Thái Lan

Phê chuẩn Hội đồng lập pháp quốc gia

-  Phần tử ly khai sẵn sàng từ bỏ yêu sách đòi độc lập

Theo hãng tin The Nation, vào ngày 12-10, Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã phê chuẩn danh sách Hội đồng lập pháp quốc gia (NLA) gồm 242 thành viên do những người làm đảo chính quân sự đệ trình. Đại diện của các đảng phái chính trị cũng được lựa chọn.

Hội đồng này sẽ thực hiện các nhiệm vụ của cả Thượng viện và Hạ viện trước đây. Ngoài việc xem xét và thông qua các dự luật, Hội đồng sẽ thông qua bản hiến pháp mới do một ủy ban đặc biệt dự thảo (tạm thời vẫn chưa bổ nhiệm).

Trong khi đó, các phong trào ly khai tại ba tỉnh cực Nam Thái Lan đã chấp nhận từ bỏ yêu sách đòi độc lập để được ân xá, phát triển kinh tế và sử dụng tiếng Malaysia trong các trường học. Đây là bước tiến mới trong dự thảo kế hoạch cùng phát triển và hòa bình cho miền Nam Thái Lan, được soạn thảo sau nhiều tháng đàm phán tại Langkawi và Putrajaya giữa các phần tử ly khai và đại diện của Chính phủ Thái Lan. 

(The Nation, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.