Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự công bố quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sáng 23-6, tại TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến thương mại vào tỉnh Lâm Đồng. Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Video: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trao quyết định quy hoạch cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng. Video: ĐOÀN KIÊN

Quyết định 1727/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng ban hành ngày 29-12-2023.

IMG_0102.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trao quyết định quy hoạch cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Theo quy hoạch, đến năm 2030, Lâm Đồng trở thành tỉnh phát triển khá toàn diện của cả nước; xây dựng TP Đà Lạt và vùng phụ cận thành trung tâm du lịch chất lượng cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á, là trung tâm giáo dục, đổi mới sáng tạo.

Trong đó, Lâm Đồng sẽ phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, hiện đại, hiệu quả cao, hữu cơ, hướng đến hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn; trở thành trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao tầm quốc gia và quốc tế. Đến năm 2050, tỉnh Lâm Đồng đạt các tiêu chuẩn để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương hiện đại, có bản sắc, xanh, thông minh và đáng sống.

Về quy hoạch hệ thống đô thị, Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2030, hệ thống đô thị của tỉnh gồm 17 đô thị; trong đó, có 1 đô thị loại I, 1 đô thị loại II, 3 đô thị loại III, 5 đô thị loại IV và 7 đô thị loại V. Khi có đủ điều kiện, tiêu chí theo quy định sẽ phát triển thêm 5 đô thị loại V.

Ông Võ Ngọc Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, hồ sơ Quy hoạch tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến của các bộ, ngành Trung ương, đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh thống nhất; UBND tỉnh tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học để lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học và cộng đồng dân cư, các tổ chức và cá nhân theo quy định.

DJI_0392.jpg
Trong tương lai, Lâm Đồng đạt các tiêu chuẩn để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương hiện đại, có bản sắc, xanh, thông minh và đáng sống. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Để thực hiện thành công các mục tiêu quy hoạch tỉnh, trong thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục hoàn thiện đồng bộ các cơ chế, chính sách; quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; trong đó, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

“Trọng tâm phát triển hướng tới năm 2030, Lâm Đồng là tỉnh phát triển khá toàn diện của cả nước; lấy phát triển nông, lâm nghiệp là trọng tâm, trụ đỡ; phát triển công nghiệp chế biến là động lực; phát triển du lịch là đột phá. Xây dựng TP Đà Lạt và vùng phụ cận thành trung tâm du lịch chất lượng cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á, là trung tâm giáo dục, đổi mới sáng tạo”, ông Võ Ngọc Hiệp nhấn mạnh.

IMG_0106.jpg
Quang cảnh buổi công bố quy hoạch tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Bên cạnh đó, tỉnh Lâm Đồng cũng tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, hiện đại, hiệu quả cao, hữu cơ, hướng đến hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn; trở thành trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao tầm quốc gia và quốc tế. Phát triển các ngành dịch vụ, du lịch, logistics dựa trên nền tảng số, chất lượng cao và đa dạng hoá các loại hình dịch vụ. Ưu tiên phát triển bền vững công nghiệp khai thác, chế biến bauxit, alumin, công nghiệp chế biến nhôm và các sản phẩm từ nhôm; phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản…

“Tỉnh Lâm Đồng luôn mở rộng cửa để chào đón các nhà đầu tư và cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong khuôn khổ pháp luật cho phép để các doanh nghiệp thực hiện thành công các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh và phát triển thịnh vượng”, ông Võ Ngọc Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết.

Tin cùng chuyên mục