Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: Đẩy lùi lối sống thực dụng, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải yêu cầu, mỗi cán bộ, đảng viên ý thức sâu sắc nhân cách, lẽ sống, sứ mệnh của mình và dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Đồng thời yêu cầu phải đẩy lùi lối sống thực dụng, cơ hội, nhất là tệ quan liêu, xa dân, nhũng nhiễu, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân.
Ngày 10-11, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện các Quyết định 935, 936 và 994 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.
Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: Đẩy lùi lối sống thực dụng, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Dân vận Trung ương tại TPHCM Vũ Anh Tuấn trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc. Ảnh: VIỆT DŨNG

Lắng nghe, giải quyết các vấn đề của dân

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đánh giá, 5 năm qua, các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đã quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Chính trị và Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về công tác giám sát, phản biện xã hội, tiếp xúc, đối thoại với người dân và tiếp thu các ý kiến của người dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.

TPHCM tập trung giải quyết đơn thư phản ánh, kiến nghị của người dân trên nhiều lĩnh vực, nhất là về đất đai, quy hoạch, bồi thường, tái định cư và nhiều vấn đề dân sinh bức xúc. Chính quyền TPHCM không ngừng phát huy dân chủ, tổ chức nhiều kênh thông tin tiếp nhận ý kiến đóng góp của người dân và doanh nghiệp nhằm xây dựng, hoàn thiện các chủ trương, chính sách.

Nhiều địa phương đã tổ chức được phong trào quần chúng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, góp phần vào công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực; nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ người dân của bộ máy hành chính nhà nước các cấp.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, bên cạnh kết quả, cần thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn nhiều hạn chế, hình thức trong công tác giám sát, phản biện xã hội, tiếp xúc, đối thoại và tiếp thu ý kiến của người dân. Nhiều nơi, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thiếu quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các quy định về công tác tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe ý kiến và giải quyết các vấn đề của người dân.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: Đẩy lùi lối sống thực dụng, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: Đẩy lùi lối sống thực dụng, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân ảnh 3 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu trao bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cho các tập thể. Ảnh: VIỆT DŨNG

Một hạn chế nữa, đó là việc theo dõi, đôn đốc giải quyết kiến nghị của người dân. Một số cấp, sở ban ngành, cơ quan đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc việc trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của người dân và cử tri sau tiếp xúc, đối thoại.

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM thống nhất các phương hướng, nhiệm vụ đề ra và nhấn mạnh thêm một số yêu cầu để các cấp, các ngành tập trung thực hiện trong thời gian tới. Đó là đổi mới việc cung cấp thông tin để người dân được biết về hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền các cấp, nhất là về đạo đức, lối sống, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Công khai các chủ trương, chính sách, chương trình dự án có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Cùng với đó, tạo mọi điều kiện để người dân đề đạt tâm tư, nguyện vọng, bày tỏ ý kiến, kiến nghị về những chủ trương, chính sách còn bất cập, nảy sinh trong quá trình tổ chức thực hiện từ cơ sở.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: Đẩy lùi lối sống thực dụng, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân ảnh 4 Các đồng chí đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải yêu cầu thường xuyên chăm lo công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng về mọi mặt, nhất là về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Mỗi cán bộ đảng viên nâng cao ý thức trách nhiệm của mình, ý thức sâu sắc nhân cách, lẽ sống, sứ mệnh của mình; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Cùng với đó là việc đẩy lùi lối sống thực dụng, cơ hội, nhất là tệ quan liêu, xa dân, nhũng nhiễu, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân. Đồng thời khuyến khích và bảo vệ cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm đột phá, tháo gỡ, giải quyết những điểm nghẽn, nút thắt trong cơ chế, chính sách để từng ngành, từng cấp, từng cơ quan đơn vị phát triển đi lên.

Đồng thời, đổi mới thực chất việc thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về quy trình giải quyết thông tin, phản ánh liên quan đến các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước; đi đôi với việc giải quyết đầy đủ, kịp thời, có trách nhiệm những vấn đề người dân kiến nghị, những vụ việc có đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài hoặc các vấn đề báo chí phản ánh.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: Đẩy lùi lối sống thực dụng, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân ảnh 5 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải trao bằng khen cho các tập thể. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đề nghị Thường trực HĐND TPHCM, UBND TPHCM sớm nghiên cứu, hoàn thiện các quy trình nhằm phát huy vai trò của người dân trong việc tham gia, quyết định những vấn đề quan trọng của TPHCM.

Cụ thể hóa trách nhiệm của các cơ quan chính quyền và cán bộ, công chức, viên chức trong việc tiếp thu góp ý của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân đối với các chủ trương, chính sách trước khi ban hành.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: Đẩy lùi lối sống thực dụng, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân ảnh 6 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan trao bằng khen cho các tập thể. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cùng với đó, tổ chức tốt công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; đổi mới việc trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri; thực hiện đúng cam kết sau tiếp xúc, đối thoại và chất vấn. Đồng thời đề nghị chính quyền TPHCM cần sớm xây dựng, hoàn thiện quy chế tổ chức hội nghị nhân dân ở cấp quận và cấp phường trong năm tới.

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Hồ Hải yêu cầu đổi mới công tác giám sát, phản biện xã hội; phát huy đội ngũ nhà khoa học, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, người có kinh nghiệm thực tiễn, có uy tín trong các dân tộc, tôn giáo trong việc tham gia tư vấn giám sát, phản biện xã hội….

