Phòng chống dịch Covid-19: Giám sát y tế người đến từ vùng dịch

Đối với các trường hợp người từ Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua (cả người nước ngoài và công dân Việt Nam), Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ sở, chỉ đạo cảnh sát khu vực, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố… tổ chức theo dõi sức khỏe, giám sát y tế theo quy định; tiếp tục thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người đến từ Hàn Quốc…
Điều kiện ăn ở của người cách ly được đảm bảo theo tiêu chuẩn quân đội. Ảnh: XUÂN QUỲNH
Điều kiện ăn ở của người cách ly được đảm bảo theo tiêu chuẩn quân đội. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Ngày 26-2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đại diện Bộ Y tế cho biết, diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp, khó lường nên thời gian tới, Việt Nam có thể ghi nhận thêm những trường hợp mắc Covid-19. 

Do đó, ban chỉ đạo đề nghị cấp ủy và chính quyền, hệ thống chính trị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng, các bộ ngành về phòng chống dịch bệnh; thực hiện tốt “hai mũi giáp công” là vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội.

Đối với các trường hợp người từ Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua (cả người nước ngoài và công dân Việt Nam), ban chỉ đạo đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ sở, chỉ đạo cảnh sát khu vực, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố… tổ chức theo dõi sức khỏe, giám sát y tế theo quy định; tiếp tục thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người đến từ Hàn Quốc…

Cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị địa phương phải trực tiếp gặp gỡ, phổ biến cho tất cả các gia đình có người thân đang sinh sống, học tập, lao động tại Hàn Quốc thực hiện nghiêm các khuyến cáo của chính quyền sở tại ở Hàn Quốc về phòng chống dịch bệnh, không nên di chuyển, kể cả về Việt Nam.

Ngày 26-2, Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã công bố điều trị thành công và cho ra viện bệnh nhân cuối cùng tại địa phương nhiễm Covid-19. Như vậy, đến chiều 26-2, Việt Nam không còn trường hợp nào mắc Covid-19 và 14 ngày qua, không ghi nhận ca mới. 

Việt Nam hiện chỉ còn 31 trường hợp nghi nhiễm đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm cộng đồng. Cùng với đó là 5.675 người sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho, nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm Covid-19.

* Chiều cùng ngày, Sở Y tế TPHCM có văn bản khẩn gửi UBND quận huyện; Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP; Trung tâm Y tế quận, huyện và các bệnh viện công lập và ngoài công lập về việc hướng dẫn cách ly đối với người đến từ Hàn Quốc và tỉnh Vĩnh Phúc.

Sở Y tế TPHCM yêu cầu, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc, phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và những người đến từ hoặc đi qua khu vực TP Daegu và khu Bắc tỉnh Gyeongsang (Hàn Quốc) để tổ chức cách ly y tế kịp thời. Đối với người trở về từ khu vực khác của Hàn Quốc, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế hoặc trung tâm y tế quận huyện khuyến cáo việc tự theo dõi sức khỏe và hướng dẫn đầy đủ, nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần thông báo cho y tế địa phương để giám sát và đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị.

Đối với trường hợp người đến từ hoặc đi qua các xã đã có trường hợp mắc bệnh và có lây lan thứ phát tại cộng đồng (xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) thực hiện áp dụng cách ly y tế tại khu cách ly tập trung của TP trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi xã Sơn Lôi; các trường hợp có dấu hiệu: sốt, ho và khó thở cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm.

* Chiều 26-2, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội và các quận huyện, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã yêu cầu nâng mức cảnh báo về tình hình Covid-19, trước việc dịch này bùng phát mạnh, số người mắc tăng rất cao ở Hàn Quốc, Nhật Bản những ngày qua.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến chiều cùng ngày, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19; chỉ còn 3 ca nghi nhiễm đang bị cách ly, theo dõi. 

Tin cùng chuyên mục