Philippines: 47.000 người dân phải sơ tán khỏi khu vực núi lửa hoạt động

(SGGPO).- Hôm nay, 22-12, khoảng 47.000 người dân sinh sống trong khu vực hoạt động của núi lửa tại trung tâm Philippines đã phải sơ tán đến nơi an toàn để tránh hiểm họa núi lửa phun trào. Hiện những đám mây bụi khói mù mịt của núi lửa Mayon cao khoảng 2.460 mét đã bao trùm khắp các nông trang trồng dừa và các cánh đồng lúa ở vùng duyên hải Albay.

Người dân sống trong khu vực núi lửa hoạt động đã phải sơ tán đến vùng đất an toàn ở thị trấn Guinobatan, tỉnh Albay, cách thủ đô Manila khoảng 500 km về phía Nam hôm 21-12. Ảnh AP

Renato Solidum, nhà nghiên cứu về núi lửa cho biết: Dung nham có thể phun trào ngay hôm nay hoặc trong một vài ngày tới, nhưng cũng có thể chẳng xảy ra chuyện gì. Không ai có thể đoán chính xác 100% chuyện này.

Trong tuần qua, hơn 45.000 người dân sống ở trong khu vực khoảng 8km xung quanh núi lửa Mayon đã xúc động khi xe tải quân đội đã đến các trường học và các khu vực thủ phủ của Legazpi để phân phát chiếu nằm, thực phẩm cho mọi người trong dịp giáng sinh. Quân đội và cảnh sát cũng đã có mặt bên trong khu vực nguy hiểm thuyết phục mọi người sơ tán đến những địa điểm an toàn.

Trong 400 năm qua, núi lửa Mayon đã phun trào khỏang 40 lần. Khoảng 30.000 người phải sơ tán trong đợt núi lửa này hoạt động vào năm 2006. Năm 1993, khi hoạt động, núi lửa này đã giết chết 79 người. Vào năm 1991, núi lửa Pinatubo ở phía bắc Philippines phun trào dữ dội đã giết chết khoảng 800 người.

H.Nguyên theo AP

Thông tin liên quan:

Philippines báo động núi lửa Mayon phun trào

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.