Phòng chống tai nạn từ trên… trời rơi xuống!

Gần đây đã có những đợt mưa chuyển mùa, báo hiệu mùa mưa năm 2006 chính thức bắt đầu vào hạ tuần tháng 4 này. Tiếp theo đó là hiện tượng dông sét với cường độ mạnh sẽ diễn ra trong 1, 2 tháng tới. Dự báo diễn biến bất thường thời tiết năm nay, ngành công viên và cây xanh TPHCM đang chạy… nước rút để phòng chống tai nạn từ trên… trời rơi xuống!

  • Xử lý trên 6.000 cây dễ gãy

Thợ leo xử lý nhánh cây sao khô, mục trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3) để phòng chống cây gãy, đổ trước mùa mưa bão 2006.

Việc chăm sóc, bảo quản thường xuyên hệ thống mảng xanh khoảng 60.000 cây đủ chủng loại trên các đường phố và công viên thuộc địa bàn TPHCM do Công ty Công viên Cây xanh (CVCX) thuộc Sở Giao thông Công chính đảm nhiệm, góp phần bảo vệ môi trường trong lành và cảnh quan đô thị. Vì đến hẹn lại lên, trước mùa mưa bão năm nay, việc phòng chống cây tét nhánh, ngã đổ có thể gây nguy hiểm cho người đi đường được khẩn trương xử lý.

Theo thạc sĩ Phạm Văn Hiếu, Phó Giám đốc Công ty CVCX, hiện tượng thời tiết năm nay bất thường, có ngày nắng nóng 380C cũng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển sinh trưởng của cây xanh, nhất là đối với những cây giòn, dễ gãy.

Do vậy trong những tháng mùa khô vừa qua, ngoài việc đốn cải tạo cây tạp để trồng mới gần 1.000 cây trong kế hoạch chỉnh trang hệ thống cây xanh TPHCM, công nhân thuộc hai Xí nghiệp Quản lý Cây xanh 1 và 2 còn xử lý trên 5.000 cây nhằm phòng chống sự cố có thể xảy ra.

Đó là tăng cường công tác kiểm tra, đốn hạ thay thế cây sâu bệnh, già cỗi, sam thân, bọng gốc, có độ nghiêng gây nguy hiểm; và liên tục lấy nhánh khô, mé nhánh nặng tàn, cắt tỉa, thu gọn tán cây. Ngoài ra còn hạ thấp chiều cao đối với cây có rễ ăn ngang, cành nhánh giòn, dễ gãy tét như sọ khỉ, me chua, phượng vĩ, lim sẹt, sao đen…

  • Đề phòng khi gió lốc giật

Điện thoại đường dây nóng của Công ty CVCX: Khi phát hiện cây có hiện tượng gãy, đổ; hoặc cây vừa tét nhánh, ngã xuống, xin gọi về số 8292796, 8295651 (trong giờ hành chính). Trực 24/24, số ĐT: 9351351 (XN Quản lý Cây xanh 1), 9557755 (XN Quản lý Cây xanh 2).

Có thể nói công việc lấy nhánh khô trên cây cao cũng có thuận lợi hơn trước khi hai XN Quản lý Cây xanh được trang bị mới một xe thang chuyên dùng có thể đưa công nhân lên cao 24 mét.

Song, xe thang cũng chỉ có tác dụng trên những con đường rộng, rất khó vào đối với những con đường nhỏ hẹp và trong những công viên vốn rất nhiều cây cao như Công viên Tao Đàn, Thống Nhất. Hiện vẫn chưa có gì thay thế được người thợ leo trong việc phát hiện ra những nhánh khô, cành mục trên tầng cao cây lại bị che khuất bởi tàn lá xanh um bên dưới.

Người thành phố từng chứng kiến trời bắt đầu chuyển mưa kèm theo những cơn gió lốc thì có nhiều cành khô, kể cả nhánh còn tươi từ trên cao rớt xuống đường. Do đó, nên cảnh giác khi đi trên những con đường có những hàng cây rất cao như Sương Nguyệt Anh (quận 1), Trần Quốc Thảo (quận 3).

Theo anh em thợ leo, dù có trang bị ống dòm nhìn xa cũng khó phát hiện hết nhánh khô trên nhiều cây cao cổ thụ trên địa bàn TPHCM. Chỉ có dùng sức người thợ leo theo sợi dây thừng “ma ní” từ dưới đất lên cao chót vót mới phát hiện ra được những cành khô, nhánh mục. Đây là nỗi cực nhất của đội ngũ thợ leo cây với mong muốn đem lại an toàn cho người đi đường trong mùa mưa bão.

Mới đây Công ty CVCX đã kiến nghị TP, hỗ trợ kinh phí cho trực phòng chống bão, trang bị xe thang 30 mét, xe cứu hộ, cung cấp số điện thoại khẩn cấp (có 3 chữ số) nhằm góp phần hạn chế thiệt hại thấp nhất sự cố do cây xanh gãy, đổ và kịp thời xử lý các tình huống để đảm bảo an toàn giao thông đô thị TPHCM trong mùa mưa bão.

THU BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 21-10-2020 đã có 41.121.120 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.131.009 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.521.465 ca mắc, 226.204 tử vong; Ấn Độ: 7.651.107 ca mắc, 115.950 ca tử vong; Brazil: 5.274.817 ca mắc, 154.888 ca tử vong; Nga: 1.447.335 ca mắc, 24.952 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.144 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.046 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.