Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: Phải coi bảo vệ môi trường là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của mọi công dân

Phát biểu tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 3, vừa được Bộ TN-MT tổ chức tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chỉ rõ chất lượng môi trường tuy đã được cải thiện nhưng vẫn chậm. Môi trường một số khu vực tiếp tục bị ô nhiễm, đặc biệt tại các lưu vực sông Cầu, sông Nhuệ, sông Đáy, sông Sài Gòn - Đồng Nai. Một số sự cố môi trường vẫn xảy ra, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường còn nhiều với thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp. Việc khai thác tài nguyên không hợp lý, gây ô nhiễm môi trường đang khá phổ biến, tình trạng săn bắt, mua bán trái phép động, thực vật hoang dã, suy giảm đa dạng sinh học, sinh vật ngoại lai xâm lấn đang diễn biến phức tạp như ốc bươu vàng, rùa tai đỏ. Những thách thức cơ bản của công tác bảo vệ môi trường chưa được giải quyết triệt để như: thách thức giữa yêu cầu bảo vệ môi trường, phát triển bền vững đất nước với nhu cầu tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm; thách thức giữa cơ sở hạ tầng, kỹ thuật bảo vệ môi trường lạc hậu với khối lượng chất thải đang ngày càng tăng lên; thách thức giữa nhu cầu ngày càng cao về nguồn vốn cho bảo vệ môi trường với khả năng có hạn của ngân sách Nhà nước và sự đầu tư của doanh nghiệp, người dân cho công tác bảo vệ môi trường còn ở mức thấp. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đảng ta đã xác định quan điểm phát triển nhanh gắn liền với phát triển bền vững là yêu cầu xuyên suốt của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Đó là phát triển phải có sự kết hợp chặt chẽ hợp lý và hài hòa giữa phát triển kinh tế, phát triển xã hội và bảo vệ môi trường, phải quan tâm nhiều hơn đến công tác bảo vệ môi trường. Chúng ta cần nâng cao nhận thức sâu sắc để phát triển bền vững, phải đầu tư, nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa. Tầm nhìn và nhận thức đầy đủ về môi trường phải được thể hiện trong mọi quy hoạch, kế hoạch, dự án từ trung ương đến địa phương. Phải coi bảo vệ môi trường là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của mọi công dân. Các bộ, ngành, địa phương cần coi bảo vệ môi trường là nhiệm vụ ưu tiên của mình.

Tr.Phan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pha ghi bàn đẳng cấp của Lewandowski

Thụy Điển - Ba Lan 3-2: Lewandowski lập cú đúp đẳng cấp, Đại bàng trắng vẫn phải về nước

Roert Lewandowski đã chơi cực hay, lập “cú đúp”, phá kỷ lục ghi bàn ở VCK Euro dành cho một cầu thủ người Ba Lan. Tuy vậy, thế lực đơn mỏng của anh, không đủ “gánh team” giúp tuyển Ba Lan giành được một kết quả như ý. Thua với tỷ số 2-3, Đại bàng trắng chấp nhận sớm về nước khi chỉ giành vỏn vẹn 1 điểm sau 3 trận đấu ở bảng E.