Phòng chống bão số 4: Nghiêm túc thực hiện, ít thiệt hại

Theo nhận định ban đầu của Ủy ban PCLB các tỉnh Nam Trung bộ, bão số 4 đi qua để lại ít hậu quả nhất trong các cơn bão đổ bộ trực tiếp vào đất liền từng xảy ra. Qua cơn bão này, cho thấy công tác chủ động phòng chống lụt bão, làm chủ các tình huống đã mang lại hiệu quả cao nhất.

Không thiệt hại về người

Khác với dự báo, tâm bão số 4 đã đi lệch hướng ra Bắc và đổ bộ vào phía Bắc tỉnh Phú Yên và Nam tỉnh Bình Định vào đêm 29-11. Tại 2 địa bàn Phú Yên và Bình Định, khoảng 21 giờ tối 29-11 có gió cấp 6 đến cấp 8, kéo theo đó là mưa vừa một số nơi. Tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên - địa phương chịu trực tiếp của tâm bão số 4, theo thống kê, thị xã Sông Cầu có khoảng 10 nhà dân bị hư hỏng, nhiều hồ nuôi tôm bị vỡ.

Ông Trần Hữu Thế, Bí thư Thị ủy Sông Cầu cho biết, mặc dù bão đi lệch hướng và diễn biến phức tạp nhưng địa phương không bị động trong việc chống bão, đặc biệt là công tác di dời dân khỏi vùng nguy hiểm. Ngay trong chiều 29-11, cán bộ thị xã túc trực 24/24 giờ và nhanh chóng di dời toàn bộ dân cư vùng biển bãi ngang, vùng nguy hiểm trước khi bão ập đến. Vì vậy, tính mạng của dân được đảm bảo và ít thiệt hại về tài sản.

 

Hoạt động du lịch trở lại

Tại Nha Trang (Khánh Hòa), sáng 30-11 biển đã lặng, không còn sóng cao nên hoạt động du lịch trên biển được tiếp tục. Ông Trương Kỉnh, Trưởng Ban quản lý Vịnh Nha Trang cho biết, sáng cùng ngày đã có 169 tàu gỗ và 94 chiếc ca nô chuyên chở du khách sẽ di chuyển từ nơi trú tránh bão đến bến tàu du lịch Cầu Đá (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) để đăng ký thủ tục xuất bến, vận chuyển du khách tham quan.

 

Theo Ban PCLB tỉnh Phú Yên, đến thời điểm này toàn tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại về người do bão số 4 gây ra, chỉ có thiệt hại về tài sản. Thống kê chưa đầy đủ, bão đổ bộ vào Phú Yên làm 33 ngôi nhà bị sập hư hỏng; hơn 200ha lúa và hoa màu bị ngập úng và có khoảng 20ha tôm nuôi bị vỡ bờ, mất trắng và có khá nhiều bờ kè chắn sóng ven biển bị hư hại, trong đó nhiều nhất là ở TP Tuy Hòa.

Ngoài ra, bão số 4 cũng đã gây nên tình trạng mất điện tại một số khu vực dân cư, trong đó có cả bệnh viện nhưng cơ bản đã được khắc phục xong.

Đêm 29-11, bão số 4 đã đổ bộ vào đất liền, vùng tâm bão từ Khánh Hòa đến Bình Định. Sáng 30-11, làm việc với đoàn công tác Trung ương do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát dẫn dầu, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Trung ương hỗ trợ cho tỉnh kiên cố hóa các công trình kè xóm Rớ (TP Tuy Hòa), kè biển Xuân Hải (TX Sông Cầu), kè An Chấn (huyện Tuy An), xây dựng các mỏ hàn số 8 và 9 thuộc Cảng cá phường 6 (TP Tuy Hòa). Hiện 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh rất thiếu trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác ứng phó và phòng chống thiên tai, đề nghị Chính phủ hỗ trợ ca nô, áo phao cứu sinh cho các địa phương này.

Bờ kè chắn sóng tại TP Tuy Hòa (Phú Yên) bị sóng đánh hư hỏng.

