Sân bay Liên Khương chính thức trở thành cảng hàng không quốc tế

Sáng 23-6, Cảng hàng không Liên Khương chính thức được công bố trở thành cảng hàng không quốc tế. Tham dự buổi công bố có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang. Đây là cảng hàng không quốc tế đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên.

Theo Bộ GTVT, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương có đường cất hạ cánh dài 3.250m, rộng 45m, kết cấu bê tông nhựa, sức chịu tải PCN = 47/F/C/X/T. Đáp ứng khai thác chủng loại máy bay Code D như B757, A300 và tương đương trở xuống.

IMG_7335.jpeg
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn trao quyết định chuyển Cảng hàng không Liên Khương thành Cảng hàng không quốc tế Liên Khương. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Cảng hàng không quốc tế Liên Khương có thể phục vụ các chuyến bay quốc tế, nội địa thường lệ, không thường lệ, các loại máy bay tư nhân, các loại máy bay quân sự và các loại khác khi được các cấp có thẩm quyền cấp phép khai thác.

Việc Cảng hàng không Liên Khương trở thành cảng hàng không quốc tế sẽ tạo điều kiện rất tốt, rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lâm Đồng và vùng Tây Nguyên. Đây không chỉ là sự mong đợi của các cấp chính quyền mà của toàn thể người dân, doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc cho biết

Việc kết nối với các đường bay thẳng đến nhiều quốc gia sẽ tạo điều kiện thuận lợi vận chuyển khách du lịch quốc tế và vận chuyển hàng hóa, rau hoa, nông sản vùng Tây Nguyên đến với các nước trên thế giới với chi phí thấp nhất, thời gian nhanh nhất.

IMG_0041.jpeg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc
IMG_2881-min 2.jpg
Việc trở thành cảng hàng không quốc tế sẽ giúp Lâm Đồng đón được nhiều chặng bay đến từ các nước trong tương lai gần. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Cảng hàng không quốc tế Liên Khương nằm ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, cách trung tâm TP Đà Lạt khoảng 29km.

20210224_161928.jpg
Hành khách làm thủ tục tại quầy an ninh Cảng hàng không quốc tế Liên Khương. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Theo quy hoạch đến năm 2030, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương có quy mô sân bay cấp 4E, diện tích 340,8ha, công suất thiết kế có thể đón 5 triệu hành khách/năm, định hướng đến năm 2050, cảng hàng không này có quy mô diện tích 486,8ha, đón 7 triệu khách/năm.

IMG_2893-min.jpg
Lối dẫn lên nhà ga đi của Cảng hàng không quốc tế Liên Khương. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Sân bay Liên Khương được khởi công xây dựng năm 1933 với tên gọi ban đầu là Sân bay Liên Khàng dưới sự quản lý của Pháp. Sau này, người Mỹ quản lý được đổi tên thành Sân bay Liên Khương.

Sau ngày 30-4-1975 đến năm 1980, Cảng hàng không Liên Khương được Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp quản và điều hành, chủ yếu phục vụ cán bộ lãnh đạo đi công tác và vận chuyển dân từ Hà Nội đi vùng kinh tế mới Lâm Đồng.

Sau nhiều lần nâng cấp, mở rộng, hiện nay trung bình mỗi năm Cảng hàng không quốc tế Liên Khương đón trên 2 triệu lượt khách, kết nối đến nhiều địa phương trong cả nước. Ngoài ra, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương còn tiếp nhận nhiều chuyến bay du lịch đến từ các nước trong khu vực và du khách Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục