Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu: Ủng hộ việc không tổ chức HĐND cấp huyện trở xuống

Bên lề phiên họp thứ 11 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhận định, chủ trương không tổ chức HĐND huyện, quận, phường và thí điểm bầu trực tiếp Chủ tịch UBND cấp xã là hoàn toàn hợp lý, khả thi... Phó chủ tịch QH cho biết thêm:

“Việc này nằm trong chủ trương và đã có nghị quyết của Trung ương, nhưng liên quan đến Hiến pháp và Luật Tổ chức HĐND, UBND nên phải làm thí điểm ở một số địa phương, tổng kết, đúc rút lại rồi mới sửa luật. Trước mắt, Chính phủ phải có đề án trình Quốc hội để Quốc hội ra nghị quyết đồng ý cho thí điểm.

- PV: Theo quy định hiện hành, HĐND bầu ra chủ tịch UBND và phê chuẩn các thành viên UBND. Nếu không tổ chức HĐND quận, huyện, phường, xã thì cấp nào sẽ bổ nhiệm và phê chuẩn các chức danh của UBND, thưa ông?

Phó Chủ tịch QH UÔNG CHU LƯU: Khi thực hiện ta sẽ phải tính, có thể giao HĐND cấp trên, hoặc trao quyền cho chủ tịch UBND bổ nhiệm các phó chủ tịch và ủy viên UBND. Vì vậy mới cần có đề án để đưa ra phương án cụ thể.

- Vì sao trước đây khi xây dựng Luật Tổ chức HĐND, UBND lại không đặt vấn đề cho người dân trực tiếp bầu chủ tịch UBND cấp xã?

Thực ra trong quá trình xây dựng dự án luật việc này cũng đã được bàn tới, nhưng điều kiện xã hội, bối cảnh lúc đó chưa thích hợp. Đến thời điểm này chúng ta tiến hành cải cách hành chính, với phương châm đề cao trách nhiệm của một số vị trí đứng đầu cơ quan hành chính cấp xã nên có chủ trương cho làm thí điểm.

- Đề án này có khuyến khích người dân tự ứng cử?

Quyền ứng cử, đề cử, tự ứng cử đã được quy định rõ ràng trong luật.

- Có ý kiến lo ngại rằng ở địa bàn một xã có thể tồn tại những dòng họ lớn, và người dân trong họ sẽ có tư tưởng “giữ quyền” cho người trong dòng tộc mình…

Cũng có thể có trường hợp đó, chính vì thế mới làm thí điểm để rút kinh nghiệm.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

CBRE: TPHCM trong tốp 5 châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư

Kết quả khảo sát các nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 do Công ty Dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu CBRE tiến hành, cho thấy lần đầu tiên TPHCM của Việt Nam lọt vào nhóm các thành phố được ưa thích nhất ở châu Á - Thái Bình Dương về đầu tư xuyên biên giới.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Tân Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức phát biểu gì sau khi nhận nhiệm vụ?

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức gửi lời cảm ơn Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã tin tưởng, tín nhiệm chỉ định các đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP