Phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào lên tầm cao mới

(SGGPO).-  Vào lúc 14 giờ 5 phút chiều nay, 23-3, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Wattay ở Thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, bắt đầu chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone trước khi bắt đầu cuộc hội đàm chính thức

Đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt Nam tại sân bay quốc tế Wattay phía Lào có lãnh đạo Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại giao Lào và thành phố Vientiane; phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng và phu nhân cùng cán bộ nhân viên Đại sứ quán và một số bà con Việt kiều tại Lào.

Vào lúc 15 giờ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone và phu nhân đã đón tiếp đầy trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt Nam tại Phủ Chủ tịch Lào. Sau lễ tiếp đón, hai vị lãnh đạo đã có cuộc gặp hẹp. Tiếp đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội đàm chính thức với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone với sự tham gia của đoàn đại biểu cấp cao 2 nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Choummaly Sayason và phu nhân tiếp đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân tại Phủ Chủ tịch Lào.

Chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào tiếp tục được tăng cường, phát triển. Tất cả các mặt hợp tác giữa hai nước, từ chính trị, an ninh, quốc phòng, thương mại, đầu tư tới giáo dục - đào tạo, nông nghiệp, văn hóa... được đẩy mạnh, hiệu quả và thực chất. Hai bên đang tích cực phối hợp triển khai hiệu qủa các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước và kết qủa của Kỳ họp lần thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào (tháng 1-2015). Lãnh đạo cấp cao, cấp bộ, ngành và địa phương hai bên thường xuyên trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc dưới nhiều hình thức. Quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước có nhiều khởi sắc. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2014 đạt khoảng 1,4 tỷ USD, tăng 24,5% so với năm 2013. Trong năm 2015, hai bên phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng kim ngạch tăng 40% so với năm 2014 để có thể hoàn thành mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 2 tỷ USD. Về đầu tư, hiện Việt Nam có 413 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 5 tỷ USD, là nhà đầu tư lớn thứ ba tại Lào.

Hợp tác giáo dục hiện là lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hai bên đang tích cực triển khai “Đề án Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2020”, coi đây là cơ sở cơ bản để phát triển ngồn nhân lực hai nước, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước. Thời gian qua, hợp tác an ninh, quốc phòng, biên giới hai nước không ngừng tăng cường và triển khai tốt trên tất cả các mặt. Các địa phương biên giới hai nước đã tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hợp tác truyền thống gắn bó, đảm bảo an ninh xã hội vùng biên, giải quyết tốt những vụ việc phát sinh nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Hai nước đã ký Nghị định thư hợp tác quốc phòng; tích cực ngăn chặn các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, gian lận thương mại, buôn lậu lâm sản,  khoáng sản, ngăn chặn di cư tự do, vượt biên trái phép khu vực biên giới; tích cực phối hợp để hoàn thành Kế hoạch tổng thể thực hiện công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào theo đúng kế hoạch và triển khai Thỏa thuận cấp Chính phủ về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong khu vực biên giới Việt Nam - Lào. Hai bên đã ký kết Nghị định thư tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới giữa Việt Nam và Lào, Hiệp định GMS, Thỏa thuận 3 bên Việt Nam - Lào - Thái Lan về hoạt động vận tải khách du lịch bằng đường bộ, Hiệp định ba bên về tạo thuận lợi cho vận chuyển người và hàng hóa giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia...

Quang cảnh cuộc hội đàm chính thức dưới dự chủ trì của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone.

Việt Nam và  Lào thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 5-9-1962, mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayson Phomvihan đặt nền móng, cùng lãnh đạo các thế hệ và nhân dân hai nước dày công vun đắp bằng cả xương máu và biết bao công sức. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào đã trở thành mối quan hệ mẫu mực thủy chung, trong sáng hiếm có, trở thành tài sản chung vô giá của cả hai dân tộc. Những năm gần đây, với quyết tâm và nỗ lực của hai Đảng và nhân dân hai nước, mối quan hệ Việt Nam - Lào liên tục có những bước phát triển và được nâng lên một tầm cao mới.

Chuyến thăm và làm việc tại Lào của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân lần này nhằm tập trung trao đổi về các biện pháp tăng cường và củng cố quan hệ đặc biệt, gắn bó, tin cậy giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới cũng như về lâu dài và thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Tin và ảnh: Trần Lưu (từ Vientiane, Lào)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP