Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế xử lý vụ 22.000 lon sữa từ Australia về TPHCM 1 tháng không lấy ra được

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo xử lý kiến nghị vụ lô hàng 22.000 lon sữa từ Australia gửi ủng hộ trẻ khó khăn trong đợt dịch Covid-19 ở TPHCM.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến giao Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo xử lý kiến nghị của đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu (Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM) về lô hàng 22.000 lon sữa công thức cho trẻ em được một số tổ chức của Australia tặng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-11-2021.

Trước đó, vào ngày 9-11, tại buổi thảo luận của Quốc hội về kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19, ĐB Tô Thị Bích Châu đã nêu kiến nghị về việc thúc đẩy sự mạnh dạn, ý thức được vai trò của mỗi bộ ngành, địa phương, mỗi một đơn vị, nhất là đơn vị tham mưu thấy được trách nhiệm của mình trong việc tham mưu cho Chính phủ thực hiện vai trò chỉ đạo, hướng dẫn, tránh "khó thì về địa phương; dễ, đúng quy định thì Trung ương làm". 

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế xử lý vụ 22.000 lon sữa từ Australia về TPHCM 1 tháng không lấy ra được ảnh 1 Đại biểu Tô Thị Bích Châu phát biểu tại thảo luận. Ảnh: VIỆT DŨNG

ĐB Tô Thị Bích Châu lấy ví dụ cụ thể liên quan đến lô hàng hơn 22.000 lon sữa do kiều bào Australia ủng hộ trẻ em khó khăn trong dịch Covid-19 tại TPHCM. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM đã xin ý kiến Cục An toàn thực phẩm và Cục Thú y. Trong khi chỉ 2 ngày Cục Thú y trả lời đồng ý, Cục An toàn thực phẩm trả lời là đề nghị TPHCM hỏi Chính phủ. Cách làm của Cục An toàn thực phẩm là đúng quy trình, nhưng không đúng với tinh thần "chống dịch như chống giặc", khiến lô hàng cứu trợ về cả tháng trời chưa lấy ra được, lỗi do ai?

Vấn đề đặt ra ở đây là kiến tạo ra một cơ chế hành chính thật sự thông thoáng, quy được trách nhiệm của bộ ngành, của từng cán bộ trong việc tham mưu kịp thời cho Chính phủ những việc cần thiết, không cần phải nhờ vả, quen biết mà vẫn "chạy" được và có lợi, tốt nhất cho người dân…

Đọc nhiều nhất

Nâng bước doanh nghiệp trên hành trình xanh hóa

Nâng bước doanh nghiệp trên hành trình xanh hóa

Hôm nay 31-5, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) công bố chương trình xét chọn và trao danh hiệu Doanh nghiệp Xanh năm 2023. Đây là nỗ lực rất lớn của ban tổ chức nhằm tôn vinh và nâng bước doanh nghiệp (DN) trên hành trình xanh hóa.

Bút Sài Gòn

Chân đế vững

- Báo đăng thấy Vờ ép ép có giám đốc kỹ thuật mới. Dân tình phần đông không biết chức danh này làm những việc gì. Và câu hỏi có tính hoài nghi là liệu người đảm nhiệm chức vụ ấy có thực chất, hay chỉ ngồi cho đủ tụ?

Tin buồn