Sáng 30-11, lực lượng cứu hộ Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp cận và đưa được 11 ngư dân bị nạn cách đảo Lý Sơn khoảng 5km vào bờ an toàn. Riêng tàu cá QNg 97235TS vẫn bị mắc cạn vẫn chưa thể cứu hộ sóng to, gió lớn.

Vào tối 29-11, tàu cá QNg 97235, công suất 500 CV hành nghề giã cào đôi, do ngư dân Lưu Văn Bình (30 tuổi, ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng, trên tàu có 11 ngư dân, trong lúc trên đường chạy vào đảo Lý Sơn tránh trú gió lớn thì bị mắc cạn, cách đảo Lý Sơn về hướng Đông Nam khoảng 5km. Lúc này biển động cấp 5 cấp 6. Nhận được tín hiệu cứu hộ, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi thông qua Icom đã hướng dẫn thuyền trưởng tàu cá bị nạn tiến hành các biện pháp kỹ thuật khắc phục sự cố, đồng thời huy động lực lượng cứu hộ tham gia ứng cứu tàu cá và ngư dân.

Nước lũ lên nhanh

Chiều 30-11, Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên, cho biết: Do ảnh hưởng của bão số 4, trong 2 ngày 29 và 30-11, trên địa bàn miền Trung và Tây Nguyên đã xảy ra mưa to đến rất to. Trong đó, Bình Định và Phú Yên là 2 địa phương có lượng mưa trên 120mm. Chính vì vậy, lũ các sông từ Nam Quảng Ngãi đến Bắc Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum lên nhanh và ở mức báo động 1, báo động 2.

Từ ngày 1-12, do ảnh hưởng của không khí lạnh, mưa lớn tiếp tục diễn ra trên diện rộng, trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Định có khả năng xuất hiện thêm một đợt lũ, với đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Định có khả năng lên mức báo động 2, báo động 3.

Mặc dù lượng mưa do ảnh hưởng bão số 4 không diễn ra trên diện rộng, nhưng nhiều địa phương miền núi tại Phú Yên, Bình Định có mưa khá to. Rạng sáng 30-11, lũ đã vượt qua đập tràn thủy điện La Hiêng 2 (huyện Đồng Xuân). Trước tình hình mực nước ở một số sông tại Đồng Xuân đang dâng, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo huyện Đồng Xuân theo dõi tình hình những hộ dân sống hai bên sông. Trong trường hợp mưa to trở lại và nước dâng cao thì phải khẩn trương di dời dân.

Theo Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, để ứng phó với bão số 4, các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa đã khẩn trương di dời hơn 27.000 hộ với trên 105.000 người đến nơi an toàn. Chính vì thế, dù bão đổ bộ vào đất liền vào ban đêm nhưng không có thiệt hại về người, đó là một thành công lớn.

Chia sẻ với các địa phương, Trưởng Ban chỉ đạo PCLB Trung ương Cao Đức Phát, nhận định thiệt hại do bão số 4 gây ra đến thời điểm này là ít. Đó là thành công nhờ các địa phương nghiêm túc triển khai nhanh các biện pháp phòng chống bão. Tuy nhiên, ông Cao Đức Phát cũng lo lắng và chỉ đạo các tỉnh Nam Trung bộ cẩn trọng với vấn đề lũ lụt sau bão, đặc biệt là lũ quét.

Rạng sáng 30-11, tàu SAR 412 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Danang MRCC) đã đưa một thuyền viên tàu nước ngoài vào bờ cấp cứu.

Trước đó, lúc 13 giờ 57 ngày 29-11 Danang MRCC nhận được thông tin từ tàu Cosco Prince Rupert (Hồng Công, Trung Quốc) thông báo, trên tàu có 1 thuyền viên bị đau nặng (cách Đà Nẵng khoảng 190 hải lý) yêu cầu giúp đỡ khẩn cấp. Thời tiết khu vực tàu báo nạn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 4, gió cấp 6, cấp 7 vùng gần tâm bão gió cấp 8, cấp 9 giật cấp 10, cấp 11, sóng cao từ 3 - 4m.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác