Pháp

Phụ nữ vượt nam giới trong hoạt động văn hóa

Monica Bellucci, 40 tuổi, có tên trong danh sách “30 nhân vật làm nên điện ảnh Pháp”.

Hình ảnh Brigitte Bardot, trong bức Le Mepris của Godard, nằm nghiêng, hở hang và một cuốn sách loại bỏ túi mở ra đặt bên cạnh, bên dưới là dòng chữ: “Tại sao phụ nữ đọc nhiều hơn nam giới?”. Đó chỉ là một chiêu quảng cáo, tuy nhiên cũng phần nào phản ảnh một sự thực.
 
Tháng 6 năm nay, Olivier Donnat, người phụ trách các nghiên cứu của Bộ Văn hóa Pháp, công bố kết quả một điều tra cho thấy, ở Pháp đang có hiện tượng nữ hóa trong các thực tiễn văn hóa. Donnat nói: “Sự quan tâm của phụ nữ đến nghệ thuật và văn hóa hiện nay cao hơn ở nam giới.

Họ được ưu tiên nói đến nhiều hơn trong các nội dung văn hóa trên truyền hình và báo chí. Họ đọc sách nhiều hơn, đặc biệt là tiểu thuyết; sử dụng các thiết bị văn hóa một cách chăm chỉ và đa dạng hơn. Nhìn chung, họ tỏ ra hăng hái hơn trong các hoạt động nghệ thuật nghiệp dư”.
 
Theo điều tra, tình hình mới đó do các biến đổi xã hội cuối những năm 1960 mang lại. Phụ nữ thuộc các thế hệ sinh ra trong những năm 1960 tốt nghiệp đại học nhiều hơn nam giới, đặc biệt trong các ngành văn chương và nghệ thuật và cũng làm các công việc liên quan đến văn hóa nhiều hơn. Sự đổi mới thế hệ đã giúp phụ nữ vượt nam giới trong phần lớn các lĩnh vực văn hóa, hơn nữa, đôi lúc một bộ phận trong số họ còn dễ dàng tạo khoảng cách trong một số hình thức tiếp cận truyền thống với nghệ thuật và văn hóa. 

LÊ HÀ (Theo Express Mag)

Các tin, bài viết khác