Phó Thủ tướng Malaysia kêu gọi không bỏ tù trẻ vị thành niên

SGGPO

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi đã kêu gọi xem xét lại luật liên quan đến các tội phạm là trẻ vị thành niên. Theo ông Zahid, Nhà tù sẽ trở thành nơi “nuôi dưỡng” những điều xấu cho trẻ.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi. Ảnh: Malay Mail Online

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi. Ảnh: Malay Mail Online

Phát biểu tại Hội nghị về giáo dục phòng chống tội phạm được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur, ngày 9-1, Phó Thủ tướng Ahmad Zahid cho rằng cần phải xem xét lại luật thanh thiếu niên.

Ông nhấn mạnh rằng tội phạm vị thành niên cần phải được phục hồi nhân phẩm và không nên bị phạt tù. Theo ông Ahmad Zahid, nếu trẻ bị tù giam và không được giáo dục, chúng sẽ học cách phạm tội nhiều hơn nữa. Nhà tù sẽ trở thành nơi “nuôi dưỡng” những điều xấu cho trẻ.

Malaysia cần tách trẻ vị thành niên ra khỏi các hình phạt tù, đồng thời đưa trẻ đến những cơ sở giáo dưỡng, giống như các trường Henry Gurney. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa trẻ thực hiện những hành vi tội phạm nghiêm trọng trong tương lai.

Ông Ahmad Zahid cũng kêu gọi thành lập các Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm tại các trường học đặt dưới sự giám sát của Quỹ phòng chống tội phạm Malaysia. 

Theo The Sun Daily, hiện Malaysia có gần 160 trẻ vị thành niên đang bị giam giữ trong các nhà tù theo Đạo luật phòng chống tội phạm 1959 và Đạo luật tội phạm an ninh 2012.

Trước con số này, ông Ahmad Zahid lưu ý rằng có một sự gia  tăng nhẹ tỷ lệ tái phạm trong năm ngoái, từ 7,6% trong năm 2016 lên 7,86% trong năm 2017. Ông đã chỉ đạo cho các bộ phận liên quan nghiên cứu biện pháp mới để phục hồi tù nhân đồng thời cam kết giảm tỷ lệ tái phạm xuống dưới 10%.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.