Phụ tải điện tăng cao, nhiều hồ thủy điện kiệt nước

(SGGPO).- Ngày 11-4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong quý I năm 2016, nhu cầu phụ tải tăng trưởng 13,08%, cao hơn 2% so với kế hoạch.

Riêng trong tháng 3, sản lượng điện toàn hệ thống đạt 14,92 tỷ kWh, thời điểm cao nhất là 507,81 triệu kWh; công suất cực đại là 24.638 MW (ngày 22-3). Lũy kế quý I năm 2016, sản lượng toàn hệ thống đạt 40,9 tỷ kWh, tăng 14,25% so với cùng kỳ năm 2015.

Mực nước một số hồ thủy điện đang bị ảnh hưởng do hạn hán nhưng EVN vẫn đảm bảo cung ứng đủ điện cho mùa khô 2016. Ảnh: Cao Thăng

Cũng trong quý 1, truyền tải trên hệ thống điện 500kV chủ yếu theo hướng từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam với sản lượng truyền tải trên giao diện Bắc - Trung 2,97 tỷ kWh, Trung - Nam 1,88 tỷ kWh; sản lượng truyền tải chiếm 13,5% nhu cầu phụ tải miền Trung và miền Nam.

Theo tính toán của EVN, với mức dự kiến tăng trưởng phụ tải khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong đó tháng 4 dự kiến phụ tải của hệ thống điện có thể đạt tới 505 triệu kWh/ngày, tháng 5 và 6 khoảng 540 triệu kWh/ngày; công suất phụ tải lớn nhất toàn hệ thống trong các tháng mùa khô quý II có thể lên tới 28.730 MW.

Trong khi đó, khó khăn hiện nay là khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn nghiêm trọng. Lưu lượng nước về tại hầu hết các hồ thủy điện trong khu vực đều giảm thấp hơn so với giá trị trung bình nhiều năm, trong đó nhiều hồ có giá trị lưu lượng nước về cực hạn trong chuỗi quan trắc nhiều năm như: Bản Vẽ, Hủa Na, Cửa Đạt, Quảng Trị, Bình Điền, A Vương, Đăk Rinh, Ka Nak, Krông H’năng, Pleikrông, Ialy, Hàm Thuận, Đại Ninh, Đồng Nai 3, Trị An, Thác Mơ... 

Tổng lượng nước về các hồ thủy điện miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam hiện chỉ đạt 3,29 tỷ m³, thấp hơn dự kiến 1,84 tỷ m³. Trước dự báo rất khó khăn về nguồn nước hiện nay, EVN đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan nhằm ưu tiên đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt, dịch vụ của người dân, sau đó mới đến chăn nuôi gia súc, sản xuất nông nghiệp và sản xuất công nghiệp, sản xuất điện.

EVN cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc điều hành khai thác hợp lý các nguồn điện để cấp điện đầy đủ và an toàn cho tới cuối mùa khô. Trong đó, các hồ thủy điện miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam được điều tiết, khai thác tiết kiệm để đáp ứng nhu cầu cung cấp nước cho hạ du. Huy động cao các nguồn điện than, khí, nhiệt điện chạy dầu và vận hành an toàn, tin cậy hệ thống truyền tải điện liên kết các miền. Qua tính toán, cân bằng cung - cầu điện năng, EVN khẳng định hệ thống điện quốc gia đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải trong quý II-2016.

 Lạc Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Dai-ichi Life Việt Nam đạt danh hiệu Top 2 Nơi làm việc tốt nhất Ngành Bảo hiểm năm 2020

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) vừa vinh dự được trao giải Top 2 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020” trong ngành Bảo hiểm, đồng thời đứng trong Top 33 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020” cho tất cả các ngành nghề, do Mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe cùng Công ty nghiên cứu thị trường Intage Việt Nam tổ chức khảo sát và công bố. 

Thông tin kinh tế