các nội dung dự án còn vướng mắc để làm việc với Tổ công tác đầu tư công của TPHCM.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Cú hích mới

- Năm rồi, các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu Công nghệ cao TPHCM đạt được tầm vóc mới. Họ mang lại tới hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Những doanh nghiệp này làm gì mà đáng nể vậy?

Tin buồn