Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín: Ưu tiên vốn cho dự án đường vành đai và xuyên tâm

(SGGP).- Ngày 8-8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã chủ trì 2 cuộc họp với Sở QH-KT, Sở GT-VT cùng các sở ngành liên quan về tiến độ thực hiện quy hoạch và đầu tư các công trình hạ tầng trọng điểm trên địa bàn TP.

Theo báo cáo của Sở QH-KT, việc lập quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/2000 đã  đạt khoảng 95% so với kế hoạch. Công tác lập quy chế quản lý kiến trúc 3 tuyến đại lộ Đông Tây, đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi, xa lộ Hà Nội đã báo cáo UBND TPHCM. Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín nhận định: Cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ lập quy hoạch, tuy nhiên điều quan trọng hơn cả là phải đảm bảo cho quy hoạch được thực hiện nghiêm, nhất là ở các khu đô thị mới. Hiện nay nhiều khu đô thị mới đã hình thành ở các khu vực ngoại ô TP song vẫn chưa tạo động lực mạnh mẽ để giãn dân từ  nội thành ra. phải chăng là do ở các khu đô thị này còn thiếu các dịch vụ (đồng thời cũng là để giải quyết việc làm) cần thiết cho người dân như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, dịch vụ…

Do vậy, Sở QH-KT cùng các sở, ngành liên quan nghiên cứu kỹ vấn đề này để có hướng giải quyết kịp thời.

Đối với việc quy hoạch xây dựng các trường đại học, cao đẳng, Sở QH-KT báo cáo: Rất khó cân đối vì quỹ đất TP không còn nhiều trong khi đó yêu cầu về diện tích xây trường rất lớn khi mỗi trường thường đề nghị được cấp hàng chục hécta.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín đề nghị nên học tập kinh nghiệm xây dựng trường đại học của một số nước trên thế giới: Tập trung xây dựng nhiều trường đại học trong cùng một khu vực. Ở đó, ngoài những khu vực dành riêng cho việc giảng dạy, nghiên cứu chuyên ngành của mỗi trường, sẽ có những khu vực sinh hoạt chung cho tất cả các trường như khu vui chơi, giải trí, tập thể thao.

Về tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm, Sở GT-VT báo cáo: Thiếu vốn vẫn là vấn đề nan giải nhất. Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo các sở: GT-VT, TN-MT, QH-KT, Tài chính phối hợp tìm vốn từ khai thác quỹ đất để giải quyết vướng mắc này. Ưu tiên vốn cho các dự án xây dựng đường vành đai, đường xuyên tâm có tính chất quyết định đến việc giải quyết ách tắc giao thông.

Cụ thể, nhanh chóng hoàn thiện đường nối từ cầu Phú Mỹ đến xa lộ Hà Nội, xây dựng cầu Bình Tiên kết nối với quốc lộ 50 đi Long An…. Nhanh chóng giải phóng mặt bằng để hoàn thành các công trình đã dây dưa từ gần 10 năm qua như nút giao thông Gò Dưa, tỉnh lộ 10…

Ng.Kh.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Giao thông - Đô thị

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, dẫn đoàn phục vụ Đại hội

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và Công an TP Hà Nội cần nâng cao tính dự báo trước của các phương án, đảm bảo các phương án phải đồng bộ, tập trung, thống nhất và chủ động trong mọi tình huống; hạn chế thấp nhất ùn tắc hoặc để giao thông hỗn loạn.

Bút Sài Gòn

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Sự kiện & Bình luận

Sẵn sàng cho thành công của Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước. Công tác tổ chức phục vụ Đại hội được Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị sớm với yêu cầu cao. 

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC