Phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND TP: “Nóng” với quy hoạch, game online

Ngày 6-7, kỳ họp thứ 18 HĐND TP khóa VII diễn ra phiên chất vấn liên quan đến hàng loạt vấn đề bất cập đang gây bức xúc trong dư luận như: Quy hoạch khu trung tâm TP, dự án ODA “đội” vốn, quản lý game online, công trình chậm tiến độ, tăng trưởng kinh tế nhưng chất lượng sống người dân không tăng… Tại phiên chất vấn, hầu hết đại biểu (ĐB) chưa thỏa mãn phần giải trình về các vấn đề quy hoạch, xây dựng trên địa bàn TP hiện nay.

Lãnh đạo ngành bảo ổn, đại biểu nói không!

Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo: Phát triển mà không bảo tồn thì TPHCM sẽ là TP “mất trí nhớ”, không có bản sắc

Báo cáo với các ĐB, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) Trần Chí Dũng cho biết, khu vực trung tâm TP có khoảng 250 công trình trên 15 tầng đã được cung cấp thông tin. Hiện có khoảng 240 công trình trên 9 tầng đã và đang xây dựng, trong đó có 75 công trình trên 15 tầng.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Nguyễn Tấn Bền báo cáo thêm, từ năm 2008 đến hết 6 tháng đầu năm 2010, sở đã cấp phép 114 công trình nhà cao tầng (từ 9 tầng trở lên), trong đó khu trung tâm là 71 công trình (chiếm 75%). Ông Bền khẳng định: “Không thể có dự án phê duyệt mà không phù hợp quy hoạch kiến trúc”.

Trước khẳng định chắc chắn của giám đốc hai sở trên, các ĐB lại đưa ra những nhận định trái ngược.

ĐB Ngô Minh Hồng chất vấn ngay: “TP đi theo mô hình nào trong quy hoạch phát triển khu trung tâm TP vì tôi thấy có nhiều nhà cao tầng nhưng những đường kế bên thì nhỏ xíu dẫn đến kẹt xe thường xuyên. Mức độ tập trung dân vào khu trung tâm TP ngày càng tăng. Như vậy, khi xem xét các đồ án quy hoạch, sở căn cứ vào tiêu chí nào?”. ĐB Nguyễn Thế Thanh bức xúc: “Các anh hoàn toàn yên tâm về quy hoạch khu trung tâm nhưng hãy thử nhìn công trình mọc lên 2 bên đường Đồng Khởi, Lê Duẩn là thấy ngay. Khách sạn Caravelle sau khi xây mới cũng không hài hòa với kiến trúc của Nhà hát TP. Quy hoạch như vậy khó chấp nhận được nhưng các sở vẫn trả lời không có vấn đề gì cả thì thật khó hiểu”.

Ông Trần Chí Dũng khẳng định sở vẫn đang làm đúng theo thẩm quyền. Ông Dũng cho rằng, hiện nay nhu cầu phát triển nhà cao tầng tại TP là rất lớn và không thể phủ nhận sự đóng góp của nó với sự phát triển TP về mọi mặt. Sở cũng đang nỗ lực để quản lý hiệu quả, tránh tối đa việc ảnh hưởng đến quy hoạch, kiến trúc và cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng thừa nhận, công trình khách sạn Caravelle đã có sai sót trong xử lý về không gian, khoảng lùi quá ít nên ảnh hưởng đến Nhà hát TP. Tuy nhiên, sở đã rút kinh nghiệm và khắc phục trong nhiều công trình sau đó. Điển hình như công trình Metropolitan không ảnh hưởng đến Nhà thờ Đức Bà, công trình xây mới TAND TP không được ảnh hưởng đến kiến trúc cổ...

Dù không phải là sở được chất vấn nhưng Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Tấn Bền cũng lý giải thêm việc khu vực trung tâm TP là nơi thường tập trung các cao ốc văn phòng, trung tâm kinh tế, văn hóa du lịch của TP nên áp lực về nhà cao tầng nhiều nhưng dự án nhà ở lại không thu hút lắm.

Theo ông Bền, từ năm 2008 đến nay, sở đã thẩm định 254 dự án nhà ở, trong đó khu trung tâm TP chỉ có 5 dự án. “Nhà đầu tư không mặn mà vì mật độ xây dựng thấp, giá thành cao nên khó bán và đối tượng có nhu cầu mua nhà thường là người có thu nhập cao, chưa kể chi phí dịch vụ ở khu trung tâm cũng cao hơn những nơi khác nhiều”, ông Bền cho biết.

Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Đăng Nghĩa hỏi ngay: “Theo lý giải của anh Bền, dự án nhà ở tại khu trung tâm ít vì giá thành cao. Vậy nếu giá thấp chắc người dân đã đổ xô vào đây rồi? Rõ ràng, việc quy hoạch của TP không có tầm nhìn và chiếc lược. Với con số 75% công trình nhà cao tầng nằm ở khu trung tâm TP thì rõ ràng tỷ lệ này khá cao và cũng chính là nguyên nhân khiến tình hình kẹt xe ngày càng trầm trọng”.

Giám đốc Sở QH-KT “hứa” sẽ trả lời những câu hỏi còn lại của các ĐB bằng văn bản. Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo nhắc nhở Sở QH-KT phải lưu ý đến các vấn đề bức thiết mà đại biểu và cử tri đã đặt ra. “Chúng ta phải làm thế nào để đảm bảo vừa phát triển, vừa bảo tồn TP. Chứ cứ phát triển mà không bảo tồn thì TPHCM sẽ là TP “mất trí nhớ”, không có bản sắc” - Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

142 tỷ đồng TP sửa cầu Văn Thánh: Ai đền?

Ngay khi đăng đàn, ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GTVT thừa nhận về những tồn tại trong lĩnh vực mình quản lý như một số công trình chậm tiến độ, như dự án vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè, chất lượng phục vụ xe buýt còn kém, công trình chậm nên đội vốn… Ông Phượng cho biết, hiện toàn TP chỉ còn 115 điểm rào chắn công trình, chủ yếu đã di chuyển dần từ khu trung tâm sang các quận huyện vùng ven.

ĐB Nguyễn Đăng Nghĩa chất vấn: “Số tiền 142 tỷ đồng ngân sách TP đã ứng trước để khắc phục sửa chữa cầu Văn Thánh 2 hiện đã thu hồi lại từ các đơn vị sai phạm hay chưa? Việc chi hơn 1,6 tỷ đồng để làm cỏ xanh dọc đại lộ Đông Tây nhưng để chết, giờ dự kiến chi tiếp để trồng lại là có quá lãng phí hay không?”.

ĐB Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi: Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã “đội” vốn lên hơn gấp 3 lần, trách nhiệm này thuộc về ai? Ảnh: VIỆT DŨNG

ĐB Trương Trọng Nghĩa cũng băn khoăn về việc ai sẽ là đơn vị tiếp tục chi hàng trăm tỷ đồng sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh hay lại lấy từ ngân sách TP? Ông cũng đề nghị cần làm rõ các dự án ODA, cụ thể là tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã “đội” vốn lên hơn gấp 3 lần, trách nhiệm này thuộc về ai? Trả lời chất vấn của các ĐB, Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Phượng cho biết, công trình đường Nguyễn Hữu Cảnh do một đơn vị của Thanh niên xung phong làm chủ đầu tư, những sai phạm của các bên đều đã được chỉ đạo xử lý. Hiện TP đã giao cho Sở GTVT thành lập tổ liên ngành để làm rõ đơn vị nào sẽ phải hoàn trả số tiền 142 tỷ đồng TP đã chi.

Về nguyên nhân “đội” vốn tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, ông Phượng giải trình: Đây là dự án xây dựng tuyến metro đầu tiên trên cả nước nên ngay bản thân Bộ Giao thông Vận tải - đơn vị tham mưu, tư vấn cho Chính phủ - cũng bỡ ngỡ trong quá trình thiết kế dự án. Chưa kể thời gian phê duyệt từ năm 2006 đến nay đã có quá nhiều thay đổi dẫn đến tỷ lệ trượt giá cao nên công trình bị đội vốn gấp 3 lần so với thời điểm được duyệt là chuyện đương nhiên. Về việc chi tiền để trồng lại thảm xanh đã chết dọc đại lộ Đông Tây, ông Phượng khẳng định sẽ do nhà thầu đền lại.

Phải xem game online như một ngành gây “ô nhiễm”

Giám đốc Sở TT-TT Lê Mạnh Hà: “Phải có thái độ đối xử với ngành kinh doanh game online như những ngành gây ô nhiễm môi trường”.

Trước khi các ĐB chất vấn, ông Lê Mạnh Hà, GĐ Sở TT-TT, trích đọc bức thư của một phụ huynh “kêu cứu” lãnh đạo các cấp, các cơ quan báo chí về hậu quả do trò chơi trực tuyến và cho biết: Không phải mới đây, từ 5 năm trước đã xuất hiện trò chơi trực tuyến gây tác hại xã hội được nhập vào Việt Nam. Trong khi đó, cấp phép game online lại thuộc thẩm quyền của bộ. Hiện nay, 43/65 trò chơi trực tuyến đang lưu hành mang tính bạo lực.

Ông Hà nêu hàng loạt kiến nghị xử lý game online mang nội dung không lành mạnh nhưng không được Bộ TT-TT tiếp thu, như: đề xuất ban hành và công khai tiêu chí đánh giá mức độ bạo lực và cờ bạc trong game làm cơ sở để địa phương xử lý; dừng hoạt động của hệ thống trò chơi trực tuyến từ 23 giờ mỗi đêm đến 6 giờ sáng hôm sau; TPHCM được tham gia hội đồng thẩm định nội dung trò chơi mới; địa phương có quyền đình chỉ hoạt động của một trò chơi trên địa bàn sau khi phát hiện trò chơi có tác động xấu đến xã hội…

ĐB Nguyễn Văn Bạch thẳng thắn: “Không nên vì lợi ích của một bộ phận doanh nghiệp kinh doanh game online, chúng ta cũng không cần những đồng tiền cho ngân sách từ nguồn thu này để cả một thế hệ con cháu băng hoại về nhân cách”. ĐB Bạch kiến nghị HĐND TP ủng hộ việc Sở TT-TT được ngừng các trò chơi mang nội dung xấu.

 ĐB Võ Văn Sen bức xúc: “Tôi lấy làm tiếc vì vấn nạn game online đã diễn ra từ 5 năm nay nhưng đến giờ kỳ họp HĐND TP mới đưa ra mổ xẻ. Tôi đề nghị sau kỳ họp, HĐND cần có hội nghị chuyên đề tìm giải pháp giải quyết game online mang nội dung không lành mạnh”. GĐ Sở TT-TT cho biết những vấn đề gì trong quản lý game online mà TP có thể thí điểm? Quan điểm của GĐ về việc quận Gò Vấp đã mạnh tay “dọn dẹp” gần 500 đại lý internet?

Trước hàng loạt vấn đề đặt ra, GĐ Lê Mạnh Hà trả lời: “Không chỉ Gò Vấp mà theo tôi biết, từ năm 2009 đến nay toàn TP đã giảm trên 2.000 đại lý internet. Quan điểm của tôi là số lượng đại lý internet giảm không có nghĩa là vấn nạn game online sẽ được cải thiện. Giải quyết vấn nạn do game online gây ra là phải giải quyết cái gốc vấn đề, nghĩa là giải quyết dứt điểm những trò chơi có nội dung không lành mạnh”.

Ông nói hình tượng: “Chúng ta phải có thái độ đối xử với ngành kinh doanh này như những ngành gây ô nhiễm môi trường. Khi địa phương phát hiện cơ sở gây ô nhiễm thì đình chỉ. Tương tự, khi kiểm tra phát hiện trò chơi trực tuyến có nội dung nguy hại thì chúng ta phải đình chỉ. Chúng tôi đang xem xét về cơ sở pháp lý. Mặc dù cấp phép là thẩm quyền của bộ nhưng khi thấy sai thì phải xử lý”.

ĐB Võ Văn Sen: “Cần có hội nghị chuyên đề tìm giải pháp giải quyết game online mang nội dung không lành mạnh”.

Thông qua đường dây nóng của chương trình, một cử tri kiến nghị: “Cần phải truy cứu trách nhiệm, thậm chí trách nhiệm hình sự đối với những người có trách nhiệm thẩm định nội dung game online không lành mạnh”. ĐB Nguyễn Minh Hương đề xuất cấm hẳn game online có nội dung không lành mạnh.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân quyết định: Ngay trong tháng 7 này phải đưa ra biện pháp để giải quyết dứt điểm 43 trò chơi mang nội dung không lành mạnh. Đồng thời, UBND TP cũng giao Sở TT-TT xây dựng đề án quản lý trò chơi trực tuyến trên địa bàn, tất cả vì tương lai thế hệ trẻ và xã hội.

