Phụ nữ đầu tiên đắc cử ở Saudi Arabia

(SGGPO).- Ngày 13-12, Ủy ban Bầu cử Saudi Arabia công bố bà Salma bint Hizab al-Oteibi đắc cử vào hội đồng khu Madrakah ở thành phố Mecca. Bà Salma bint Hizab al-Oteibi là phụ nữ đầu tiên đắc cử ở Saudi Arabia. Theo Thông tấn xã Saudi Arabia (SPA), chiến thắng của bà al-Oteibi đã được Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Osama al-Bar xác nhận.

Lần đầu tiên phụ nữ Saudi Arabia được ứng cử và được đi bầu trong cuộc bầu cử địa phương ngày 12-12-2015 (Ảnh: AAP)

Cuộc bầu cử địa phương ngày 12-12 là lần đầu tiên vương quốc Hồi giáo Saudi Arabia cho phép phụ nữ không những được đi bầu mà còn được tham gia ứng cử. Theo Ủy ban Bầu cử, có khoảng 119.000 phụ nữ trong tổng số gần 1,5 triệu cử tri trong độ tuổi từ 18 trở lên (dân số Saudi Arabia gần 21 triệu người). Trong số 6.440 ứng cử viên có hơn 900 người là nữ.

"Ngay bước đầu tiên đã là một thành tựu tuyệt vời. Bây giờ chúng tôi cảm thấy mình là một phần của xã hội mà chúng tôi đóng góp công sức. Chúng tôi nói rất nhiều về ngày lịch sử này đối với mình", Sara Ahmed, 30 tuổi, chuyên gia vật lý trị liệu, nói với Reuters tại một phòng bỏ phiếu ở Bắc Riyadh.

Theo IBT, tại Vương quốc Hồi giáo này, phụ nữ còn bị cấm lái xe thì việc cho phép họ đi bầu và ứng cử được xem là một bước tiến bộ lớn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhóm bảo thủ phản đối mạnh mẽ việc phụ nữ đi bầu và kêu gọi cử tri chỉ bỏ phiếu cho các ứng cử viên nam.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.