Tiếp hơn 1.400 đoàn đông người phản ánh liên quan đến các dự án

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết, 5 năm qua, toàn TPHCM tiếp nhận ý kiến, kiến nghị, phản ánh của người dân thông qua công tác tiếp công dân; qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, tổng đài 1022, thư điện tử…
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: Đẩy lùi lối sống thực dụng, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân ảnh 7 Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân báo cáo. Ảnh: VIỆT DŨNG
Qua tiếp công dân, toàn TPHCM đã tiếp nhận hơn 220.490 lượt/212.820 vụ việc. Cụ thể, cấp thành phố tiếp gần 10.000 lượt, cấp sở tiếp hơn 26.480 lượt; cấp huyện tiếp hơn 110.840 lượt và cấp xã tiếp hơn 73.165 lượt. Cùng với đó, TPHCM đã tiếp 1.405 đoàn đông người, chủ yếu liên quan đến các dự án đã và đang triển khai như dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án đầu tư xây dựng Khu Công nghệ cao, dự án đầu tư xây dựng Thảo Cầm Viên (ở huyện Củ Chi)…
Trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn TPHCM đã tổ chức tiếp hơn 10.624 lượt với hơn 13.742 người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Cùng với đó, TPHCM tiếp 106 đoàn với hơn 3.187 người.
“Nội dung kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đất (chiếm khoảng 65%), trong đó về công tác quy hoạch, thu hồi đất và bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện các dự án”, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM thông tin.
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: Đẩy lùi lối sống thực dụng, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân ảnh 8 Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng thời đánh giá, qua công tác tiếp công dân, tiếp xúc đối thoại, lãnh đạo TPHCM và các cấp ngành đã trực tiếp nắm bắt, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân. Cùng với đó, lắng nghe những sáng kiến, kiến nghị của người dân về xây dựng chính quyền. Qua đó giúp lãnh đạo TPHCM và các cấp yêu cầu làm rõ, giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề vướng mắc gây bức xúc cho người dân.

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cho biết, qua 5 năm thực hiện các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Thường trực HĐND TPHCM phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM và các quận, huyện tổ chức cho các đại biểu HĐND TPHCM tiếp xúc hơn 20.000 lượt cử tri, tiếp nhận hơn 5.000 ý kiến, kiến nghị của cử tri. 

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: Đẩy lùi lối sống thực dụng, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân ảnh 9 Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng báo cáo công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn HĐND TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong đó, đa số các ý kiến, kiến nghị của cử tri quan tâm đến các vấn đề về công tác quy hoạch, giải quyết tình trạng dự án treo, đầu tư hạ tầng để giải quyết ùn tắc giao thông và giảm ngập nước, cải cách hành chính, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, chương trình giảm nghèo bền vững…

“Các ý kiến này được Đảng đoàn HĐND TPHCM quan tâm, xem đây là nội dung thiết thực, tâm huyết của người dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Từ đó, Thường trực HĐND TPHCM có văn bản đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các sở ngành, địa phương xem xét giải quyết cho người dân”, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: Đẩy lùi lối sống thực dụng, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân ảnh 10 Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Phan Kiều Thanh Hương báo cáo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Phan Kiều Thanh Hương cho biết, từ năm 2017 đến tháng 6-2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các cấp đã tổ chức hơn 2.230 cuộc giám sát. Nội dung giám sát tập trung vào việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, các chương trình đột phá, các lĩnh vực người dân quan tâm hoặc còn bức xúc.

Thời gian tới, để triển khai thực hiện có hiệu quả hơn các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đề nghị phát huy hơn nữa vai trò và huy động trí tuệ của nhân sĩ, trí thức, các giới, dân tộc, tôn giáo, nhà khoa học, các chuyên gia đối với các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; đồng thời nâng cao năng lực và hiệu quả giám sát tổ chức Đảng, đảng viên và hoạt động của chính quyền các cấp…

Trước đó, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Bạch Mai báo cáo kết quả 5 năm thực hiện các quyết định trên của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: Đẩy lùi lối sống thực dụng, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân ảnh 11 Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Bạch Mai báo cáo tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG
Theo đó, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đã thực hiện nghiêm việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, bức xúc của người dân tại cơ sở. Cùng với đó, tăng cường tiếp xúc, đối thoại với người dân bằng nhiều hình thức. Từ đó, nhiều nội dung, sự việc qua tiếp xúc, đối thoại đã được giải quyết kịp thời, tạo niềm tin, đồng thuận cao trong dân.
Dù vậy, qua 5 thực hiện vẫn còn một số hạn chế đã được Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TPHCM chỉ ra. Đó là một số nơi, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền còn thiếu sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện trách nhiệm trong tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe, giải quyết các vấn đề, ý kiến của dân; các cơ quan đơn vị chuyên môn có trách nhiệm có biểu hiện đùn đẩy, sợ trách nhiệm trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn; chất lượng hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền chưa cao…

Dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quyết định tặng bằng khen cho 99 tập thể có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện các Quyết định 935, 936 và 994.

Cụ thể các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM gồm:

- Quyết định 935 về tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, người đứng đầu chính quyền các cấp với Nhân dân.

- Quyết định 936 về ban hành quy định trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tiếp thu ý kiến góp ý của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

- Quyết định 994 về ban hành quy chế lấy ý kiến Nhân dân thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan có liên quan góp ý các chủ trương chính sách của cấp ủy và chính quyền các cấp trước khi ban hành.

Tin cùng chuyên mục

Nhân sự

Ông Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Chiều 7-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán (Kiểm toán Nhà nước) giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.