* Đại biểu Huỳnh Công Hùng: Đi dọc trục đường Lê Thánh Tôn, Đồng Khởi thấy rất bức xúc vì một bên là tòa nhà Vincom, một bên là Parkson, trong khi con đường chỉ có bề rộng 12,5m. Ngày cuối tuần, mỗi bên đậu một xe hơi bốn chỗ là coi như xong, người đi bộ và lưu thông trên đường “giành” nhau từng mét đất còn lại.  Khi đó nếu “căng” theo Nghị định 34 thì chắc chắn người đi bộ sẽ bị phạt ngay! Ảnh hưởng đến giao thông là vậy nhưng ngành giao thông có ý kiến gì không khi các đơn vị có liên quan cấp phép cho xây dựng cao ốc? Ông Trần Quang Phượng trả lời: “Chúng tôi có được mời dự trong hội đồng nhưng hội đồng có hơn chục thành viên nên nhiều khi ý kiến không ảnh hưởng mạnh”. Ông Phượng hứa: “Nếu lần sau các dự án quy hoạch không có báo cáo tác động giao thông khu vực đó và vùng xung quanh thì sở cương quyết phản bác. Với những trường hợp này, chúng tôi sẽ gửi văn bản trực tiếp báo cáo UBND TP”.


* Cuối buổi chiều, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân trả lời bổ sung thêm phần trả lời chất vấn trước đó của giám đốc 3 sở. Chủ tịch Lê Hoàng Quân khẳng định: Quy hoạch TP mang tầm chiến lược, không phải cho trước mắt mà còn lâu dài. Do vậy, TP luôn bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong quy hoạch kiến trúc, hạn chế tập trung nhà cao tầng ở nội ô mà giãn ra ngoại thành và hướng xây dựng các cụm đô thị vệ tinh. “Lãnh đạo TP luôn lắng nghe, trân trọng những ý kiến đóng góp của đồng bào cử tri TP”, ông nhấn mạnh.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng khẳng định: Chống ngập nước và ùn tắc giao thông là 2 chương trình trọng điểm của TP sẽ được trình ra Đại hội Đảng bộ TP sắp tới.

Trả lời chất vấn của ĐB Trương Trọng Nghĩa về những sai phạm trong môi trường của Công ty Hào Dương, Chủ tịch Lê Hoàng Quân khẳng định: “Nếu công ty tiếp tục vi phạm thì TP sẽ kiên quyết xử lý. Trường hợp doanh nghiệp cố tình vi phạm nghiêm trọng thì phải khởi tố hình sự”.


Xóa treo dự án Thanh Đa là sửa sai chứ không phải thành tích!

Giải đáp vấn đề nhiều ĐB quan tâm về khu quy hoạch “treo” Bình Quới - Thanh Đa, ông Trần Chí Dũng cho biết: Vừa qua, UBND TP có Quyết định 614 (ngày 3-2-2010) hủy bỏ Quyết định số 1740 (ngày 14-6-2004) về thu hồi tạm giao đất cho chủ đầu tư là TCT Xây dựng Sài Gòn. Các hộ dân trong khu quy hoạch được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về mặt quy hoạch, TP cũng giao UBND quận Bình Thạnh tổ chức thực hiện quy hoạch chi tiết 1/2000. Từ đó căn cứ vào tình hình thực hiện quy hoạch, để có mức khống chế việc xây dựng nhằm đảm bảo quyền lợi người dân.

ĐB Nguyễn Đăng Nghĩa không giấu được bức xúc: “Việc quy hoạch treo bán đảo Bình Quới - Thanh Đa được xóa chính là sửa sai chứ có phải thành tích gì đâu bởi người dân ở khu vực này đã phải chịu đựng một cái án khổ sai 20 năm nay vì mọi quyền lợi đều bị hạn chế. Sở QH-KT cho biết hiện nay trên toàn địa bàn TP còn bao nhiêu dự án khiến người dân “khổ sai” như thế nữa?”.

Vân Anh – Hồng Hiệp

Thông tin liên quan

Kỳ họp thứ 18 HĐND TP khóa VII - Kiến nghị nâng cao chất lượng đời sống nhân dân 

vân anh – hồng hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

WHO sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam sản xuất vaccine

Ngày 24-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm trao đổi với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus về nhiều vấn đề cụ thể, thực chất để tăng cường hợp tác trong nỗ lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống đại dịch Covid-19, nhất là về vaccine Covid-19.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính

Chiều 24-6, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2020 và Chỉ số Hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2020 của các bộ ngành và tỉnh thành.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP