Phú Quốc sôi động

Tính đến thời điểm Việt Nam gia nhập WTO đã có khoảng 150 dự án, phần lớn là du lịch cao cấp, xin được đầu tư vào Phú Quốc. Trong đó có các tập đoàn lớn như: Rockingham (Hoa Kỳ) xin đầu tư 1 tỷ USD, Tập đoàn Automind Capital Group Inc. (Canada) liên doanh với một đơn vị trong nước xin đầu tư 130 triệu USD, Tập đoàn Victoria xin đầu tư trên 40 triệu USD... Phú Quốc đang sôi động từng ngày.

Đủ điều kiện trở thành “thiên đường”

Du khách tham quan quần đảo An Thới.
Ảnh: TẤN VIỆT

Tôi có hai lần đi theo đoàn chuyên gia của tổ chức PATA (Hiệp hội Lữ hành châu Á – Thái Bình Dương) và Tổ chức Du lịch thế giới WTO đến khảo sát Phú Quốc, từng tận tai nghe ông Reidle – chuyên gia của Tổ chức Du lịch thế giới, đánh giá: “Phú Quốc như một ốc đảo thiên nhiên nguyên sơ còn sót lại và có thể sánh với bất cứ hòn đảo du lịch nổi tiếng nào trên thế giới bởi địa thế và vẻ đẹp hiếm thấy của nó”.

Về diện tích, Phú Quốc rộng 595km2 (bao gồm quần đảo An Thới – Nam đảo) là đảo lớn nhất Việt Nam, dài 52km, rộng từ 3 – 25km, cách xa đất liền – thành phố Rạch Giá 120km và cách Hà Tiên 45km. Ít có hòn đảo nào ở Việt Nam khi khách ngồi trên xe ôtô không có cảm giác đang ở trên đảo mà như ở đất liền. Điều đó cho thấy quỹ đất của Phú Quốc lớn, đủ điều kiện để hình thành những khu liên hợp du lịch quy mô. Phú Quốc còn có diện tích rừng chiếm đến 70% diện tích đảo, trải dài từ Bắc đảo xuống Nam đảo. Nhiều cánh rừng đặc dụng chứa thảm động, thực vật phong phú và đa dạng với nhiều loại gỗ, thú quý hiếm.

Nét đặc sắc của rừng Phú Quốc là tập trung các hệ sinh thái cảnh rừng của cả nước gồm: rừng ngập mặn, rừng tràm, rừng cỏ tranh, rừng thứ sinh, rừng nguyên sinh và đặc biệt có nhiều loại dược thảo quý. Phú Quốc còn có sông Dương Đông thơ mộng, bắt nguồn từ dãy núi Hàm Ninh, uốn quanh các đồng cỏ xanh, rồi chảy qua thị trấn Dương Đông để đổ ra biển phía Tây.

Theo thống kê, Phú Quốc có đến 13 bãi biển cát trắng mịn, biển xanh, khung cảnh đẹp, là nơi tắm lý tưởng (có những bãi đạt tiêu chuẩn “5 sao”) gồm: bãi Sao, bãi Khem, bãi Đất Đổ, bãi Bà Kèo – bãi Cửa Lấp, bãi Vòng, bãi Cửa Cạn, bãi Vũng Bàu, bãi Ông Lang, bãi Dài, bãi Rạch Vẹm, bãi Rạch Tràm, bãi Thơm.

Khí hậu của đảo mang tính chất gió mùa nhiệt đới, nóng ẩm quanh năm, trung bình 270C, du khách tắm biển được quanh năm. Phú Quốc còn có nhiều loại đặc sản. Nổi tiếng cả nước là nước mắm Phú Quốc, hồ tiêu, chó và đặc biệt là ngọc trai Phú Quốc chất lượng rất tốt. Từ Phú Quốc du khách có thể nối tuyến đi đến nhiều nước khác trong khu vực ASEAN.

Những góp sức cho “thiên đường”

Phú Quốc - Khu dự trữ sinh quyển thế giới
Mới đây, rừng Phú Quốc được UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới” (cùng với vườn quốc gia U Minh Thượng, rừng phòng hộ ven biển Kiên Lương – Kiên Hải, thuộc Kiên Giang).

Quyết định 178/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020”, theo đó: Từ đây cho đến 2010, Phú Quốc phấn đấu hình thành một số khu du lịch và vui chơi giải trí chất lượng cao, mỗi năm đón từ 300.000 – 350.000 lượt khách.

Đến năm 2020, Phú Quốc sẽ được xây dựng để trở thành trung tâm du lịch và du lịch sinh thái biển chất lượng cao, thu hút từ 2 – 3 triệu lượt khách du lịch/năm. Đảo Phú Quốc sẽ có 5 khu đô thị lớn gồm: Dương Đông, An Thới, Cửa Cạn, Hàm Ninh và Gành Dầu. Cơ sở hạ tầng như đường sá, vận tải, các khu thương mại… được đầu tư quy mô. Các ngành dịch vụ (tài chính, ngân hàng, viễn thông…) phát triển ở trình độ cao để phục vụ du lịch.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ lại ban hành Quyết định 38/2006/QĐ-TTg “Quy chế và hoạt động của đảo Phú Quốc và cụm đảo Nam An Thới, tỉnh Kiên Giang” với những quy định cụ thể thông thoáng hơn nên cho đến nay đã có khoảng 150 dự án phần lớn là du lịch cao cấp xin được đầu tư vào Phú Quốc. Trong đó có các tập đoàn lớn như: Rockingham (Hoa Kỳ) xin đầu tư khu du lịch cao cấp và vui chơi giải trí, diện tích 1.000ha, chạy từ Bãi Vòng (xã Hàm Ninh) đến Vịnh Đầm (xã Dương Tơ), tổng vốn 1 tỷ USD.

Cự ly từ Phú Quốc đi đến các nước trong khối ASEAN
Phnompenh (Campuchia): 183km; Vientian (Lào): 868km; Bangkok: 545km, Phuket: 667km (Thái Lan); Kuala Lumpur (Malaysia): 824km; Singapore: 992km; Myanmar: 1.118km; Jakarta (Indonesia): 1.850km; Manila (Philippines): 1.913km; Brunei: 1.345km.
(Nguồn: Google Earth)

Đặc sản khô của Phú Quốc. Ảnh: VIỆT TẤN

Một khu resort 5 sao ở Rạch Vẹm với nhiều dịch vụ giải trí mang đẳng cấp quốc tế cũng sẽ hình thành (Liên doanh giữa Delta General Construction Inc, Condo Development LLC - Hoa Kỳ, Westminster Tower Medical Center với Cty TNHH T.T.C).

Tập đoàn Automind Capital Group Inc (Canada) liên doanh với một đơn vị trong nước xây dựng cảng du lịch, nhà ở cho người nước ngoài, khu nuôi trồng thủy sản, diện tích gần 100ha với vốn đầu tư 130 triệu USD. Tập đoàn Victoria đầu tư khu du lịch cao cấp tại mũi Ông Quới, vốn đầu tư trên 40 triệu USD, diện tích 22ha…

Ngoài sân bay đang hoạt động hiện tại, Chính phủ đã đồng ý đầu tư từ 2.500 – 3.000 tỷ đồng xây sân bay Phú Quốc mới làm sân bay quốc tế. Sân bay sẽ được xây dựng trên diện tích 800ha ở khu vực xã Dương Tơ, cách trung tâm thị trấn Dương Đông 5km về phía Nam. Sân bay mới sẽ có đường băng cho các loại máy bay Airbus A320, A321 và Boeing 767 hạ, cất cánh.

Bên cạnh đó, để đảm bảo đủ nguồn điện, giá thành thấp, dự kiến khoảng năm 2010, ngành điện sẽ xúc tiến đầu tư khoảng 135 triệu USD, thi công đường điện từ đất liền ra đảo bằng một trong hai cách: lắp đặt tuyến cáp ngầm xuất phát từ thị xã Rạch Giá (dài 45km), hoặc trực tiếp mua điện từ Campuchia qua đường cáp ngầm ra đảo (dài 10km).

Mới đây, UBND tỉnh Kiên Giang và Bộ Thủy sản đã xác định lập khu bảo tồn biển ở khu vực quần đảo An Thới – nơi rất đa dạng về sinh học như san hô, thảm cỏ biển. Trong 10.000ha được khoanh vùng, có 2.000ha vùng lõi được bảo vệ nghiêm ngặt, 8.000ha còn lại sẽ phát triển du lịch sinh thái biển chất lượng cao, có kiểm soát.

Trong hội nghị công bố các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phát triển đảo Phú Quốc do UBND tỉnh Kiên Giang kết hợp với UBND TPHCM tổ chức, diễn ra tại TPHCM, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Trương Quốc Tuấn và Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Ngọc Sương cùng có những cam kết như: Sẽ nỗ lực tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh tại Phú Quốc. Chủ trương của tỉnh là luôn đồng hành cùng nhà đầu tư để tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục đầu tư; sẵn sàng đối thoại, gặp gỡ các nhà đầu tư để tìm những giải pháp hợp lý.

NGUYỄN TẤN VIỆT

Các tin, bài viết khác