Phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Tiền Giang: Nóng với việc thuê đất giá rẻ của Công ty Du lịch Tiền Giang

Ngày 23-7, tiếp tục kỳ họp thứ 21 khóa VII của HĐND tỉnh Tiền Giang, các đại biểu đã chất vấn lãnh đạo sở ngành và UBND tỉnh. Trả lời chất vấn về việc Sở Tài nguyên - Môi trường cho Công ty Du lịch Tiền Giang (Tigi Tour) thuê đất với giá quá rẻ và miễn luôn tiền thuê mặt nước biển Tân Thành, ông Phan Thanh Hiền, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh, cho rằng: “chỉ làm theo chỉ đạo của UBND tỉnh”. Giá thuê đất không đổi trong giai đoạn 2006-2011.

Theo chất vấn của đại biểu, giá cho thuê đất quá “bèo” và 5 năm mới điều chỉnh một lần trong khi giá đất tăng hàng năm nên giải trình của ông Hiền chưa thuyết phục. Tigi Tour thuê đất dài hạn mà không có điều chỉnh giá cho thuê sẽ gây thất thoát ngân sách. Đặc biệt, “Tigi Tour sử dụng 15 hợp đồng thuê đất với diện tích 216.000m².

Trong khi đó, UBND tỉnh bảo chỉ cho thuê 79.000m², còn Tigi Tour chỉ đóng tiền thuê 59.000m² vậy 20.000m² ở đâu, ai thu khoản này? Nếu tính với diện tích 216.000m², số còn lại đang ở đâu?”. Tuy ông Hiền cho biết UBND tỉnh đã thu hồi một số thửa đất nên có sự chênh lệch này, nhưng nhiều đại biểu chưa đồng tình vì sao không chỉnh lại hợp đồng… Ông Hiền cũng cho biết, nếu Tigi Tour thuê mặt biển Tân Thành mà không sử dụng, sẽ đề xuất UBND tỉnh thu hồi.

Trả lời chất vấn về việc tỉnh bán công ty du lịch cho gia đình ông Hoàng Kiều với giá rẻ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Khang cho biết, Thanh tra Chính phủ vừa lập đoàn thanh tra toàn diện Tigi Tour theo đề nghị của tỉnh.

Kết quả thanh tra sẽ trình HĐND tỉnh. Liên quan đến việc UBND tỉnh “biếu” Công ty Nhựt Thành Tân (chủ đầu tư KCN Tân Hương) 77,5 tỷ đồng với lý do ưu đãi đầu tư, ông Khang cho biết hiện Chính phủ vẫn chưa công nhận KCN Tân Hương thuộc diện này nên việc UBND tỉnh hỗ trợ Nhựt Thành Tân mà không thông qua HĐND là thiếu sót. Thừa nhận khuyết điểm của UBND tỉnh, ông Khang cho biết sẽ sớm trình HĐND tỉnh giải pháp khắc phục.

Trả lời chất vấn trong lĩnh vực mình phụ trách, ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở LĐTB-XH tỉnh, thừa nhận việc UBND tỉnh cho lập KCN Long Giang có nhiều lao động nước ngoài làm việc không khai báo, gây mất an ninh trật tự. Do vậy, ông Cường đề xuất UBND tỉnh đặt vấn đề ưu tiên tuyển lao động trong nước trong quá trình đàm phán với các nhà đầu tư nước ngoài và kiến nghị Chính phủ ban hành quy định khống chế lao động nước ngoài…

Chiều 23-7, tại kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh Tiền Giang khóa VII, ông Nguyễn Văn Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã được bầu làm Chủ tịch HĐND tỉnh khóa VII nhiệm kỳ 2004-2011.

Ông Nguyễn Văn Danh, sinh năm 1962, quê quán xã Long An, huyện Châu Thành (Tiền Giang), trình độ chuyên môn Đại học Chính trị.

M.SƠN

Các tin, bài viết khác