Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam là bến đỗ lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài

SGGPO
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam hiện là tâm điểm của nhiều mạng lưới liên kết kinh tế năng động, với 15 hiệp định thương mại tự do với khoảng 60 đối tác, cho thấy nước ta tiếp tục là bến đỗ lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài. 

Sáng 26-9, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương, đã diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 với chủ đề: Năng động Việt Nam - Tầm nhìn mới. 

Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; ông Rajkumar Ranjan Singh, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ, cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương; đại diện các bộ - ngành trung ương cùng hơn 500 đại biểu khách mời doanh nghiệp, nhà đầu tư Ấn Độ và các chuyên gia kinh tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam là bến đỗ lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài ảnh 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc diễn đàn kinh tế Ấn Độ Horasis 2022
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sau gần 4 thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử với quy mô GDP tăng 100 lần, từ 4 tỷ USD lên gần 400 tỷ trong năm 2022 và luôn đặt người dân vào vị trí trung tâm, là chủ thể trong quá trình phát triển.
Việt Nam hiện là tâm điểm của nhiều mạng lưới liên kết kinh tế năng động, với 15 hiệp định thương mại tự do với khoảng 60 đối tác, cho thấy nước ta tiếp tục là bến đỗ lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam là bến đỗ lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương chứng kiến lễ ký kết giữa Tổng Công ty Becamex IDC và Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ

Việt Nam từng bước xây dựng nền tảng kinh tế khá vững chắc, cho thấy năng lực thích ứng trong những giai đoạn khó khăn nhất, đặc biệt là đại dịch Covid-19. Ngay khi cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, nước ta đã sớm mở cửa, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại bình thường, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.

Nhiều tổ chức quốc tế uy tín như Moody's, Fitch hay Nikkei Asia đánh giá tích cực về triển vọng phục hồi và phát triển của kinh tế Việt Nam. Rõ ràng, trong thách thức, chúng ta cùng tìm thấy nhiều cơ hội để vươn lên, thậm chí bứt phá mạnh mẽ.

Thực hiện khát vọng Việt Nam trở thành nước phát triển và có thu nhập cao vào năm 2045, Chính Phủ Việt Nam khẳng định quan điểm coi khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là một phần hữu cơ quan trọng của nền kinh tế, thành công của các nhà đầu tư nước ngoài cũng là thành công của Việt Nam; cam kết tạo môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, ưu tiên các lĩnh vực công nghệ cao, tạo thuận lợi để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam là bến đỗ lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài ảnh 3 Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại lễ khai mạc
Phó Thủ tướng cũng mong muốn diễn đàn bàn sâu về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, đưa Việt Nam là cầu nối quan trọng, chủ đạo giữa Ấn Độ và các khu vực Đông Nam Á, từ đó hướng ra các khu vực khác của châu Á.

Tại phiên khai mạc, cũng đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững giữa Tổng Công ty Becamex IDC và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ, nhằm tiếp tục triển khai những hợp tác cụ thể giữa hai bên, thiết lập và phát triển những liên kết thương mại giữa hai tổ chức, tập trung chính về các lĩnh vực như công nghệ thông tin, y tế, điện tử, thúc đẩy phát triển năng lực thông qua các trung tâm xuất sắc, các dự án đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

XUÂN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Gỡ rối” cho doanh nghiệp vận tải hàng quá cảnh

“Gỡ rối” cho doanh nghiệp vận tải hàng quá cảnh

Ngày 5-12, Cục Hải quan TPHCM đã có buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng quá cảnh. Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh bức xúc của các doanh nghiệp vận tải liên quan đến hải quan TPHCM kiểm tra hàng hóa kéo dài, phát sinh chi phí.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Ghi nhanh trong ngày 4-12, một số mặt hàng rau củ bày bán tại chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn TPHCM tăng giá so với cách đây một tháng. Đáng chú ý, các mặt hàng rau xanh, rau ăn lá tăng đáng kể (10-15%, tùy loại). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các dự án du lịch

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo Kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cùng UBND 9 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng, TPHCM, Cần Thơ và Bình Thuận.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế